5+ cách nấu nước gội đầu chống rụng tóc bạn nên thử
Ngày 15/11/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Từ lâu, thói quen sử dụng thảo dược tự nhiên để nấu nước gội đầu đã được nhiều người tin dùng. Các nguyên liệu thảo dược không chỉ giúp làm sạch da đầu một cách nhẹ nhàng, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho mái tóc, giúp tóc khỏe mạnh và giảm tình trạng rụng tóc. Hơn nữa, chúng còn có khả năng kháng khuẩn, cải thiện tuần hoàn máu ở da đầu và kích thích mọc tóc. Sau đây là 5+ cách nấu nước gội đầu chống rụng tóc bạn nên thử để duy trì một mái tóc dày khỏe và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
Rụng tóc là một tình trạng khá phổ biến, và ngày nay, nhiều người tìm đến các phương pháp tự nhiên để cải thiện vấn đề này. Một trong những giải pháp an toàn và hiệu quả chính là sử dụng nước gội đầu từ thảo dược để chống rụng tóc. Các loại thảo dược truyền thống không chỉ giúp làm giảm rụng tóc mà còn cung cấp dưỡng chất, giúp nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong. Trong bài viết này, Nhà Thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn 5+ cách nấu nước gội đầu chống rụng tóc bạn nên thử để chăm sóc mái tóc khỏe mạnh hơn.
Cách nấu nước gội đầu bằng vỏ bưởi và sả
Để làm nước gội đầu từ vỏ bưởi và sả, bạn cần chuẩn bị 1 quả bưởi và 5 củ sả. Rửa sạch cả vỏ bưởi và sả, cắt ngắn vỏ bưởi và đập dập củ sả. Sau đó, đun 1 lít nước đến khi sôi, tiếp tục cho vỏ bưởi và sả vào đun thêm khoảng 10 phút. Sau khi đun xong, tắt bếp, đậy nắp lại cho nguội rồi lọc bỏ phần bã.
Cách nấu nước gội đầu từ bồ kết
Bồ kết có tính ấm, vị cay và mặn, với hàm lượng saponin cao có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm hiệu quả. Quả bồ kết khô được sử dụng để gội đầu giúp loại bỏ gàu, trị nấm da đầu và tình trạng chốc đầu do nấm ở trẻ em. Đồng thời, bồ kết còn có tác dụng củng cố sức khỏe của nang tóc, ngăn ngừa rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dưỡng tóc bóng khỏe.
Hướng dẫn nấu nước bồ kết: Lấy 5 - 7 quả bồ kết khô, to, nướng cho đến khi quả phát ra mùi thơm, sau đó tách bỏ hạt và bẻ nhỏ quả. Đun sôi bồ kết với 1 lít nước (nếu có túi lọc thì cho bồ kết vào túi lọc). Khi nước sôi, tiếp tục đun trong khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp và để nguội. Tiếp theo, vò nát bồ kết để tinh dầu được tiết ra hết, rồi loại bỏ bã. Nếu muốn tăng hiệu quả chống rụng tóc và kích thích mọc tóc nhanh hơn, có thể kết hợp thêm vỏ bưởi với bồ kết khi đun nước gội đầu. Quy trình đun nước gội đầu với cả bồ kết và vỏ bưởi cũng tương tự như các bước trên.
Nấu nước gội đầu từ vỏ bưởi
Tinh dầu từ vỏ bưởi có vị đắng, cay, không độc và tính chất bình hòa. Nó chứa các thành phần quan trọng như naringin, vitamin A, vitamin C, giúp chống oxy hóa, cung cấp dưỡng chất cho tóc, làm giảm tình trạng tóc khô, xơ, gãy rụng, đồng thời bảo vệ tóc khỏi các tác nhân gây hại như tia UV. Tinh dầu bưởi khi thoa lên da không chỉ có tác dụng làm dịu da bị cháy nắng, giảm sưng tấy hay mẩn đỏ, mà còn giúp tóc bóng mượt. Khi dùng tinh dầu bưởi massage lên da đầu, nó nuôi dưỡng nang tóc, kích thích sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc.
Cách nấu nước gội đầu từ vỏ bưởi: Lấy vỏ của một quả bưởi (có thể dùng vỏ bưởi tươi hoặc khô, nhớ loại bỏ phần cùi trắng) và cắt thành những đoạn nhỏ. Đặt vỏ bưởi vào nồi cùng với 1 lít nước, đậy kín nắp và đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó, tắt bếp, để nồi vỏ bưởi nguội, rồi dùng nước này để gội đầu.
Cách nấu nước gội đầu từ gừng và bồ kết
Gừng có tính ấm và vị cay, chứa thành phần cineol có khả năng chống oxy hóa. Khi dùng để chăm sóc tóc, gừng giúp sát trùng, diệt nấm, đồng thời kích thích mọc tóc nhanh hơn. Khi kết hợp với bồ kết, gừng giúp làm sạch da đầu, nuôi dưỡng tóc khỏe, đen bóng, đồng thời ngăn ngừa gãy rụng và thúc đẩy tóc mọc dày.
Hướng dẫn nấu nước gội đầu từ gừng và bồ kết: Lấy 1 củ gừng tươi (khoảng 30g), rửa sạch và gọt vỏ. Chuẩn bị 7 quả bồ kết khô, sơ chế như bình thường. Đun 1 lít nước cho đến khi sôi, rồi cho cả bồ kết và gừng vào nồi, đậy nắp và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút. Sau khi tắt bếp, để nguội, rồi vò nát bồ kết và lọc bỏ phần bã.
Cách nấu nước gội đầu với vỏ bưởi và hương nhu
Hương nhu có tính ấm, vị cay, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và nấm. Khi kết hợp với vỏ bưởi, hương nhu không chỉ tăng cường khả năng chống rụng tóc mà còn mang lại mùi hương thư giãn, dễ chịu.
Cách làm: Chuẩn bị 1 vỏ bưởi và 5 nhánh hương nhu, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Cho các nguyên liệu vào nồi với khoảng 1 lít nước, đậy nắp và đun sôi trong 10 phút. Sau đó, tắt bếp, để nguội và lọc bỏ bã.
Hy vọng với 5+ cách nấu nước gội đầu chống rụng tóc bạn nên thử sẽ hữu ích cho bạn đọc. Các phương pháp nấu nước gội đầu từ thảo dược không chỉ giúp ngăn ngừa rụng tóc mà còn nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh. Hãy kiên trì áp dụng để cải thiện tình trạng rụng tóc và sở hữu mái tóc dày, bóng mượt
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.