Ăn cà ri có tốt cho sức khỏe không? Cách nấu cà ri thơm ngon, béo ngậy tại nhà
Ngày 15/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nếu đã cảm thấy nhàm chán với những món xào, món kho trong bữa cơm gia đình, bạn có thể thay đổi cách chế biến để cả nhà thấy ngon miệng hơn. Học cách nấu cà ri từ những nguyên liệu quen thuộc với hướng dẫn dưới đây của Long Châu bạn nhé!
Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình? Bạn muốn làm một món vừa ngon, vừa lạ miệng khi nhà có khách? Hãy thử ngay những cách nấu cà ri dưới đây nhé! Hương vị đậm đà, khác lạ của món cà ri chắc chắn sẽ chinh phục được cả những người sành ăn nhất.
Lợi ích cho sức khỏe của cà ri
Không chỉ mang đến hương vị hấp dẫn mà cà ri còn mang đến nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tạo xương,...
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa có trong cà ri có tác dụng làm tăng lưu thông máu. Nhờ đó, cà ri trở thành món ăn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là những người có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, đảm bảo chức năng của hệ tuần hoàn. Đồng thời, bột cà ri có thể góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa: Bột cà ri chứa hai thành phần là nghệ và gừng giúp thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Nghệ giúp tăng cường hệ vi sinh vật và các vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa. Trong khi đó, gừng cũng được chứng minh là loại gia vị giúp làm dịu cơn đau bụng hay giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai.
Thúc đẩy quá trình tạo xương: Bột cà ri chứa các hợp chất có tác dụng tăng tốc độ tái phát triển xương, kết nối và sửa chữa, cũng như làm tăng khả năng ngăn ngừa loãng xương tới 50%.
Giảm viêm: Nhờ đặc tính chống viêm, bột cà ri đặc biệt có lợi trong việc kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Theo Natural News, khả năng giảm đau của cà ri được đánh giá tương đương với thuốc giảm đau kháng viêm ibuprofen.
Gợi cách một số cách nấu cà ri tại nhà
Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt gà vốn là thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc với người Việt. Nhưng cách chế biến phổ biến nhất là gà luộc, gà rang, gà hầm thuốc bắc,... Ngày hôm nay, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu để thử nấu cà ri gà xem cả nhà có tấm tắc không nhé! Nguyên liệu để chế biến món ăn này cho khẩu phần 4 người ăn gồm:
1 con gà tươi ngon từ 1,4 - 1,7kg. Tốt nhất bạn nên chọn loại gà ta chắc thịt.
5 củ khoai lang, bạn nên tránh chọn khoai mật vì nó sẽ làm món ăn quá ngọt. Không nên mua củ khoai quá to vì nó dễ bị xơ. Bạn nên chọn kỹ và tránh mua củ khoai có vết sâu đen trên bề mặt.
1 quả dừa tươi để lấy nước, bạn nên chọn dừa xiêm.
50g cốt dừa (có thể tự làm hoặc mua loại đóng lon bán sẵn trong siêu thị).
10g bột cà ri hoặc nước sốt cà ri.
Tỏi khô, tiêu xay, rau ngò.
Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
Để bắt đầu cách nấu cà ri gà, bạn cần sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu theo các bước:
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối hoặc nước giấm để bớt nhựa và tránh thâm. Sau đó, bạn cắt khoai thành miếng vừa ăn theo chiều ngang.
Thịt gà cần rửa sạch sau đó khử mùi hôi bằng cách rửa cùng nước muối, rượu trắng, nước chanh,... Sau khi rửa sạch lại và để ráo nước, bạn chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn.
Bước tiếp theo của cách nấu cà ri gà là ướp gà. Đây là khâu khá quan trọng và quyết định hương vị món ăn. Bạn cho gà đã chặt vào một tô ướp lớn, sau đó thêm vào nửa thìa tỏi băm, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Bạn trộn đều các gia vị rồi ướp gà trong khoảng 20 phút.
Khi gà đã ướp xong, bạn bật bếp, cho vào nồi một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm cùng 10g bột cà ri. Tỏi đã vàng thơm, bạn cho gà vào xào trong 5 phút cho săn lại. Kế đến, bạn cho tiếp khoai lang vào xào cùng khoảng 10 phút.
Thịt gà vào khoai đã xào ngấm gia vị, bạn cho khoảng 250ml nước dừa tươi vào nồi và hầm trong khoảng 20 phút đến khi thịt gà và khoai lang đều chín mềm.
Khi đó, bạn dùng 1 thìa muối, 1 thìa đường, 50g cốt dừa đánh đều rồi cho vào nồi. Bạn khuấy đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn thêm rau ngò thái nhỏ là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Với cách nấu cà ri gà khoai lang cốt dừa, bạn đã có thêm món mặn để ăn kèm bánh mì, cơm trắng, bún tươi. Nước dùng đậm đà, béo ngậy sẽ khiến bất cứ ai ăn là mê.
Cách nấu cà ri gà khoai môn
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngoài dùng khoai tây, khoai lang, bạn cũng có thể dùng khoai môn để nấu cà ri gà. Khoai môn bở thơm, giàu dinh dưỡng sẽ phù hợp với những ai không thích món ăn quá ngọt. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chế biến món ăn này gồm:
1 con gà trọng lượng vừa ăn. Bạn có thể dùng thịt ức gà nếu muốn giảm cân. Lượng protein và vitamin trong ức gà khá cao trong khi phần thịt này lại rất ít mỡ.
3 củ khoai môn (số lượng điều chỉnh phụ thuộc vào độ to, nhỏ của củ khoai). Tuy nhiên, bạn không nên mua củ khoai quá to sẽ dễ bị sượng.
Bột cà ri hoặc sốt cà ri có bán trong các siêu thị.
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu cà ri gà khoai môn, bạn cần sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu. Những việc bạn cần làm cụ thể như sau:
Khoai môn sau khi rửa sạch vỏ bạn cho vào nồi hấp chín. Khi khoai chín, bạn để nguội và lột sạch vỏ rồi cắt khoai thành các miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể gọt vỏ khoai trước, sau đó dùng khoai sống để hầm cùng gà. Khoai môn nên cắt miếng vuông vừa ăn, không nên cắt nhỏ quá dễ bị nát trong quá trình nấu. Bạn cũng không nên cắt miếng quá to sẽ khiến khoai dễ bị sống.
Cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa theo ý muốn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.
Thịt gà bạn rửa sạch, khử mùi hôi, để ráo nước rồi thái miếng hoặc chặt miếng vừa ăn. Cách khử hôi thịt gà giống như hướng dẫn ở bên trên.
Cách nấu cà ri gà khoai môn
Thịt gà đã sơ chế bạn mang ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm trong khoảng 20 phút. Nếu thời tiết nắng nóng bạn nhớ bảo quản gà trong ngăn mát tủ lạnh trong quá trình ướp.
Khi gà ướp xong, bạn bật bếp, làm nóng dầu ăn và cho vào chảo cà ri, hành khô băm, sả cắt khúc vào để phi thơm. Khi nguyên liệu đã được phi thơm, bạn mới cho thịt gà vào xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Bước tiếp theo của cách nấu cà ri gà là bạn cho thêm nước dừa và nước cốt dừa vào, đun sôi thì hạ lửa để hầm gà.
Bạn thêm vào nồi cà ri khoảng 1 nửa thìa muối, 1 nửa thìa đường, 1 thìa hạt nêm và nêm nếm cho vừa miệng.
Nếu dùng khoai sống, bạn cho khoai vào xào và hầm cùng gà. Nếu dùng khoai đã hấp chín, bạn cho khoai và cà rốt vào nồi khi thịt gà gần mềm.
Khi khoai, cà rốt và gà đều đã chín mềm và ngấm gia bạn nêm nếm lại rồi cho thêm rau ngò thái nhỏ là có thể tắt bếp.
Những cách nấu cà ri mà bài viết hướng dẫn trên đây không khó đúng không bạn? Món cà ri thơm lừng, ngon khó cưỡng với cốt dừa béo ngậy, khoai bở tơi, thịt gà mềm,... sẽ chinh phục các thành viên trong gia đình. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm