Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt điều rang muối là món ăn vặt được nhiều người lựa chọn vì vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng. Bạn có biết hạt điều rang muối có tác dụng gì không?
Hạt điều rang muối là một loại hạt dinh dưỡng phù hợp để ăn vặt, làm bữa phụ giàu dinh dưỡng. Không chỉ có hàm lượng dưỡng chất phong phú, bổ sung năng lượng cho cơ thể, loại hạt dinh dưỡng này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của việc ăn hạt điều nhé!
Cây điều (tên khoa học Anacardium occidentale) là một loài cây ăn hạt nhiệt đời. Loài thực vật này có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil sau đó được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Điều Việt Nam còn được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới.
Quả của cây điều gồm quả giả và quả thật. Quả giả là nhìn chín mọng, màu vàng, cam hay đỏ. Quả thật là phần hạt, nhô ra bên dưới quả giả. Đây chính là phần chứa nhân hạt điều. Hạt điều là dạng hạt khô, thường nặng từ 5 - 9g có vỏ bên ngoài.
Hạt điều có thể chế biến thành các món ăn nhẹ, món ăn vặt hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong nấu ăn. Ngay cả các bé mới ăn dặm cũng có thể ăn cháo hạt điều. Hạt điều rang muối là hạt điều được chế biến bằng phương pháp rang chín cùng muối ăn tinh khiết. Khi đó hạt điều chín mùi, vị đậm đà, ăn một lần là nhớ.
Hạt điều được rang cùng muối là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Cứ trong 100g hạt điều chín có chứa thành phần dinh dưỡng gồm:
Trong thành phần dinh dưỡng của hạt điều có chứa các khoáng chất magie, kẽm đều là những vi chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Kẽm giúp giảm nguy cơ mắc cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa, nội tiết,... Magie có tác dụng phòng ngừa chứng cao huyết áp, mất ngủ, bệnh hen suyễn, cơ thể mệt mỏi kinh niên, đau mãn tính, tim đập nhanh, đường huyết cao…
Trong hạt điều chứa nguyên tố sắt có tác dụng tổng hợp huyết sắc tố. Khoáng chất đồng có tác dụng chuyển hóa sắt trong cơ thể, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu. Khi hạt điều được rang cùng muối, hàm lượng khoáng chất này không bị mất đi. Nhờ đó, ăn hạt điều rang muối đúng cách sẽ giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu.
Sỏi mật hình thành do cholesterol tích tụ trong túi mật khi mật không thể hòa tan hết lượng cholesterol được lá gan bài tiết. Khi đó, cholesterol dư thừa sẽ lắng đọng và hình thành sỏi. Khoa học đã chứng minh thường xuyên ăn hạt điều có thể giảm lượng cholesterol từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.
Trong thành phần của hạt điều có chứa chất chống oxy hóa proanthocyanidins - được khoa học chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư mới, tiêu diệt các tế bào ung thư đã tồn tại. Các nghiên cứu cũng chỉ ra các thực phẩm có hàm lượng đồng cao như hạt điều có thể đẩy lùi các gốc tự do - thủ phạm gây bệnh ung thư.
Trong điều có hàm lượng khoáng chất đồng dồi dào. Đây là thành phần quan trọng của enzyme tyrosinase - có tác dụng chuyển đổi tyrosin thành melanin tạo ra sắc tố màu cho tóc và da.
Ăn hạt điều rang muối đúng cách cũng tốt cho tim mạch. Trong loại hạt dinh dưỡng này chứa lượng acid oleic dồi dào. Dây là loại chất béo bão hòa đơn tốt cho tim mạch. Magie trong hạt điều có tác dụng giảm huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp, giảm hình thành các cơn đau tim. Ăn hạt điều thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Có đến hơn 50% lượng magie của cơ thể tập trung ở xương nên magie là một phần quan trọng cấu tạo nên xương. Nếu thiếu magi, các ion canxi xâm nhập dễ gây co thắt cơ. Bổ sung magie bằng cách ăn hạt điều cùng là một cách tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp.
Magie trong hạt điều cũng rất có lợi cho hệ thần kinh. Khoáng chất này giúp các mạch máu được thả lỏng, làm chậm dòng chảy canxi vào các tế bào thần kinh. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh magie giúp giảm tần suất các cơn đau nửa đầu. Các chất béo không bão hòa trong hạt điều có thể tác động đến sự hình thành của các tế bào não. Ăn hạt điều cũng được chứng minh có thể tăng cường oxy lên não, giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Dù có chứa nhiều chất béo nhưng chất béo trong hạt điều rang muối là chất béo tốt cho cơ thể, tăng hiệu quả chuyển hóa các chất trong cơ thể và hữu ích với việc kiểm soát cân nặng. Chất xơ trong hạt điều cũng tạo cảm giác no lâu, giúp hạn chế ăn vặt những đồ ăn giàu calo nên hữu ích cho quá trình kiểm soát cân nặng. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn hạt điều 2 lần/tuần là đã có thể giảm nguy cơ thừa cân, béo phì. Vậy ăn hạt điều có béo không? Câu trả lời chắc chắn là có nếu bạn không kiểm soát được số lượng và ăn quá nhiều.
Khi ăn hạt điều, chúng ta nên lưu ý những điều sau:
Hạt điều rang muối vì bị bùi ngậy đậm đà là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Sản phẩm này đặc biệt được tiêu thụ nhiều hơn trong các dịp lễ tết. Dù tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nhớ đừng ăn quá nhiều kẻo phản tác dụng nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.