Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ung thư đại tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 tại Việt Nam và đứng thứ 4 trên thế giới. Việc hiểu rõ nguyên nhân ung thư đại tràng sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí cho bạn đọc nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư đại tràng cùng một số yếu tố nguy cơ.
Vậy nguyên nhân ung thư đại tràng là gì? Đâu là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng? Trước khi giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu sơ qua về căn bệnh ung thư đại tràng bạn nhé.
Ung thư đại tràng là bệnh lý ung thư xảy ra ở đại tràng. Đây là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay và bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải.
Thành đại tràng được cấu tạo gồm nhiều lớp và các tế bào ung thư thường được hình thành từ các tế bào lót bên trong đại tràng. Theo thời gian, nếu không được can thiệp điều trị, các tế bào ung thư này sẽ bắt đầu di chuyển vào trong mạch máu hoặc hạch bạch huyết, thậm chí có thể di căn đến các cơ quan xa hơn trong cơ thể.
Ung thư đại tràng tiến triển qua 5 giai đoạn. Cụ thể:
Một số dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràng có thể kể đến như: Rối loạn tiêu hoá kéo dài, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng, giảm cân bất thường, các rối loạn liên quan đến bài tiết phân, phân có lẫn máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…
Theo đánh giá từ phía các chuyên gia, ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thậm chí, nhiều trường hợp có thể điều trị khỏi bệnh nếu như phát hiện sớm và can thiệp kịp thời ở giai đoạn đầu.
Nguyên nhân ung thư đại tràng là gì? Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Trong đó, không thể không kể đến các yếu tố sau:
Thừa cân béo phì được chứng minh là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng ở cả 2 giới song nguy cơ ở nam giới thường cao hơn so với nữ giới. Mặc dù chưa xác định được rõ mối liên quan song những người béo phì thường có nồng độ cholesterol và insulin trong máu cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đế hoạt động của hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý về dạ dày, đường ruột đồng thời thúc đẩy thoái hóa tế bào thành ung thư ác tính.
Lười vận động cũng là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Theo thống kê, những đối tượng thường xuyên vận động thường có sức khỏe tốt và ít có khả năng mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng.
Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn uống có liên quan đến căn bệnh ung thư đại tràng. Ví dụ như: Một chế độ dinh dưỡng quá nhiều thịt, chất béo động vật, ăn nhiều đồ chiên rán… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
Do vậy, bạn cần chú ý xây dựng chế độ ăn khoa học và lành mạnh, tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt đồng thời hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ hoặc thực phẩm được chế biến đóng hộp. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Theo thống kê, so với những người không hút thuốc thì những người hút thuốc lá trong một thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư phổi cùng nhiều loại ung thư liên quan khác.
Một số bệnh lý có thể tiến triển thành ung thư đại tràng bao gồm:
Nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng của bạn sẽ cao hơn người khác nếu trong gia đình bạn có thành viên đã từng mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như yếu tố môi trường chung như thói quen sinh hoạt thường ngày, thức ăn, nguồn nước hoặc có thể do yếu tố gen di truyền.
Căn cứ vào các nguyên nhân ung thư đại tràng và yếu tố nguy cơ nêu trên, bạn có thể phòng ngừa căn bệnh này thông qua một số biện pháp sau:
Tăng cường bổ sung chất xơ từ nguồn thực phẩm rau xanh và trái cây tươi, đặc biệt là các loại thực phẩm có màu xanh sẫm, vàng đậm như cải bó xôi, cam, canh… bởi trong các loại thực phẩm này có chứa chất chống ung thư.
Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo no. Đặc biệt, cần hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu và thuốc lá.
Việc thường xuyên vận động cũng là một cách giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh, trong đó bao gồm căn bệnh ung thư đại tràng. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, mỗi ngày, bạn nên vận động tối thiểu 30 phút.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn nắm được tình trạng sức khoẻ hiện tại của bản thân cũng như các dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể nếu có để có hướng can thiệp kịp thời. Điều này đặc biệt cần đối với những đối tượng từ 40 tuổi trở lên hoặc những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng hoặc các căn bệnh khác.
Trên đây là các nguyên nhân ung thư đại tràng và yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ hôm nay, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh này đồng thời nắm được các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.