Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

7 thực phẩm không nên hâm trong lò vi sóng kẻo rước bệnh vào thân

Ngày 18/07/2024
Kích thước chữ

Lò vi sóng hiện nay đã trở thành một thiết bị quen thuộc trong hầu hết các gia đình, giúp tiết kiệm thời gian và nấu nướng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên được hâm trong lò vi sóng. Mặc dù tiện lợi, nhưng việc sử dụng lò vi sóng một cách không đúng cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 7 loại thực phẩm không nên hâm trong lò vi sóng để tránh rước bệnh vào cơ thể.

Trong thế giới ngày nay, lò vi sóng đã trở thành một phần không thể thiếu trong các gia đình, mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng trong việc làm nóng và nấu ăn. Tuy nhiên, dưới vẻ tiện dụng đó là những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là khi chúng ta không biết rõ về những loại thực phẩm nào nên và không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Việc sử dụng lò vi sóng không đúng cách không chỉ có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đặc biệt, có một số loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì nguy cơ gây độc hại cho cơ thể. Hãy cùng điểm qua 7 loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn và chất lượng bữa ăn hàng ngày của bạn.

Trứng (cả quả)

Trứng là một trong những thực phẩm có cấu trúc phân tử đặc biệt. Khi hâm trong lò vi sóng, áp suất bên trong trứng có thể tăng cao đột ngột, dẫn đến việc nổ tung. Điều này không chỉ làm hỏng lò vi sóng mà còn có nguy cơ gây cháy nổ nguy hiểm. Thay vào đó, nên chế biến trứng bằng các phương pháp nấu, luộc truyền thống.

7 thực phẩm không nên hâm trong lò vi sóng kẻo rước bệnh vào thân1
Tuyệt đối không hâm cả quả trứng trong lò vi sóng

Thực phẩm có vỏ như khoai tây, khoai lang

Khoai tây và các loại rau củ có vỏ bọc ngoài chứa nhiều nước. Khi hâm trong lò vi sóng, nước bên trong có thể nóng lên và tạo áp suất, khiến chúng có nguy cơ nổ tung hoặc làm vỏ bên ngoài giữ nước. Thay vì hâm trực tiếp, bạn nên luộc hoặc nướng trước khi hâm trong lò vi sóng để giảm bớt áp lực bên trong và đảm bảo thực phẩm nấu chín đều.

Trái cây có lớp vỏ và màng lụa (ví dụ như dưa hấu, kiwi)

Lớp vỏ dày có thể tạo áp lực lớn bên trong khi hâm nóng cả quả. Các loại trái cây như quả dưa hấu, trái kiwi, trái cam có lớp vỏ dày như màng lụa khi hâm trong lò vi sóng có thể tạo ra nhiệt lượng và áp lực lớn bên trong, gây ra sự cố về an toàn.

Các loại rau có thân rỗng như rau chân vịt, rau muống, rau ngổ,...

Rau chân vịt, rau muống, rau ngổ,... là những loại rau có nhiều nước và dễ bị nấu chín quá mức khi sử dụng lò vi sóng. Lò vi sóng có thể làm nóng không đều, một số điểm nóng quá mức có thể làm mất chất dinh dưỡng và chất lượng của rau.

Ngoài ra, rau chân vịt chứa nitrat, được chuyển hóa thành nitrit khi hâm nóng. Nitrit có thể kết hợp với các amin tạo thành hợp chất gây ung thư.

7 thực phẩm không nên hâm trong lò vi sóng kẻo rước bệnh vào thân2
Các loại rau có thân rỗng có thể bị mất chất và sinh ra chất độc khi hâm trong lò vi sóng

Thực phẩm lên men

Không nên hâm thực phẩm lên men trong lò vi sóng. Lý do chính là quá trình lên men của thực phẩm (như sữa chua, nấm lên men) đòi hỏi sự kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu nướng chính xác để đảm bảo sự phát triển của vi sinh vật có lợi mà không gặp phải các vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, khi hâm bằng lò vi sóng, nếu thực phẩm không được nấu chín đều, có thể dẫn đến vi khuẩn không được tiêu diệt hoàn toàn và gây ra nguy cơ về sức khỏe.

Ớt

Ớt có chứa nhiều nước và có khả năng tạo ra hơi nước khi được hâm nóng trong lò vi sóng. Nếu không có sự kiểm soát, áp suất bên trong có thể tăng cao và dẫn đến việc ớt nổ hoặc thậm chí gây cháy trong lò vi sóng.

Ngoài ra, việc hâm ớt trong lò vi sóng sẽ không đảm bảo đều nhiệt, lò vi sóng có thể làm nóng ớt một cách không đều, dẫn đến một số điểm quá nóng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng và chất lượng của ớt. Quá trình hâm nóng quá mạnh cũng có thể làm mất mùi và vị của ớt.

7 thực phẩm không nên hâm trong lò vi sóng kẻo rước bệnh vào thân3
Hâm cả quả ớt trong lò vi sóng có thể gây nổ hoặc thậm chí gây cháy trong lò vi sóng

Sữa mẹ

Sữa mẹ là thực phẩm quan trọng cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng có thể làm mất mát một số chất dinh dưỡng quan trọng như immunoglobulinenzyme. Lò vi sóng có thể làm nóng sữa mẹ một cách không đều và quá nhanh, dẫn đến phá vỡ cấu trúc protein và các yếu tố khác trong sữa mẹ. Sữa mẹ có thể nóng quá mức và dẫn đến bị hỏng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ.

Như vậy, có thể thấy rằng, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để hâm nóng trong lò vi sóng. Việc sử dụng sai cách có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với những loại thực phẩm nhạy cảm. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy cẩn thận khi sử dụng lò vi sóng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin