Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách nấu cari gà tại nhà bao ngon và chuẩn vị ăn hoài không chán

Ngày 27/02/2023
Kích thước chữ

Cách nấu cari gà thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà đãi cả gia đình dịp cuối tuần. Công thức nấu đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Mời mẹ cùng vào bếp với Long Châu nhé! 

Cari gà là một món ăn ngon có nguồn gốc từ Ấn Độ được du nhập vào văn hoá ẩm thực của Việt Nam từ lâu. Món ăn này nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của người Việt. Với hương vị cay cay kết hợp cùng vị ngọt thơm của gà, của khoai và cà rốt đem đến một món ăn gây thương nhớ. Hôm nay hãy cùng đến với cách nấu cari gà đơn giản, ngon chuẩn vị theo công thức mà Long Châu sưu tầm được sau đây nhé! 

Tìm hiểu món cari gà

Với mùi vị thơm ngon của gà, các loại củ và nước dừa, món cari gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Trước đây cari được coi là một món ăn xa xỉ. Nhưng hiện nay món ăn này đã được yêu thích trên toàn thế giới. 

Cari gà có nhiều giá trị cho sức khỏe, đặc biệt là tăng lưu thông máu và ngăn chặn xơ vữa động mạch. Thành phần nghệ trong món ăn được cho là có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Curcumin trong nghệ cũng giúp loại bỏ mảng bám và giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer. Các loại rau củ đa dạng trong món ăn như cà rốt, khoai tây giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Cách nấu cà ri gà tại nhà bao ngon và chuẩn vị ăn hoài không chán 1 Cách nấu cari gà tại nhà đơn giản không quá phức tạp 

Cách nấu cari gà ngon chuẩn vị

Cách nấu cari gà không khó. Nguyên liệu để nấu món ăn này cũng tương đối dễ tìm. Hãy cùng đến với cách nấu cari gà đơn giản nhất tại nhà ngay sau đây nhé! 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một con gà khoảng 1.5kg;
  • 2 củ khoai tây;
  • 2 củ cà rốt;
  • 40g hành khô;
  • 30g tỏi;
  • 6g gừng;
  • 6 quả ớt khô;
  • 500ml nước dừa;
  • 250ml nước cốt dừa;
  • 250ml sữa tươi không đường;
  • 1 muỗng cari;
  • 1 muỗng bột nghệ;
  • 1 muỗng bột ớt;
  • 3 - 4 lá cari;
  • 2 muống rượu mai quế lộ;
  • Các gia vị thông thường: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…

Trong cách nấu cari gà, để có món cari gà thơm ngon, việc chọn gà đúng cách là rất quan trọng. Bạn nên chọn gà ta già hoặc gà công nghiệp già để đảm bảo độ mềm dai của thịt. Khi mua gà, bạn nên kiểm tra mùi và bề mặt da để đảm bảo không có tình trạng da tím tái hoặc tụ máu. Thịt gà ngon sẽ có màu hồng hào và da mịn. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng của thịt gà, hãy kiểm tra độ đàn hồi bằng cách ấn nhẹ vào thịt. Bạn cần tránh chọn những con gà quá mềm nhão hoặc lõm vì có thể chúng đã bị ngâm nước.

Cách nấu cà ri gà tại nhà bao ngon và chuẩn vị ăn hoài không chán 2 Các nguyên liệu thiết yếu của món cari gà chuẩn ngon hương vị 

Các bước nấu chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

Sơ chế thực phẩm cho món cari gà rất quan trọng. 

  • Làm sạch gà bằng muối trắng và nước sạch. Sau đó chặt thành miếng nhỏ khoảng 6 - 7cm. 
  • Khoai lang, khoai tây, và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. 
  • Ngâm tất cả rau củ trong nước muối pha loãng 10 phút. Làm vậy để tránh thâm và sau đó chiên sơ để khoai thơm và không bị nát. 
  • Hành tây, sả, hành tím, và tỏi cạo bỏ, đập nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt gà và làm nước cốt

Trước khi đến với cách nấu cari gà hãy cùng thực hiện công đoạn ướp thịt gà: 

  • Hãy chuẩn bị một bát và cho thịt gà đã chặt thành miếng vào. 
  • Sau đó, thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn, bột cari, bột nghệ cùng với 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm và 1 thìa đường vào bát, trộn đều. 
  • Ướp khoảng 2 - 4 tiếng hoặc để qua đêm để thịt ngấm đều gia vị.

Tiếp theo, chuẩn bị nước cốt dừa cho món cari gà. Cách làm nước cốt dừa như sau:

  • Cho dừa vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
  • Sau đó, cho nước vào tủ lạnh và chừng khoảng 1 tiếng. Khi lấy tô nước cốt dừa ra khỏi tủ lạnh, bạn sẽ thấy lớp dừa béo nổi lên, vớt lớp dừa béo này ra và để riêng vào 1 cái chén.
  • Phần nước còn lại pha loãng với khoảng 2 lít nước lọc để sử dụng sau này.)

Chuẩn bị xong thịt gà và nước cốt dừa để bắt đầu bước vào chế biến món cari gà.

Cách nấu cà ri gà tại nhà bao ngon và chuẩn vị ăn hoài không chán 3 Món cari gà sau khi nấu xong nên được thưởng thức luôn khi còn nóng

Bước 3: Nấu cari gà

  • Làm nóng chảo chống dính và cho dầu ăn vào. Đảo thịt gà đã ướp vào chảo với lửa lớn để lớp da bên ngoài săn lại.
  • Trong khi đó, đun sôi phần nước cốt dừa đã pha loãng trong một nồi lớn. 
  • Khi nước sôi, cho thịt gà vào nồi và đun khoảng 30 phút với lửa nhỏ. (Chú ý đun sôi nước dừa trước để tránh nước cari bị chua và hớt bọt kỹ để nước trong).
  • Sau 30 phút, chọc đũa vào thịt gà để kiểm tra độ mềm. Nếu thịt mềm, thêm khoai tây, khoai lang và cà rốt vào nồi để hầm tiếp.
  • Khi thấy khoai đã mềm thì cho chén nước dừa béo vào đun chung. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp và cho hành tây vào đến khi tất cả chín đều thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Món cari gà sau khi hoàn thành bạn múc vào tô hoặc bát có kích thước phù hợp. Tiếp theo cho thêm cọng ngò, rau mùi hoặc rau húng vào trang trí cho bắt mắt. Món ăn này nên được ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể ăn cari kèm bún, cơm trắng hay bánh mì đều ngon. 

Một số lưu ý khi nấu cari gà

Cách nấu cari gà bên trên bạn cũng có thể áp dụng khi nấu cari vịt. Để có món cari gà thơm ngon chuẩn vị đưa cơm, khi nấu hãy nhớ các lưu ý sau đây: 

  • Để có món cari gà thịt mềm dai, bạn nên chọn gà ta già và nấu chín thật kỹ. Thay rượu mai quế lộ bằng rượu trắng cũng là một lựa chọn thay thế tốt.
  • Hãy ướp thịt trong 2 - 4 giờ để gia vị thấm sâu và món ăn thêm đậm đà và thơm ngon. Trong quá trình ướp, bạn nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh để giữ tươi.
  • Khi chiên khoai tây và cà rốt, đừng quên để chúng không bị nát nhừ trong lúc hầm.
  • Chú ý không xào các loại gia vị bột trên lửa lớn quá lâu vì sẽ làm mất đi mùi thơm và dễ bị chuyển sang màu đen.
  • Nếu bạn muốn đổi vị, thay khoai tây và cà rốt bằng khoai lang hoặc khoai môn cũng là một lựa chọn thú vị.
Cách nấu cà ri gà tại nhà bao ngon và chuẩn vị ăn hoài không chán 4 Bạn có thể ăn cari gà cùng cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon

Trên đây là cách nấu cari gà đơn giản tại nhà mà Long Châu muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công để chiêu đãi cả nhà. Bên cạnh cách nấu trên còn có nhiều cách chế biến khác tùy theo khẩu vị và sở thích từng người. Bạn có thể tham khảo thêm trên mạng và thực hiện nấu cho gia đình nhé! Hãy theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích thú vị khác về sức khỏe và dinh dưỡng nhé! 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin