Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc ăn chân gà bị run tay có lẽ là nỗi lo lắng của nhiều người. Vậy sự thật của hiện tượng này là như thế nào? Liệu trong chân gà có chất gì độc hại cho sức khỏe không? Hãy click ngay vào bài viết này để giải đáp thắc mắc nhé!
Từ xưa đến nay vẫn có nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ quan điểm không cho con ăn chân gà, vì ăn chân gà bị run tay. Nhiều người lớn cũng không dám ăn chân gà vì lý do đó. Vậy thực hư chuyện ăn chân gà bị run tay là như thế nào? Bạn hãy cùng giải đáp thắc mắc này với Long Châu trong bài viết này nhé!
Trước khi bàn về vấn đề ăn chân gà bị run tay, chúng ta hãy cùng nói về các nguyên nhân gây ra bệnh run tay. Một số nguyên nhân chủ yếu của bệnh có thể kể đến như:
Trong dân gian lưu truyền khá nhiều lời đồn về việc ăn chân gà bị run tay.
PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội bật mí rằng chân gà không có hại nếu đảm bảo được vấn đề an toàn thực phẩm.
Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp - bác sĩ Cao Thị Thanh Hương cũng khẳng định quan niệm ăn chân gà bị run tay là sai lầm. Bị run tay là bệnh lý có nguồn gốc từ hệ thần kinh chứ không phải do ăn chân gà.
Nếu sự thật về “lời nguyền” ăn chân gà bị run tay đã được làm sáng tỏ, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ăn chân gà có những tác dụng gì nhé!
Collagen trong chân gà chiếm khoảng 70% lượng protein. Có tác dụng thay thế tế bào chết, chống lão hóa, cấp ẩm cho da,...
Trong chân gà có canxi, collagen, protein làm giảm nguy cơ gãy xương, cải thiện mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh, phòng ngừa bệnh loãng xương.
Elastin trong collagen có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hàm lượng protein giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, Vitamin B9 trong chân gà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ điều trị bệnh thận,...
Các chất dinh dưỡng khi hầm chân gà sẽ được hòa tan trong nước, khi cơ thể hấp thụ sẽ giúp ruột khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa.
Trong chân gà có hàm lượng vitamin cao, axit amin, collagen, chất tạo gelatin nên có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe nướu, phòng ngừa các bệnh về răng miệng.
Các chất khoáng có trong chân gà như đồng, phốt pho, kẽm… giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
Phụ nữ có thai có thể ăn chân gà để cải thiện tình hình ốm nghén của mình. Vitamin B9 trong chân gà còn giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh.
Dù quan niệm ăn chân gà bị run tay là không đúng và chân gà có nhiều tác dụng là thế, nhưng bạn cũng cần cẩn thận vì nếu ăn quá nhiều chân gà sẽ làm tăng nguy cơ béo phì; tăng nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch với những người mắc bệnh chuyển hóa, cao huyết áp và mỡ máu cao…
Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chân gà trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi ăn vào có hại cho sức khỏe.
Khi chế biến chân gà, bạn không nên nướng khét trên lửa than để tránh khi ăn sẽ tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã biết được việc ăn chân gà bị run tay không phải là sự thật. Ăn chân gà cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách chế biến và không ăn chúng quá nhiều. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp sớm nhất có thể.
Trần Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.