Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đa phần các triệu chứng hạ canxi máu sẽ biến mất nếu được điều trị kịp thời. Nếu được điều trị sớm, tình trạng hạ canxi máu hiếm khi đe doạ tính mạng. Vậy ăn gì để bổ sung canxi máu, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Thiếu canxi máu hoặc hạ canxi máu là tình trạng lượng canxi máu trong người bệnh thấp hơn mức bình thường. Trong trường hợp này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hạ canxi máu.
Hạ canxi máu dễ xảy ra khi mang thai và nuôi con bằng sữa vì trẻ em đang tăng trưởng nhanh chóng nên nhu cầu canxi rất cao. Nếu lượng canxi mỗi ngày cung cấp không đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng hạ canxi trong máu.
Phần lớn những người bị suy tuyến cận giáp, suy thận, suy dinh dưỡng do thiếu vitamin D, người uống thuốc, ăn kiêng... cũng dễ bị thiếu canxi. Người bị hạ canxi máu có nguy cơ mắc bệnh loãng xương do xương phóng thích canxi vào máu thay vì sử dụng thuốc. Các biến chứng thận bao gồm:
Theo các bác sĩ, tình trạng thiếu canxi trong máu có thể được cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những thực phẩm giàu canxi mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày là:
Ngũ cốc bao gồm lúa, ngô, khoai, kê,... là một trong các loại lương thực thông dụng nhất thế giới. Các loại ngũ cốc thường chứa lượng canxi khá cao. 100g kê cung cấp khoảng 22mg canxi, ngô cung cấp 30g canxi/100g,... Ngoài ra, chúng cũng cung cấp nhiều Protein, năng lượng và là nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu.
100g yến mạch có thể cung cấp 54mg canxi cho cơ thể. Ngoài ra, yến mạch cung cấp một lượng lớn Vitamin và khoáng chất như Mangan, Kali, Đồng, Vitamin B, Sắt, Selen, Magie và Kẽm. Yến mạch hỗ trợ giảm lượng Cholesterol cùng với lượng đường trong máu. Yến mạch chứa lượng Protein và là một nguồn beta glucan tốt. Lượng chất xơ hoà tan cao có tác động tích cực tới nhiều lợi ích sức khỏe.
Đậu phụ cung cấp 350mg canxi/100 g. Ngoài ra, đậu phụ có nhiều Protein và chứa hầu hết các axit amin quan trọng mà cơ thể cần thiết. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs, cùng nhiều loại Vitamin và khoáng chất. Ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ cung cấp lượng canxi lớn cho cơ thể và mang lại hiệu quả giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư vú,...
100g trứng gà sẽ cung cấp 50mg canxi. Đặc biệt 100g trứng chứa 87 IU Vitamin D/100 g. Điều này giúp cho việc hấp thu canxi của cơ thể trở nên dễ dàng hơn. Một quả trứng có 13 loại Vitamin và những khoáng chất thiết yếu kết hợp với Protein chất lượng cao. Lòng trắng trứng có chứa các Protein, riboflavin và selenium. Choline, Lutein và zeaxanthin là chất chống oxy hoá được tìm thấy trong trứng.
Lượng canxi dồi dào trong hạt mè (975 mg canxi/100g) sẽ giúp bổ sung canxi hiệu quả đối với những người bị hạ canxi máu. Hạt mè cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của hệ thần kinh bao gồm Kẽm, Selen, Đồng, Sắt, Vitamin B6 và Vitamin E. Thường xuyên sử dụng hạt mè đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe: Kiểm soát lượng đường trong máu, chống bệnh viêm khớp, tái tạo tế bào máu, giảm cholesterol.
100g cá mòi cung cấp cho cơ thể 382 mg canxi. Điều đó khiến cá mòi thành một lựa chọn tốt cho những người không dung nạp được sữa, dị ứng với sữa hay cần nhiều canxi hơn trong chế độ ăn. Cùng với canxi và rất nhiều Vitamin, cá mòi chứa các khoáng chất có lợi như Niacin, Kali, Magie, Kẽm, Sắt,...
Cua đồng là 1 trong các thực phẩm mà nhiều người ưa thích nhất khi không biết lượng canxi trong máu cần ăn như thế nào. 100g cua đồng bổ sung cho cơ thể hơn 5000 mg canxi. Với lượng canxi dồi dào như thế, chỉ khoảng 20g cua đồng đã cung cấp đủ lượng canxi cho người lớn 1 ngày. Ngoài ra, cua đồng cũng cung cấp Protein, chất béo omega-3 cùng các Vitamin và khoáng chất khác.
Lá rau dền tươi có chứa 267mg canxi/100g, nhiều Vitamin A, B, C,... và khoáng chất như Niacin, Sắt, Kali, Photpho,... Rau dền có tác dụng bổ máu, chống táo bón và nhiều chất chống oxy hoá. Cải xoăn 100g cải xoăn chứa 150mg canxi. Cải xoăn cũng giàu chất dinh dưỡng: Vitamin A, K, C, B6, canxi, Kali, Magie, Sắt và Kẽm,...
Ngoài ra, nhiều chất chống oxy hoá khác như Quercetin và Kaempferol có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Lutein và Zeaxanthin giúp giảm đáng kể nguy cơ thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.
Tương từ hạt mè với lượng canxi dồi dào sẽ cung cấp khoáng chất này tốt cho cơ thể. Nước tương mè đen cung cấp canxi ở dạng dễ hấp thu và tốt cho hệ xương. Vì vậy, tương mè luôn là lựa chọn hoàn hảo khi thắc mắc: Thiếu canxi trong máu nên ăn gì?
Quất cũng là loại trái cây có chứa nhiều canxi. Như canxi, quất cũng cung cấp Vitamin C, Vitamin A, Vitamin B2, Sắt, Magie và Đồng. Quất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, chống viêm, ngăn ngừa béo phì và giảm rối loạn mỡ máu.
Loại thực phẩm có chứa lượng canxi đáng kể. 100g me cung cấp 74mg canxi. Ngoài ra, me cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: Chống viêm da nhiễm trùng, ngăn ngừa béo phì, điều trị táo bón, lọc máu,...
Me là một trong những loại trái cây có chứa lượng canxi cao
Bên cạnh một số thực phẩm cần được bổ sung nhằm cải thiện tình trạng thiếu canxi thì người bệnh cũng cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có thể dẫn đến thiếu canxi như:
Hi vọng thông qua bài viết trên bạn đã biết được hạ canxi máu cần ăn gì và thiếu canxi máu phải ăn gì? Nếu trong trường hợp hạ canxi máu không cải thiện được nhờ chế độ dinh dưỡng tốt người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và chữa trị.
Xem thêm: Nên ăn gì để bổ sung kali trong máu hiệu quả?
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.