Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bà bầu bị viêm gan B kiêng ăn gì tốt nhất

Ngày 17/07/2023
Kích thước chữ

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai là một vấn đề quan trọng đối với các bà bầu, đặc biệt là khi phải đối mặt với viêm gan B. Viêm gan B có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi, vì vậy chế độ ăn uống phù hợp là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chế độ ăn kiêng cho bà bầu đang mắc phải viêm gan B, đồng thời cung cấp một danh sách các thực phẩm nên và không nên ăn, những nguyên tắc về dinh dưỡng và những biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Viêm gan B là gì?

Virus HBV là nguyên nhân gây ra viêm gan B - một căn bệnh truyền nhiễm. Viêm gan B có thể gây ra xơ gan, ung thư gan và các bệnh khác nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Virus HBV lây truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể như máu, sữa mẹ, nước bọt, chất tiết từ âm đạo và tinh dịch.

Tỷ lệ mẹ bầu mắc viêm gan B ở Việt Nam khá cao, khoảng từ 10 - 13%, và có khoảng 40% trẻ sơ sinh bị lây nhiễm từ mẹ. Tuy không phải trẻ nào cũng sẽ mang mầm bệnh đến cuối đời, nhưng nếu mẹ đang có ý định mang thai, nên đi khám sàng lọc trước khi mang bầu.

Khi được điều trị sớm, mẹ bầu có thể kiểm soát các biến chứng do viêm gan B gây ra một cách dễ dàng hơn. Mặc dù hệ miễn dịch của con người có thể tự xử lý virus HBV mà không cần sử dụng thuốc, nhưng vẫn có những trường hợp virus tồn tại dưới dạng ẩn náu, dẫn đến viêm gan B mãn tính và gây tổn thương nghiêm trọng.

Lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là cách phổ biến nhất, trong khi lây qua đường máu có thể xảy ra thông qua truyền máu, tiếp xúc với vết thương hở, sử dụng kim tiêm chưa được vệ sinh an toàn. Viêm gan B cũng có thể lây qua đường tình dục, bao gồm cả đồng giới và khác giới.

ba-bau-bi-viem-gan-b-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi-1.jpg
Virus HBV là nguyên nhân gây viêm gan B

Triệu chứng khi bà bầu bị viêm gan B

Giai đoạn ban đầu của viêm gan B ở bà bầu thường không có triệu chứng rõ ràng và một số triệu chứng cũng có thể giống như triệu chứng của thai kỳ, khó phát hiện. Do đó, nếu có nghi ngờ mắc viêm gan B, các bà bầu nên đi khám để được xác định.

Dưới đây là một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bà bầu bị viêm gan B:

  • Nhức mỏi và đau.
  • Buồn nôn và mất khẩu vị.
  • Da và mắt bị vàng, cùng với màu nước tiểu vàng.
  • Có thể có sốt nhẹ và cảm thấy mệt mỏi.

Bà bầu bị viêm gan B ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Tỷ lệ lây truyền phụ thuộc vào thời điểm mẹ bị nhiễm bệnh trong quá trình mang thai:

  • Nếu mẹ bị viêm gan B trong 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ truyền nhiễm cho thai nhi khoảng 1%.
  • Nếu mẹ bị nhiễm ở giai đoạn 3 tháng giữa, tỷ lệ nhiễm bệnh cho thai nhi là 10%.
  • Nếu mẹ bị nhiễm ở 3 tháng cuối thai kỳ, khả năng nhiễm bệnh của thai nhi tăng lên 60 - 70%.
ba-bau-bi-viem-gan-b-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi-2.jpg
Virus gây viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Nếu mẹ bị viêm gan B mà không được phát hiện và không có biện pháp phòng ngừa trong và sau khi sinh, nguy cơ mắc bệnh viêm gan B của trẻ lên đến 90%. Trong số này, khoảng 50% trẻ có thể phát triển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, suy gan, ung thư gan khi trưởng thành.

Nếu mẹ bị viêm gan B trước khi mang thai và đã được điều trị hiệu quả, virus được kiểm soát dưới ngưỡng hoạt động, nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ cho thai nhi gần như không có. Tuy nhiên, nếu mẹ bị viêm gan B từ trước khi mang thai mà chưa hoàn toàn điều trị và tình trạng bệnh trở nặng vào cuối thai kỳ, thai nhi cũng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Virus HBV chủ yếu sống trong máu và dịch sinh dục của mẹ và không lây truyền qua cơ chế nhau thai. Bệnh không ảnh hưởng đến quá trình mang thai, phát triển của thai nhi và không gây dị tật.

Tuy nhiên, viêm gan B có thể lây truyền cho thai nhi nếu không có biện pháp bảo vệ. Khoảng 50% trẻ em này có thể phát triển thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ xơ gan khi trưởng thành. 5 - 7% trẻ có thể bị viêm gan cấp ngay sau khi sinh mà không có triệu chứng rõ ràng.

Viêm gan B ở trẻ sơ sinh có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, cần thông báo ngay cho bác sĩ để xem xét về việc tiếp tục điều trị viêm gan B cho người mẹ.

Những thực phẩm kiêng kị và nên sử dụng cho bà bầu bị viêm gan B

Những thực phẩm kiêng kị với bà bầu bị viêm gan B

Bà bầu bị viêm gan B cần lưu ý hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:

  • Những thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt mỡ và thực phẩm chiên rán có nhiều dầu, thực phẩm đã qua chế biến và đồ ăn nhanh.
  • Uống rượu bia và các đồ uống có cồn, vì chúng có thể gây tổn thương gan và làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh.
  • Thực phẩm và đồ uống có nhiều đường như bánh kẹo, món tráng miệng ngọt, soda, nước ép trái cây có đường, và thực phẩm đóng gói nhiều đường.
  • Thịt động vật sống hoặc tái, đặc biệt là động vật có vỏ như trai, hến, hàu, sò điệp, vì chúng có thể nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây tổn thương gan.
  • Thực phẩm cay nóng, vì thức ăn cay nóng có thể gây táo bón và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thải độc của gan.
  • Thực phẩm có dấu hiệu bị nấm mốc, đặc biệt là các loại hạt, ngô, lạc, gạo do có thể nhiễm aflatoxin, một yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư gan.
ba-bau-bi-viem-gan-b-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi-3.jpg
Bà bầu bị viêm gan B nên tránh các thức uống có cồn

Những thực phẩm bà bầu bị viêm gan B nên bổ sung

Trong trường hợp bà bầu bị viêm gan B, quan trọng để duy trì một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và đa dạng. Ngoài việc hạn chế những thực phẩm không tốt, cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có lợi, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe, như:

  • Rau xanh và hoa quả tươi: Nên ăn các loại rau xanh và hoa quả giàu vitamin C và sắt, như cải xanh, bông cải, cam, quýt, kiwi, dứa, dâu tây. Chúng cung cấp chất chống oxy hóa và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Bổ sung canxi và dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu.
  • Hạt và đậu: Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó và đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu hà lan chứa nhiều protein, chất xơ và chất béo không no. Chúng cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho gan.
  • Thực phẩm giàu protein: Bà bầu nên tăng cường sử dụng các nguồn protein chất lượng như thịt ức gà, cá hồi, thịt nạc bò, các loại hạt và đậu, cá thu. Protein cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và hỗ trợ hệ miễn dịch.
  • Rau củ màu sắc đậm: Bà bầu nên ăn nhiều rau củ có màu xanh đậm hoặc màu cam, đỏ như cà rốt, cải bó xôi, cà chua, bí đỏ. Chúng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho gan và hệ miễn dịch.
ba-bau-bi-viem-gan-b-kieng-an-nhung-thuc-pham-gi-4.jpg
Bà bầu bị viêm gan B nên bổ sung sữa và các loại hạt

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nội dung "bà bầu bị viêm gan B kiêng ăn gì?". Điều quan trọng, hãy thảo luận với bác sĩ để nhận được thông tin và hướng dẫn cụ thể về việc quản lý viêm gan B trong quá trình mang thai. Bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin