Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn lá lốt có tác tác dụng gì? Cách làm chả lá lốt thơm lừng bữa cơm gia đình

Ngày 15/04/2023
Kích thước chữ

Chả lá lốt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng bạn đã biết cách làm chả lá lốt vừa ngon vừa đẹp mắt chưa? Hãy cùng tham khảo bí quyết chế biến món ăn này từ các đầu bếp chuyên nghiệp.

Chả lá lốt là một trong những món ăn rất “đưa cơm” bởi mùi hương thơm lừng của lá lốt hòa quyện với vị đậm đà của thịt băm. Tuy nhiên, để chả mềm ngon, không bị khô cần phải có bí quyết riêng. Cùng tìm hiểu cách làm chả lá lốt theo bí quyết của các chuyên gia ẩm thực bạn nhé!

Tác dụng của lá lốt đối với sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Trong Đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau),...

Một số tác dụng của lá lốt: 

  • Lá lốt có tác dụng bổ máu cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị thể phong hàn, tê bại chân tay, và đặc biệt là chữa chứng đau nhức xương khớp hiệu quả.
  • Điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, chữa đau đầu, đau răng và hay ra mồ hôi.
  • Lá lốt là một trong những vị thuốc có vị cay, tính ẩm có nhiều công dụng chữa trị các chứng bệnh như phù thũng, viêm nhiễm âm đạo, viêm tinh hoàn,...
an-la-lot-co-tac-tac-dung-gi-cach-lam-cha-la-lot-thom-lung-bua-com-gia-dinh-1.jpg
Lá lốt hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Trong dân gian, lá lốt có thể sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung,... để sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, đau vùng ngực và bụng do lạnh, mụn nhọt,... Bên cạnh đó, lá lốt còn được nhiều người sử dụng để cuốn chả thịt và nhiều món ăn khác như các món canh, nướng, xào, rán,... 

Cách làm chả lá lốt bạn nên thử

Dưới đây là món ăn giúp phòng trị đau nhức xương khớp từ chả lá lốt đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào sở thích và thực phẩm có sẵn như thịt bò và thịt lợn mà bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp nhé!

Cách làm chả lá lốt từ thịt lợn

Với món ăn này, để đủ lượng ăn cho 4 người, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 400g thịt heo (tốt nhất bạn nên chọn thịt vai để thịt mềm hơn), 1 quả trứng gà, 200g lá lốt, 3 củ hành tím, dầu ăn, nước mắm và các loại gia vị khác như hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối. 

Các bước thực hiện như sau: 

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo sau khi mua về bạn rửa qua với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ. Lá lốt bạn rửa sạch, bạn nhớ chọn những lá đẹp để sang một bên còn những lá xấu hoặc bị rách bạn cắt nhỏ cho ra bát nhé! Hành tím bạn lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng. 
  • Xay và ướp thịt: Bạn cho thịt heo vào máy xay rồi xay nhuyễn, sau đó bạn đổ thịt ra tô trộn đều cùng với 1 quả trứng gà, lá lốt cắt nhuyễn, hành tím cắt lát, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay. Bạn chờ khoảng 15 - 20 phút để thịt thấm gia vị. 
  • Cuốn và chiên chả lá lốt: Bạn dùng những lá lốt to, đẹp, không bị rách để gói chả. Lưu ý lật mặt trắng của lá ngửa lên trên nhé! Bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp thịt, dàn đều, rồi cuộn tròn lại. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 200ml dầu ăn và làm nóng dầu ở lửa vừa, khi dầu nóng, bạn cho từng cuộn chả lá lốt vào chiên khoảng 5 phút. Khi vàng một mặt thì bạn lật sang mặt còn lại và chiên khoảng 3 - 4 phút nữa là được. Bạn cho chả lá lốt ra đĩa, có thể trang trí thêm ít dưa leo và cà chua bi cho đẹp mắt rồi thưởng thức nhé! 
cach-lam-cha-la-lot-1.jpg
Cách làm chả lá lốt từ thịt lợn không quá phức tạp

Cách làm chả lá lốt từ thịt bò

Lá lốt có vị cay nên rất tốt cho việc giữ ấm cơ thể. Thịt bò lại là thực phẩm chứa nhiều sắt, vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị bổ máu, giúp tăng cường khí huyết cho cơ thể. Sự kết hợp của lá lốt và thịt bò sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn hơn và giảm đau nhức hiệu quả.

Với cách làm chả lá lốt từ thịt bò, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 4 lạng thịt bò xay nhuyễn, 1 nắm to lá lốt, hành lá, 2 quả trứng gà, dầu mè, đường, đậu tương, hành, tỏi,… Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị thông dụng như bột canh, bột nêm, nước mắm,...

Món chả lá lốt từ thịt bò khá dễ làm, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau: 

  • Sơ chế: Bạn rửa sạch thịt bò rồi xay nhuyễn, có thể kết hợp cùng một ít mỡ heo để món ăn không bị khô và có vị béo ngậy hơn nhé! Lá lốt bạn cắt cuống, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn nên chọn những lá to, đẹp để khi cuốn chả bò lá lốt nhanh và không bị rách.
  • Tẩm ướp gia vị: Bạn băm tỏi và hành thật nhuyễn rồi tẩm ướp thịt bò với các loại gia vị như bột canh, đường, tiêu, dầu hào, tỏi, hành lá băm, dầu mè,... Đây là khâu cực kỳ quan trọng nên bạn chú ý phải trộn thịt bò thật đều tay để ngấm gia vị và ướp trong thời gian ít nhất là 15 phút nhé! Sau đó, bạn đập trứng vào bát thịt bò đã ướp gia vị và đảo đều tay.
  • Cuốn chả lá lốt: Bạn dùng thớt hoặc đĩa phẳng rồi đặt lá lốt lên, gấp mép 2 bên lá, sau đó cho một lượng vừa phải thịt bò băm và trứng vào giữa. Bạn dàn đều phần nhân thành hình dài như chả và cuộn lại. 
  • Chiên chả lá lốt: Bạn đun nóng chảo trên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho các cuộn chả lá lốt vào chiên vàng. Bạn lưu ý trong quá trình chiên bạn nên để nhỏ lửa và hạn chế lật quá nhiều để chả được chín đều, tránh tình trạng bị cháy nhé!
cach-lam-cha-la-lot-2.jpg
Bạn nên xay nhuyễn thịt trước khi cuốn chả lá lốt nhé!

Cách chọn thực phẩm ngon cho món chả lá lốt 

Để món chả lá lốt thơm giòn, hấp dẫn, bạn nên áp dụng cách chọn thực phẩm ngon, bởi đây là khâu quan trọng đầu tiên. Bạn nên “bỏ túi” một số bí kíp sau đây nhé!

Chọn mua thịt heo chất lượng: Thịt heo ngon sẽ có màu tươi, miếng thịt khô ráo, săn chắc, khi nhấn vào có độ đàn hồi, thịt không có mùi lạ. Để làm chả lá lốt thịt heo, bạn nên mua thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ thì món ăn sẽ mềm, ngon hơn. Tuyệt đối không nên mua thịt heo xỉn màu, chảy nước, mềm nhũn hay có mùi hôi, bởi đây là thịt để đã lâu, không ngon.

Chọn mua lá lốt tươi ngon: Lá lốt ngon là loại lá bánh tẻ, lá to đều, màu sẫm. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị rách. Bạn không nên chọn những lá ngả màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi, cảm giác lá cứng giòn vì đây là dấu hiệu của lá già; cũng không nên chọn những lá ngả nhiều về xanh nõn chuối vì lá này lại khá non, mềm và không được thơm. 

Chọn mua trứng gà ngon: Bạn nên chọn trứng gà có lớp vỏ đều màu, không có vết nứt hay đốm đen. Khi sờ vào, bạn thấy bề mặt vỏ hơi nhám là trứng tươi, ngược lại trứng gà nhẵn bóng là trứng cũ. Một cách nhận biết khác là khi đưa trứng lên gần tai lắc nhẹ, nếu bạn không thấy trứng phát ra tiếng động là trứng mới còn nghe thấy tiếng lọc xọc là trứng cũ. Hoặc nhiều người còn áp dụng cách soi trứng dưới ánh đèn, nếu thấy trứng có lòng đỏ màu cam hoặc hồng nhạt, lòng trắng trong suốt, buồng khí nhỏ là trứng mới, còn nếu thấy lòng đỏ màu đỏ đậm, xuất hiện vân nổi, buồng khí lớn là trứng cũ. 

cach-lam-cha-la-lot-3.jpg
Bạn lưu ý chọn lá lốt không quá non cũng không quá già nhé!

Như vậy, bài viết đã đưa ra những gợi ý về cách làm chả lá lốt và hướng dẫn bí kíp chọn nguyên liệu ngon để món ăn thêm chuẩn vị, hấp dẫn. Đây là món ăn cực kỳ đưa cơm nên bạn nên điều tiết lượng ăn cho phù hợp để tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin