Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cháo ăn liền là một lựa chọn phổ biến cho những người có cuộc sống bận rộn. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu ăn cháo ăn liền có bị nổi mụn hay không? Tìm hiểu ngay câu trả lời.
Cháo là một trong những món ăn ngon được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng cháo ăn liền nên được cân nhắc để tránh những tác hại đối với sức khỏe. Hy vọng thông tin chia sẻ về việc "Ăn cháo ăn liền có bị nổi mụn không?" sẽ phần nào giải đáp được nhiều thắc mắc của độc giả.
Cháo ăn liền là một loại thực phẩm thông dụng, tiện lợi và được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Xét về giá trị dinh dưỡng, một gói cháo ăn liền cung cấp một lượng lớn tinh bột, protein, vitamin B1, B2, B3, B6 và các dưỡng chất cần thiết khác.
Hầu hết các sản phẩm cháo ăn liền trong quá trình sản xuất đều đã được sấy khô nên lượng đạm sẽ tăng và lượng vitamin sẽ giảm đi. Vậy nếu ăn những nguyên liệu đã được sấy khô như ăn cháo ăn liền thì có bị nổi mụn không?
Câu trả lời là không. Cháo ăn liền là sản phẩm chế biến từ gạo, có tính mát không gây nóng trong, không được chiên qua dầu, và mặc dù đã được sấy khô, nhưng nếu sử dụng một cách hợp lý, không lạm dụng thì cháo ăn liền sẽ là một trong những sản phẩm ăn ăn nhanh tiện dụng được nhiều người yêu thích.
Dẫu vậy, cháo gói chứa nhiều chất béo và chất đạm, nên việc ăn quá nhiều có thể kích thích sự phát triển của mụn và còn có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng cho người sử dụng.
Nổi mụn là tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra có thể gặp ở bất cứ ai. Thường thì rối loạn trao đổi chất và hệ thống bài tiết là nguyên nhân chính dẫn tới mụn mọc trên da.
Thêm nữa, sử dụng một loại thực phẩm đơn lẻ thường xuyên mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ không đảm bảo đa dạng dinh dưỡng trong bữa ăn, gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng, khiến cơ thể mệt mỏi, táo bón và thiếu nước. Tình trạng này gây ra cảm giác nóng trong người và dẫn đến nổi mụn. Chưa kể, các món ăn có nhiều dầu mỡ và gia vị có thể tạo cảm giác ngon miệng, tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe như gây nóng trong, mụn nhọt, béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa mạch, tiểu đường, tăng huyết áp,...
Bên cạnh đó, tình trạng nổi mụn còn phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của từng người. Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị hợp lý.
Nếu vẫn tin rằng ăn cháo ăn liền có thể bị nổi mụn thì làm cách nào để hạn chế tối đa việc này? Nhà thuốc Long Châu xin giới thiệu một số cách hạn chế nóng trong người gây nổi mụn
Các chất dinh dưỡng có tính mát nên được ưu tiên hàng đầu để kết hợp với cháo gói ăn liền. Việc thêm mầm rau củ quả vào bát cháo không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin, chất xơ và dinh dưỡng quan trọng. Điều này giúp người ăn không bị ngấy và đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Mỗi gói cháo ăn liền đều chứa các gói gia vị như bột ngọt, hạt nêm. Các gói gia vị này không chỉ ít chất dinh dưỡng mà việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì thế, hãy sử dụng gia vị bên ngoài thay thế cho gia vị có sẵn trong gói cháo.
Khi uống đủ nước, cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình thanh lọc độc tố giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Thông thường trong tình trạng thiếu nước, cơ thể sẽ khó chịu và có thể gây ra các vấn đề như mụn bọc trên mặt, lưng và cơ thể.
Vì thế khi ăn cháo gói ăn liền, bạn nên bổ sung thêm lượng nước cơ bản khoảng từ 2 - 3 lít nước/ngày tùy từng nhu cầu mỗi người.
Hy vọng rằng với những chia sẻ của nhà thuốc Long Châu, bạn sẽ biết được ăn cháo ăn liền có bị nổi mụn hay không? Và biết cách ăn đảm bảo không bị nóng trong người, hạn chế tối đa mọc mụn.
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.