Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ dền là một trong những loại rau củ chứa nhiều dinh dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Thế nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng đáng gờm mà loại củ này mang đến cho sức khỏe của chúng ta. Việc ăn và uống nước ép củ dền đúng cách sẽ góp phần làm tăng hiệu quả chữa bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Vậy bạn đã biết cách chế biến cũng như sử dụng loại củ này như thế nào để có thể mang lại kết quả tốt nhất chưa? Hãy để Nhà thuốc Long Chân giúp bạn tìm hiểu về chủ đề: “Uống nước ép củ dền đúng cách” bởi bài viết dưới đây nhé!
Theo một số chuyên gia dinh dưỡng phân tích, cứ trong 136g củ dền sẽ chứa tối đa 60 calo, trong đó thành phần nước chiếm 87%, 8% chất bột đường và 2 - 3% chất xơ.
Đặc biệt, nước ép củ dền giữ lại lượng lớn vitamin, khoáng chất cung cấp lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng cao nên nước ép củ dền có những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu điểm qua những tác dụng của củ dền với sức khỏe con người nhé!
Lượng sắt trong củ dền khá cao, góp phần hỗ trợ trong việc tái tạo, hình thành tế bào máu trong cơ thể. Những người có lượng sắt thấp thường có nhiều khả năng thiếu máu. Vì vậy, nên bổ sung vào chế độ ăn uống để có thể làm giảm nguy cơ mắc phải tình trạng này.
Chất đồng trong củ dền giúp tạo thêm chất sắt cho cơ thể, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, nếu bạn đang điều trị bệnh bằng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ về khả năng cũng như liều lượng dùng để tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc.
Betacyanin là sắc tố có trong củ dền tạo nên màu tím đặc trưng của loại củ này. Đây là hoạt chất có tác dụng thải độc gan thông qua việc tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu giúp loại bỏ các độc tố trong gan.
Bởi gan là cơ quan có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, trong đó có chức năng giải độc gan, loại bỏ các chất gây hại cho sức khỏe. Vì thế, việc bổ sung loại rau củ vào chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến gian như viêm gan, vàng da, nôn mửa, tiêu chảy…
Hàm lượng nitrat lớn trong củ dền giúp làm giãn nở các mạch máu, góp phần điều hòa huyết áp về mức ổn định nếu sử dụng 500ml nước ép củ dền mỗi ngày.
Bên cạnh đó, củ dền cũng được cho là trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch, cải thiện lưu lượng máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Ở những người thừa cân hoặc có chế độ ăn không lành mạnh sẽ có nguy cơ cao tích tụ mỡ thừa trong gan cũng như các cơ quan nội tạng. Củ dền đỏ chứa nhiều chất xơ và ít calo, khuyến khích được dùng để giảm sự tích tụ mỡ thừa, giảm cân hiệu quả, giúp bạn cải thiện vóc dáng.
Các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, thúc đẩy sản sinh tế bào mới và kích thích sự oxy hóa tế bào.
Hoạt chất betaine được tìm thấy trong củ dền có vai trò trong việc sản sinh serotonin - chất tạo hưng phấn của cơ thể. Vì thế, uống nước ép củ dền thường xuyên cũng giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần vui vẻ, khỏe mạnh hơn.
Táo bón xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ nước hoặc thiếu chất xơ. Trong khi đó, lượng chất xơ trong củ dền tương đối cao. Vì thế, việc bổ sung củ dền vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp cải thiện chứng táo bón và góp phần giúp cơ thể bài tiết chất độc.
Chất chống oxy hóa trong củ dền giúp kiểm soát cholesterol, ngăn ngừa oxy hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc sử dụng loại củ này thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ ở người trưởng thành.
Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn sự tập trung của hợp chất nitrosamines - thủ phạm gây ung thư.
Mặc dù có nhiều công dụng và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết uống nước ép củ dền đúng cách là như thế nào chưa? Bởi nếu dùng sai cách hoặc dùng cho những đối tượng không thích hợp thì loại củ này có thể gây hại cho sức khỏe.
Hãy cùng theo dõi một số lưu ý sau đây để có thể sử dụng loại củ này đúng cách nhé!
Uống nước ép củ dền quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng sỏi mật, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, chỉ nên giữ thói quen uống mỗi tuần từ 1 - 2 lần, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa thúc đẩy quá trình đẹp da đẹp dáng.
Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn biết rõ hơn về những công dụng hữu ích từ củ dền cũng như những lưu ý giúp uống nước ép củ dền đúng cách. Chúc quý bạn đọc sức khỏe và đừng quên theo dõi những tin tức mới nhất từ website Nhà thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.