Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn uống một cách thông minh trong suốt cả ngày là điều tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn. Việc ăn sáng tập trung vào những chất tốt cho não cũng sẽ giúp bạn có một ngày mới minh mẫn và tập trung hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trong vài giờ đầu tiên sau khi thức dậy có thể tăng cường mức năng lượng, có lợi cho tim và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trên hết, một bữa sáng bổ dưỡng có thể cải thiện chức năng nhận thức bằng cách tăng cường trí nhớ và sự tập trung của bạn. Hãy tham khảo các thói quen ăn sáng tốt nhất mà các chuyên gia khuyên dùng sau đây để giúp não bộ của bạn luôn nhạy bén mỗi ngày.
Rachel Fine, một chuyên gia dinh dưỡng và là chủ sở hữu của To The Pointe Nutrition, nói rằng thêm hạt lanh là một thói quen ăn sáng tuyệt vời để bạn giúp bạn nâng cao nhận thức. Hạt lanh chứa một tỷ lệ cao axit béo omega-3 (ALA) trong mỗi khẩu phần ăn. Axit béo ALA chuyển đổi trong cơ thể thành EPA và DHA, là hai loại omega-3 đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não bộ.
Hạt lanh cũng rất dễ kết hợp vào các bữa ăn sáng yêu thích của bạn, nhưng chúng phải được nghiền nhỏ để bạn có thể tiêu hóa hoàn toàn và hấp thụ được đầy đủ các lợi ích sức khỏe của chúng.
Frances Largeman-Roth, RDN, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của Smoothies and Juices: Prevention Healing Kitchen, cho biết thêm quả óc chó vào bữa sáng của bạn cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Cho dù bạn đang ăn một bát bột yến mạch hay sữa chua, thì việc thêm một ít quả óc chó lên trên cũng là điều khôn ngoan. Các nghiên cứu cho thấy rằng quả óc chó như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, có thể đóng một vai trò trong việc giúp duy trì và cải thiện sức khỏe nhận thức khi chúng ta già đi. Lợi ích đến từ rất nhiều chất phytochemical trong quả óc chó.
Largeman-Roth cũng gợi ý bạn nên thưởng thức các loại quả mọng vào bữa sáng.
Các loại quả mọng, bao gồm quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi, chứa các hóa chất thực vật giúp giữ cho não bộ của chúng ta khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả mọng giúp trì hoãn bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, quả mọng chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, có liên quan đến sự lão hóa của não.
Sô cô la đen có chứa ca cao và trong cacao chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của não, vì não rất dễ bị stress oxy hóa, góp phần gây ra suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các bệnh về não.
Các flavonoid trong cacao dường như rất tốt cho não bộ. Theo một bài đánh giá năm 2013 chúng cũng có thể kích thích lưu lượng máu trong não. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng thành phần flavonoid của sô cô la có thể đảo ngược các vấn đề về trí nhớ ở ốc sên. Các nhà khoa học vẫn chưa thử nghiệm điều này ở người.
Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2018 ở người cũng hỗ trợ tác dụng tăng cường trí não của sô cô la đen. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp hình ảnh để xem xét hoạt động trong não sau khi những người tham gia ăn sô cô la với ít nhất 70% cacao.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn loại sô cô la đen này có thể cải thiện độ dẻo của não, rất quan trọng cho việc học tập và cũng có thể mang lại những lợi ích khác liên quan đến não bộ.
Cà phê là một chất nối tiếng trong việc hỗ trợ sự tập trung, nhiều người uống nó để tỉnh táo và khuyến khích sự tập trung.
Ngoài việc tăng cường sự tỉnh táo, một nghiên cứu năm 2018 Nguồn tin cậy cho thấy rằng caffeine cũng có thể làm tăng khả năng xử lý thông tin của não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng caffeine gây ra sự gia tăng entropy của não, đề cập đến hoạt động phức tạp và thay đổi của não. Khi entropy cao, não có thể xử lý nhiều thông tin hơn.
Cà phê cũng là một nguồn chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ khi một người già đi. Một nghiên cứu Nguồn tin cậy đã liên kết việc tiêu thụ cà phê suốt đời với việc giảm nguy cơ:
Tuy nhiên, caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của một người và các bác sĩ không khuyến nghị sử dụng caffeine cho tất cả mọi người.
Được nhiều người yêu thích vào bữa sáng, trứng có thể là một thực phẩm bổ não hiệu quả.
Trứng là nguồn dưỡng chất chứa: Vitamin B-6, Vitamin B-12 và Axit folic.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những loại vitamin này có thể ngăn ngừa sự co rút của não và trì hoãn sự suy giảm nhận thức.
Trên đây là 6 thói quen ăn sáng tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn luôn nhạy bén. Bằng cách thêm những loại thực phẩm này vào bữa sáng của mình, bạn sẽ có một ngày mới năng động, tỉnh táo hơn rất nhiều. Những thực phẩm này cũng rất ngon miệng và dễ chế biến để bạn có một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: Eat this not that
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.