Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rã đông thực phẩm là bước quan trọng quyết định hương vị và kết cấu của món ăn. Cùng tìm hiểu ngay 4 cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh cực đơn giản và thú vị nhé!
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen cấp đông và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong thời gian dài. Tuy nhiên, rã đông sao cho đúng cách lại là một bài toán khó. Nhiều chị em còn thắc mắc rằng: “Có bao nhiêu cách rã đông thực phẩm đông lạnh?”. Nếu vẫn còn thắc mắc, chúng tôi sẽ giúp bạn biết về 4 cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh cực đơn giản và nhanh chóng nhé!
Cấp đông cho thực phẩm được biết đến là cách để giữ được sự tươi ngon, tránh thực phẩm bị hư hỏng, biến chất. Cấp đông giúp làm giảm hoạt động của các vi sinh vật, enzym, làm chậm lại quá trình phân hủy các chất, đặc biệt là chất béo và protein có trong sản phẩm.
Trước khi chế biến, bạn cần thực hiện các cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh. Rã đông có vai trò làm mềm các chất dinh dưỡng. Hơn nữa, quá trình nấu nướng sau khi rã đông cũng trở nên dễ dàng hơn.
Trên thực tế, có rất nhiều cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh nhanh, cấp tốc. Tuy nhiên, việc rã đông không đúng cách không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, mà còn sản sinh ra nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe con người.
4 cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh dưới đây đã được các chuyên gia y tế chứng nhận là hiệu quả và an toàn 100% với sức khỏe của người dùng. Cụ thể:
Cách rã đông này được rất nhiều bà nội trợ áp dụng bởi tính tiện dụng và đơn giản. Bạn chỉ cần đặt thức ăn cần rã đông lên một chiếc đĩa. Sau đó, để vào ngăn mát của tủ lạnh trong 4 - 6 giờ là có thể lấy ra và chế biến như bình thường.
Tuy nhiên, rã đông bằng tủ lạnh cũng tồn tại những nhược điểm như:
Cũng tương tự như phương pháp rã đông bằng tủ lạnh, rã đông bằng nước lạnh giúp thực phẩm hạ nhiệt từ từ theo nhiệt độ của nước. Bạn cần đổ đầy bồn nước rồi cho trực tiếp gói đựng thực phẩm đông lạnh đã được bịt kín miệng vào. Sau khoảng 30 phút, bạn thay nước một lần cho đến khi thức ăn tan đá hoàn toàn.
Để giảm nhẹ công việc bếp núc, bạn có thể sử dụng cách rã đông bằng lò vi sóng. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa. Bạn chỉ cần để thực phẩm vào một chiếc đĩa và đưa vào lò. Tiếp theo, chọn chế độ rã đông trong 2 - 5 phút là đã có được món ăn tươi ngon như ban đầu.
Nồi nấu nhanh nói chung và nồi áp suất nói riêng có khả năng làm nóng thực phẩm trong thời gian ngắn. Như vậy, bạn không cần phải rã đông thực phẩm mà vẫn đảm bảo được thực phẩm chín hoàn toàn. Hơn nữa, phương pháp này còn ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây phân hủy các chất dinh dưỡng.
Cách rã đông thức ăn đông lạnh tưởng như đơn giản nhưng vẫn có rất nhiều người mắc sai lầm khi thực hiện. Vì vậy, trong quá trình rã đông thực phẩm, bạn không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:
Nếu rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh, bạn cần kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh thường xuyên. Nhiệt độ tủ lạnh chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thực phẩm được cất trữ. Theo các chuyên gia, nhiệt độ lý tưởng nhất khi rã đông thực phẩm là từ 0 - 4 độ C. Nhiệt độ tủ lạnh càng thấp thì thời gian rã đông càng dài.
Nhiều người cho rằng thay vì rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể rã đông bằng nhiệt độ phòng để rút ngắn thời gian. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì trong phòng có rất nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập vào thức ăn gây hư hỏng, ôi thiu.
Đặc biệt, thịt sống, thịt gia cầm hoặc trứng sống nếu không được rã đông phù hợp thì sẽ gây ra nhiều triệu chứng bất thường cho người dùng như: Ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,...
Nước nóng sẽ làm tan băng nhanh nhưng lại làm chín phần bên ngoài của thực phẩm. Trong khi đó, phần lõi thực phẩm vẫn còn đông lạnh nên khi nấu sẽ gây ra tình trạng “trong sống, ngoài chín”.
Cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh thật đơn giản phải không nào! Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông thực phẩm phù hợp để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn. Từ đó, nâng cao sức khỏe toàn diện cho cả gia đình.
Thu Trang
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.