Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chả lá lốt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng bạn đã biết cách làm chả lá lốt vừa ngon vừa đẹp mắt chưa? Hãy cùng tham khảo bí quyết chế biến món ăn này từ các đầu bếp chuyên nghiệp.
Chả lá lốt là một trong những món ăn rất “đưa cơm” bởi mùi hương thơm lừng của lá lốt hòa quyện với vị đậm đà của thịt băm. Tuy nhiên, để chả mềm ngon, không bị khô cần phải có bí quyết riêng. Cùng tìm hiểu cách làm chả lá lốt theo bí quyết của các chuyên gia ẩm thực bạn nhé!
Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Trong Đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau),...
Một số tác dụng của lá lốt:
Trong dân gian, lá lốt có thể sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung,... để sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, đau vùng ngực và bụng do lạnh, mụn nhọt,... Bên cạnh đó, lá lốt còn được nhiều người sử dụng để cuốn chả thịt và nhiều món ăn khác như các món canh, nướng, xào, rán,...
Dưới đây là món ăn giúp phòng trị đau nhức xương khớp từ chả lá lốt đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào sở thích và thực phẩm có sẵn như thịt bò và thịt lợn mà bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp nhé!
Với món ăn này, để đủ lượng ăn cho 4 người, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 400g thịt heo (tốt nhất bạn nên chọn thịt vai để thịt mềm hơn), 1 quả trứng gà, 200g lá lốt, 3 củ hành tím, dầu ăn, nước mắm và các loại gia vị khác như hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối.
Các bước thực hiện như sau:
Lá lốt có vị cay nên rất tốt cho việc giữ ấm cơ thể. Thịt bò lại là thực phẩm chứa nhiều sắt, vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị bổ máu, giúp tăng cường khí huyết cho cơ thể. Sự kết hợp của lá lốt và thịt bò sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn hơn và giảm đau nhức hiệu quả.
Với cách làm chả lá lốt từ thịt bò, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 4 lạng thịt bò xay nhuyễn, 1 nắm to lá lốt, hành lá, 2 quả trứng gà, dầu mè, đường, đậu tương, hành, tỏi,… Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị thông dụng như bột canh, bột nêm, nước mắm,...
Món chả lá lốt từ thịt bò khá dễ làm, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:
Để món chả lá lốt thơm giòn, hấp dẫn, bạn nên áp dụng cách chọn thực phẩm ngon, bởi đây là khâu quan trọng đầu tiên. Bạn nên “bỏ túi” một số bí kíp sau đây nhé!
Chọn mua thịt heo chất lượng: Thịt heo ngon sẽ có màu tươi, miếng thịt khô ráo, săn chắc, khi nhấn vào có độ đàn hồi, thịt không có mùi lạ. Để làm chả lá lốt thịt heo, bạn nên mua thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ thì món ăn sẽ mềm, ngon hơn. Tuyệt đối không nên mua thịt heo xỉn màu, chảy nước, mềm nhũn hay có mùi hôi, bởi đây là thịt để đã lâu, không ngon.
Chọn mua lá lốt tươi ngon: Lá lốt ngon là loại lá bánh tẻ, lá to đều, màu sẫm. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị rách. Bạn không nên chọn những lá ngả màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi, cảm giác lá cứng giòn vì đây là dấu hiệu của lá già; cũng không nên chọn những lá ngả nhiều về xanh nõn chuối vì lá này lại khá non, mềm và không được thơm.
Chọn mua trứng gà ngon: Bạn nên chọn trứng gà có lớp vỏ đều màu, không có vết nứt hay đốm đen. Khi sờ vào, bạn thấy bề mặt vỏ hơi nhám là trứng tươi, ngược lại trứng gà nhẵn bóng là trứng cũ. Một cách nhận biết khác là khi đưa trứng lên gần tai lắc nhẹ, nếu bạn không thấy trứng phát ra tiếng động là trứng mới còn nghe thấy tiếng lọc xọc là trứng cũ. Hoặc nhiều người còn áp dụng cách soi trứng dưới ánh đèn, nếu thấy trứng có lòng đỏ màu cam hoặc hồng nhạt, lòng trắng trong suốt, buồng khí nhỏ là trứng mới, còn nếu thấy lòng đỏ màu đỏ đậm, xuất hiện vân nổi, buồng khí lớn là trứng cũ.
Như vậy, bài viết đã đưa ra những gợi ý về cách làm chả lá lốt và hướng dẫn bí kíp chọn nguyên liệu ngon để món ăn thêm chuẩn vị, hấp dẫn. Đây là món ăn cực kỳ đưa cơm nên bạn nên điều tiết lượng ăn cho phù hợp để tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.