Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
4 loại thực phẩm dinh dưỡng sau đây chính là một trong những bí quyết góp phần giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của người Nhật.
Nhật Bản luôn đứng đầu về tuổi thọ trung bình trong những năm gần đây - theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuổi thọ trung bình của người Nhật rơi vào khoảng 85 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của người Việt tới 10 tuổi.
Để giữ vững vị trí ‘top đầu’ trong những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới thì ngoài việc có nhận thức tốt về vấn đề sức khỏe, chú trọng khám sức khỏe thì bí quyết trường thọ của người Nhật nằm ở những loại thực phẩm được xem là món ăn truyền thống Nhật Bản, luôn được người Nhật yêu thích.
Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến món ‘đặc sản’ này của Nhật Bản nhưng nếu một lần nếm thử hương vị của nó thì ít ai thích thú.
Natto là những hạt đậu nành đã luộc chín, được ủ với enzym (Bacillus natto) ở môi trường 40 độ C trong 14 - 18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, có mùi nồng rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm xa xưa, khi độ nhớt càng cao thì chất lượng món natto càng tốt và vị càng ngọt.
Natto rất giàu vitamin B12 và protein, sau khi lên men nó còn làm giảm axit phytic và các thành phần ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng khác trong cơ thể. Enzym nattokinase có trong natto còn có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính, cứ 2 - 3 ngày ăn natto một lần sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.
Ngày nay, rong biển trở thành món ăn được toàn thế giới biết đến. Nhưng nếu nhắc đến rong biển thì không thể không nhắc đến đất nước Nhật Bản - nơi có đa dạng các loại rong biển.
Giữa các phân tử glycoprotein trong rong biển có lực hút rất mạnh, đồng thời chúng có thể liên kết với các phân tử đường ở màng tế bào, góp phần tích cực vào việc nuôi dưỡng và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, đối với những người có đường tiêu hóa kém, hay mắc các bệnh về dạ dày thì chất polysaccharide trong rong biển có tác dụng phục hồi niêm mạc mà không gây hại cho đường tiêu hóa, là thức ăn bồi bổ dạ dày rất hiệu quả. Khi dạ dày khỏe mạnh, chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tốt hơn và đây chính là nền tảng để tạo một cuộc sống trường thọ.
Nếu ở Việt Nam, chúng ta thường chuộng loại cá nước ngọt và cá biển nước nông thì người Nhật lại thích ăn cá biển nước sâu. Theo quan điểm dinh dưỡng, cá biển nước sâu tốt hơn, giàu DHA và EPA, vừa có chức năng duy trì sức khỏe não bộ vừa làm thông mạch máu.
Để giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng trong cá biển nước sâu thì cách chế biến tốt nhất là hấp hoặc hầm. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trong bữa ăn mỗi tuần bạn nên có từ 2 - 3 bữa ăn có cá để đối với người trung niên và cao tuổi, nên ăn 2 - 3 con cá biển nước sâu mỗi tuần để giúp ngăn ngừa đột quỵ, sa sút trí tuệ do tuổi già và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác.
Súp miso là một trong những món ăn phổ biến nhất trong bữa cơm của người Nhật Bản. Món ăn ‘quốc bảo’ này được chế biến kỳ công từ nguyên liệu chính là củ cải đỏ và trắng, xương cá, gia vị sốt miso, cá tráp biển… Hương vị của súp miso rất nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.
Ngày nay, ở Việt Nam, chúng ta không khó để tìm kiếm những quán ăn, nhà hàng Nhật Bản mang đủ những tinh hoa trong ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Do cùng khu vực châu Á nên cách sử dụng nguyên liệu và gia vị của người Nhật cũng rất gần gũi và dễ tiếp cận với khẩu vị người Việt. Do đó, nếu có thể, bạn hãy bổ sung những món ăn này vào chế độ ăn hằng ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.
Trang Trần
Nguồn tham khảo: QQ, Eat This, WHO, Love Japan
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.