Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngoài việc tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh suy tim cũng cần tự chăm sóc sức khỏe của chính mình thật tốt bằng cách xây dựng thực đơn phù hợp. Vậy, thực đơn cho người suy tim sẽ bao gồm những gì?
Xây dựng thực đơn cho người suy tim đúng cách, khoa học và đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ góp phần cải thiện sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo một số thông tin có liên quan đến thực đơn cho người suy tim được tư vấn bởi các chuyên gia dinh dưỡng ngay trong bài viết dưới đây.
Vì là thực đơn chuyên biệt dành cho từng giai đoạn bệnh nên chế độ ăn cho người suy tim sẽ cần đảm bảo một số nguyên tắc như sau:
Để có thể kiểm soát bệnh tốt, người bệnh nên hạn chế muối cùng các thực phẩm giàu natri.
Mức độ giảm natri sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với mức độ suy tim của người bệnh. Đối với bệnh suy tim giai đoạn cuối, người bệnh sẽ cần ăn nhạt hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe cũng như giảm thiểu nguy cơ tử vong.
Chất xơ sẽ giúp hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì cân nặng và kiểm soát huyết áp.
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngừng tim ở người bệnh suy tim đó chính là tình trạng hạ kali máu. Để không gặp phải tình trạng nguy hiểm này, người bệnh cần bổ sung thật nhiều kali bằng các loại thực phẩm như trái cây sấy khô, rau lá xanh, rau chân vịt,... Kali sẽ giúp điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.
Người bệnh cần hạn chế dung nạp các loại thực phẩm giàu chất béo như gà rán, thịt mỡ, khoai tây chiên,... Các loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, không hề thích hợp cho người mắc bệnh suy tim.
Nếu người bình thường cần uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày thì người bệnh suy tim chỉ nên uống tối đa 1 lít nước/ngày. Lượng nước đi vào cơ thể người bệnh suy tim sẽ không thể chuyển hóa hết do chức năng tim suy yếu, gây tích tụ và dẫn tới tình trạng phù nề. Người bệnh chỉ nên uống nước khi thật sự cảm thấy khát, một khi cơ thể có dấu hiệu bị sưng, khó thở thì nên giảm tần suất uống nước.
Rượu bia, thuốc lá là những thứ vô cùng có hại đối với sức khỏe. Lạm dụng chúng sẽ khiến cho cơ tim bị giãn nở, suy yếu và giảm khả năng bơm máu, dẫn tới suy tim. Không chỉ có thế, rượu bia, thuốc lá còn làm co mạch máu, ảnh hưởng đến điện học của tim và gây ra nhiều các biến chứng tim mạch nguy hiểm khác. Vì vậy, người mắc bệnh suy tim cần bỏ hoàn toàn thuốc lá, rượu bia để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Sau đây là gợi ý mẫu thực đơn cho người bệnh suy tim trong mà bạn đọc có thể tham khảo:
Sáng: Cháo yến mạch + 1 quả chuối.
Trưa: Cá hồi hấp + rau luộc (bông cải xanh, cà rốt) + cơm gạo lứt.
Tối: Canh bí đỏ nấu tôm + thịt ức gà áp chảo không dầu + cơm trắng ít.
Bữa phụ: 1 ly sữa hạt không đường.
Sáng: Bánh mì nguyên cám + 1 quả trứng luộc + 1 ly nước ép cam.
Trưa: Thịt nạc lợn hấp + rau cải thìa xào tỏi + cơm gạo lứt.
Tối: Canh rau ngót nấu thịt băm + cá kho ít gia vị + cơm trắng ít.
Bữa phụ: 1 quả táo hoặc 1 nắm nhỏ hạt óc chó.
Sáng: Cháo gạo lứt + hạt chia + 1 quả lê.
Trưa: Thịt bò xào măng tây + rau xà lách trộn dầu oliu + cơm gạo lứt.
Tối: Cá thu hấp + canh bầu nấu tôm + cơm trắng ít.
Bữa phụ: 1 hộp sữa chua không đường.
Sáng: Phở bò tái ít muối, không nước béo.
Trưa: Gà hấp lá chanh + rau muống luộc + cơm gạo lứt.
Tối: Canh mướp nấu thịt nạc + cá basa hấp hành + cơm trắng ít.
Bữa phụ: 1 lát dứa hoặc nho tươi.
Sáng: Khoai lang luộc + 1 ly sữa hạt.
Trưa: Thịt heo nạc kho gừng ít gia vị + rau cải bó xôi luộc + cơm gạo lứt.
Tối: Canh bí xanh nấu thịt băm + cá hấp gừng + cơm trắng ít.
Bữa phụ: 1 nắm hạnh nhân hoặc hạt điều không muối.
Sáng: Miến gà (gà luộc không da, nước dùng ít muối).
Trưa: Cá điêu hồng hấp xì dầu (ít muối) + rau mồng tơi luộc + cơm gạo lứt.
Tối: Canh củ cải nấu thịt băm + tôm hấp + cơm trắng ít.
Bữa phụ: 1 hộp sữa chua không đường hoặc 1 quả kiwi.
Sáng: Cháo đậu xanh + 1 quả chuối chín.
Trưa: Thịt gà áp chảo (không dầu) + rau cải xanh luộc + cơm gạo lứt.
Tối: Canh bí đao nấu tôm + cá nục hấp + cơm trắng ít.
Bữa phụ: 1 quả lê hoặc 1 nắm nhỏ hạt dẻ.
Thực đơn cho mỗi người bệnh suy tim không nhất thiết phải giống nhau và có thể thay đổi theo từng giai đoạn bệnh cũng như cơ địa, sở thích của người bệnh. Để có thể xây dựng được thực đơn cá nhân hóa, phù hợp với thể trạng, người bệnh hãy thăm khám với các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để được họ tư vấn cụ thể.
Xây dựng thực đơn cho người suy tim là việc rất quan trọng và không thể bỏ qua. Một chế độ ăn uống phù hợp với thể trạng sức khỏe sẽ giúp:
Qua đây có thể thấy, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh suy tim cũng như sức khỏe tổng thể của người bệnh. Một thực đơn khoa học còn có thể giúp cho người bệnh cảm thấy yên tâm phần nào, nâng cao sức khỏe tinh thần và ngăn không cho bệnh chuyển biến nặng hơn.
Nhìn chung, thực đơn cho người suy tim sẽ cần hạn chế các chất béo, natri, tăng cường chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất khác có lợi cho tim mạch. Đây đều là những lưu ý rất quan trọng đối với sức khỏe người bệnh. Mong rằng với những thông tin được đề cập trong bài viết, người bệnh có thể chăm sóc sức khỏe thật tốt, tăng hiệu quả điều trị bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Xem thêm: Mách bạn 8 cách giảm lượng muối trong bữa ăn sau suy tim
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.