Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dạo gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng nhận được nhiều thắc mắc về việc ăn hạt hướng dương có bị ung thư không. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng phân tích các thông tin dưới đây.
Bên cạnh hạt dưa, hạt hướng dương cũng là một món ăn vặt ưa thích của nhiều người, nhất là vào những dịp Tết. Nhâm nhi hạt hướng dương kết hợp cùng với việc uống một tách trà nóng là một thú vui tao nhã những khi rảnh rỗi. Thế nhưng, liệu rằng ăn nhiều thực phẩm này có tốt không? Ăn hạt hướng dương có bị ung thư không? Cách ăn loại hạt này sao cho đúng?
Trước khi tìm hiểu về việc ăn hạt hướng dương có bị ung thư không, chúng ta cũng cần nên biết về giá trị dinh dưỡng của loại hạt này ra sao. Theo các chuyên gia cho biết, vốn dĩ hạt hướng dương là một nguồn thực phẩm mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể khi ta biết sử dụng đúng đắn.
Hạt hướng dương là một nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin E. Đây là một hoạt chất chống oxy hóa, ngăn chặn hình thành các gốc tự do, không chỉ bảo vệ tế bào sống của của cơ thể, mà còn giảm đi quá trình oxy hóa của cholesterol.
Do đó, hạt hướng dương giúp giảm các bệnh lý do viêm như: Viêm khớp, viêm xương, hen suyễn, ung thư trực tràng, biến chứng tiểu đường, cơn bốc hỏa sau mãn kinh, xơ vữa động mạch,...
Khi cholesterol bị oxy hóa, nó sẽ tạo ra những mảng xơ vữa ở các mạch máu và gây ra các bệnh lý về tim mạch. Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu muốn bổ sung 90% hàm lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể trong ngày, bạn chỉ cần ăn 30 gram hạt hướng dương.
Ngoài ra, trong hạt hướng dương còn có lượng phytosterol rất cao giúp cạnh tranh hấp thu với cholesterol, từ đó giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cũng như một số căn bệnh ung thư tiềm ẩn nguy hiểm.
Hạt hướng dương cũng cung cấp rất nhiều B1, manganese, magnesium, đồng, selenium, phosphorus, vitamin B5 và folate. Trên 90% chất béo trong hạt hướng dương có lợi cho sức khỏe, tức là chúng là chất béo không no.
Vậy trên thực tế, ăn hạt hướng dương có bị ung thư không như lời đồn thổi? Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An, do đặc điểm cấu trúc, kết hợp cùng cách chế biến và bảo quản, vô tình khiến cho loại hạt này giảm giá trị dinh dưỡng, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Trong đó, bao gồm cả nguy cơ gây ung thư.
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLoS ONE, các chuyên gia đã phát hiện ra sự tồn tại thường xuyên của aflatoxin - một loại độc tố được sản xuất bởi các loại nấm Aspergillus. Độc tố này thường có trong ngô, lạc, quả hồ trăn, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương và các sản phẩm từ chúng.
Việc tiếp xúc lâu dài với Aflatoxin được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 25.000 đến 155.000 trường hợp tử vong mỗi năm trên toàn cầu, chỉ do ngô và lạc. Vì đây là một trong những chất gây ung thư gan tiềm ẩn được biết đến.
Việc nghiên cứu để phát hiện và giảm sự tồn tại của chúng trong hạt hướng dương và các sản phẩm từ nó có thể giúp bảo vệ gan, giảm tỷ lệ mắc bệnh gan trong cộng đồng sử dụng hạt hướng dương và sản phẩm từ chúng.
Trong hạt hướng dương chứa selen - một khoáng chất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Tuy nhiên, dựa vào kết quả nghiên cứu của một trường đại học ở Mỹ, cơ thể khi được dung nạp quá nhiều selen sẽ tăng nguy cơ dẫn đến bệnh lý tiểu đường.
Ngoài ra, việc ăn nhiều hạt hướng dương tẩm ướp còn gia tăng việc hấp thụ quá nhiều đường, gây ra bệnh tiểu đường và thừa cân béo phì. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương dù có thèm như thế nào.
Chỉ cần chú ý kỹ một chút khi nhai, hạt hướng dương sẽ nát thành các mảnh nhỏ. Nếu bạn ăn quá nhiều, thì những mảnh này có thể bám vào cổ họng gây ra khàn giọng hoặc mất tiếng, vì chúng làm ảnh hưởng đến dây thanh âm.
Do đó, người bệnh đang gặp nhiều vấn đề về viêm họng, hoặc bị ho khan, đau rát cổ họng nên hạn chế ăn hạt hướng dương.
Như đã đề cập ở trên, hạt hướng dương mang giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ra một số tác dụng phụ, trong đó tác hại nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến não và gây ung thư. Để đảm bảo rằng hạt hướng dương mang lại lợi ích cho sức khỏe, chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 20 - 40 gram mỗi ngày.
Ngoài ra, có nhiều loại hạt hướng dương trên thị trường được tẩm gia vị để tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với hạt hướng dương nguyên bản.
Trong quá trình chế biến, hàm lượng muối, đường và các thành phần khác thêm vào hạt hướng dương làm tăng lượng calo. Ăn quá nhiều hạt hướng dương tẩm gia vị có thể gây đầy hơi, chướng bụng và lâu dần có thể dẫn đến các bệnh về tiêu hóa. Bạn nên hạn chế ăn các loại hạt đã được chế biến và tẩm ướp nhiều hương vị này để tránh gây hại cho sức khỏe.
Trong bài là các thông tin hữu ích giúp bạn trả lời được thắc mắc “ăn hạt hướng dương có bị ung thư không?”. Nói chung, loại hạt này mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng không vì vậy mà chúng ta có thể lạm dụng nhiều, dẫn đến nhiều tác dụng phụ không tốt, bao gồm cả tiền đề gây ung thư. Mong rằng từ những nội dung trên, bạn đã tích lũy thêm nhiều kiến thức về sức khỏe.
Bảo Vân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.