Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Uống sữa tươi trước khi uống bia bao lâu để không bị dễ say?

Ngày 29/06/2023
Kích thước chữ

Uống sữa tươi trước khi uống bia là một trong những cách để giảm thiểu tác động của cồn lên cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về thời gian tối ưu để uống sữa trước khi uống bia. Vậy nên uống sữa tươi trước khi uống bia bao lâu để có hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Uống sữa tươi trước khi uống bia được truyền miệng là phương pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng say xỉn. Vậy thực sự uống sữa tươi trước khi uống bia có tốt không và uống sữa tươi trước khi uống bia bao lâu thì hiệu quả? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Uống sữa trước khi uống bia có giảm cơn say không?

Khi bia rượu đi vào cơ thể sẽ được hấp thu qua hệ tiêu hóa, phần lớn ở tá tràng và ruột non. Nếu bạn chỉ uống rượu bia với một lượng nhỏ, gan sẽ có đủ khả năng chuyển hóa rượu thành nước và giải phóng năng lượng. Tuy nhiên, nếu như bạn nạp vào cơ thể một lượng rượu bia trong cơ thể sẽ vượt quá khả năng đào thải của gan. Lúc này gan không kịp sản xuất enzyme aldehyde dehydrogenase để chuyển hóa acetaldehyde, dẫn đến tăng nồng độ acetaldehyde trong máu, gây nên các hiện tượng say rượu, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi,...

Trong khi đó, sữa tươi chứa chất béo, tạo thành một lớp bảo vệ dạ dày, từ đó giúp hạn chế sự chuyển hóa acetaldehyde - một trong những nguyên nhân gây ra cơn say. Sữa tươi cũng làm chậm sự hấp thu rượu vào trong máu, hỗ trợ bảo vệ và giảm độ kích thích của rượu với dạ dày.

Uống sữa tươi trước khi uống bia bao lâu để không bị dễ say? 1
Có thể uống sữa tươi trước khi uống bia rượu 30 phút

Chính vì vậy nhiều người thường áp dụng việc uống sữa trước khi uống bia rượu sẽ ngăn chặn hiện tượng say. Việc uống một ly sữa trước khi bắt đầu uống rượu có thể làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu ở mức độ nhất định nào đó. Để tránh hiện tượng say nhanh, người ta thường khuyên uống sữa khoảng từ 30 phút đến 1 giờ trước khi uống rượu.

Ngoài sữa ra thì các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,... cũng giúp bảo vệ dạ dày và giảm tình trạng say bia rượu. Bên cạnh đó, việc bỏ thêm đá vào sữa trước khi uống bia sẽ giúp giảm tình trạng buồn nôn hiệu quả.

Nên uống gì trước khi uống rượu?

Bên cạnh sữa thì cũng có một số loại đồ uống bạn có thể uống trước khi uống bia:

  • Nước lọc: Nước lọc có thể giúp máu được lọc sạch hơn và cũng giúp giảm tác dụng phụ của cồn đối với cơ thể.
  • Nước trái cây hoặc sinh tố: Các loại nước trái cây hay sinh tố chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng và giảm các tác dụng phụ của cồn.
  • Sữa chua: Sữa chua cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể, giúp giảm tác dụng phụ của cồn trên cơ thể.
  • Trà xanh: Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và caffeine, giúp cơ thể tỉnh táo hơn và cũng giúp giảm các tác dụng phụ của cồn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh uống các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc nước ngọt có ga trước khi uống bia, vì chúng có thể kích thích cơ thể và làm tăng nhịp tim.

uong-sua-tuoi-truoc-khi-uong-bia-bao-lau-de-khong-bi-de-say-1.jpeg
Uống trà xanh trước khi uống bia rượu cũng rất tốt

Trước khi uống bia nên ăn gì để ít say?

Bên cạnh thức uống thì đồ ăn cũng sẽ có tác động không nhỏ đến cơ thể bạn trong quá trình bạn uống bia. Bạn có thể ăn một số thực phẩm dưới đây trước khi “nhập tiệc" để hạn chế say xỉn:

Chuối

Chất xơ trong chuối có tác dụng làm giảm quá trình hấp thụ rượu vào máu và kali giúp ngăn ngừa mất cân bằng điện giải do uống rượu bia.

Trái cây

Ăn trái cây nhiều nước như cam, bưởi, dưa hấu,... sẽ cung cấp cho bạn một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Điều này giúp hồi phục đường ruột và làm dịu dạ dày, từ đó giúp hạn chế say khi bạn uống quá nhiều bia rượu.

Khoai tây

Bạn có thể ăn một chút khoai tây nghiền trước khi uống vì nó sẽ giúp bạn đỡ say hơn.

Các loại hạt

Trước khi uống rượu bia, ăn một vài hạt hạnh nhân sẽ giúp bạn hạn chế cơn say hiệu quả. Hạt hạnh nhân chứa một số chất giúp bão hòa nồng độ cồn có trong máu, từ đó sẽ giúp bạn có cảm giác lâu say hơn và tránh tình trạng đau đầu, chóng mặt hay nôn mửa.

Thịt gà

Thịt gà có lượng carbonhydrates cao giúp duy trì lượng đường ổn định trong cơ thể trước khi uống đồ uống có cồn. Điều này không chỉ tránh tăng huyết áp đột ngột mà còn cung cấp năng lượng liên tục cho cơ thể trong thời gian dài để hạn chế việc bị say rượu bia.

Nước ép rau xanh

Nước ép rau cần tây, bưởi, cà chua, rau bina,... cung cấp chất khoáng và các vitamin giúp giải rượu nhanh chóng.

Trứng

Trước khi uống rượu bia, bạn có thể ăn nhẹ một ít trứng để dạ dày tiêu hóa chậm, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đồ uống có cồn.

Dưa leo

Dưa leo chứa nhiều chất xơ, nước và các chất điện giải, giúp hạn chế các chất kích thích có trong rượu bia ảnh hưởng đến cơ thể.

Yến mạch

Yến mạch giúp làm giảm các ảnh hưởng của bia rượu đến chức năng gan. Trước khi uống rượu bia, bạn có thể ăn một ít yến mạch để tạo cảm giác no lâu và giảm những tác động của bia rượu lên cơ thể.

Uống sữa tươi trước khi uống bia bao lâu để không bị dễ say? 3
Chuối giàu chất xơ nên ăn trước khi uống bia rượu cũng khá tốt

Trên thực tế, việc uống sữa tươi trước khi uống bia bao lâu không quan trọng vì chúng không thực sự hiệu quả trong việc giảm tác động của cồn lên cơ thể. Sự tác động của cồn lên cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cân nặng, sức khỏe, chế độ ăn uống và khả năng chuyển hóa cồn của mỗi người. Do đó, tốt nhất là nên uống bia rượu một cách chừng mực, không vượt quá giới hạn của bản thân để tránh để lại hậu quả đáng tiếc về sau.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin