Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau diếp cá hẳn không còn là thực phẩm xa lạ với nhiều người. Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ, việc lạm dụng rau diếp cá có thể gây ra một số tác hại. Điểm xem những tác hại của rau diếp cá mà bạn nên tránh nhé.
Rau diếp cá được ví như một vị thuốc tự nhiên cho nhiều tác động tích cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, rau diếp cá chỉ thực sự tốt khi bạn sử dụng đúng cách, còn ngược lại có thể dẫn tới tác dụng phụ không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của rau diếp cá trong bài viết hôm nay để chú ý hơn trong quá trình sử dụng nhé.
Rau diếp cá được gọi với nhiều cái tên khác nhau như cây lá giấp, ngư tinh thảo,… Đây là một loại cây quen thuộc không chỉ dùng để ăn mà còn được ứng dụng trong việc chữa bệnh.
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y tế, hàm lượng dinh dưỡng trong 100g rau diếp cá bao gồm:
Với những giá trị dinh dưỡng kể trên, rau diếp cá đem lại những tác dụng rất lớn với cơ thể con người, cụ thể:
Rau diếp cá vốn có tính hàn, hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu. Việc ăn/uống quá nhiều rau diếp cá sẽ tác động tiêu cực tới chức năng của thận, khiến thận phải chịu nhiều áp lực do quá trình bài tiết hoạt động mạnh mẽ. Vì vậy, hãy sử dụng rau diếp cá với lượng vừa đủ và tần suất hợp lý.
Hoa mắt, chóng mặt là một trong những tác hại thường gặp của rau diếp cá nếu dùng sai cách. Nếu cơ thể người tiếp nhận một lượng lớn khoáng chất từ rau diếp cá sẽ khiến quá trình đào thải nước cùng các chất điện giải diễn ra nhanh chóng, từ đó làm thể tích nước trong cơ thể sụt giảm và gây hạ huyết áp.
Nếu sử dụng liều lượng hợp lý, rau diếp cá cho tác dụng trị táo bón, bệnh trĩ hiệu quả. Song điều đáng nói là loại rau này có thể gây ra một số tác hại đối với nhóm người có thể trạng hàn, mắc chứng tay chân lạnh như thường bị lạnh bụng, tiêu chảy.
Rau diếp cá hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe nhưng nếu chỉ tập trung ăn rau diếp cá mà “bỏ quên” các loại thực phẩm khác sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khiến bạn rơi vào trạng thái thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết.
Không thể phủ nhận tác dụng của rau diếp cá đối với sức khoẻ. Song, ăn nhiều rau diếp cá có tốt hay không?
Theo đó, rau diếp cá có tính hàn, thường được ăn cùng với các loại rau thơm khác… Và cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh ăn nhiều rau diếp cá có hại hay là có lợi cả.
Tác hại của rau diếp cá có tỉ lệ khá thấp. Nhưng điều này cũng không có nghĩa bạn được phép lạm dụng rau diếp cá. Hãy sử dụng rau diếp các với một liều lượng phù hợp (10 - 12g lá diếp cá khô để đun trà hoặc 20 - 40g diếp cá tươi ăn sống, ép nước). Nếu dùng lá diếp cá để trị bệnh, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc để biết chính xác liều lượng trước khi sử dụng.
Thông qua bài viết, hẳn các bạn đã hiểu thêm về rau diếp cá và tác hại rau diếp cá phải không nào. Rau diếp cá được nhiều người Việt sử dụng hàng ngày như một loại thực phẩm, một bài thuốc nâng cao sức khỏe. Tuy hữu dụng là thế, rau diếp cá vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, cần lưu ý trong quá trình sử dụng rau diếp cá nhé.
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Voh.com.vn
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.