Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn mực có lợi gì cho sức khỏe? Bật mí cách làm mực chiên giòn hấp dẫn

Ngày 15/04/2023
Kích thước chữ

Mực chiên giòn là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm mực chiên giòn thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn. Mời bạn tham khảo.

Mực tươi vốn là loại hải sản có vị ngọt tự nhiên. Những miếng mực tươi vừa dai lại vừa giòn khi được phủ một lớp bột chiên giòn bên ngoài sẽ “đánh thức vị giác” của bất kỳ tín đồ ẩm thực nào. Từ người già đến trẻ nhỏ đều thích món ăn này. Cùng tham khảo bài viết sau đây để học ngay cách làm mực chiên giòn ngon, hấp dẫn như cực đơn giản tại nhà nhé.

Giá trị dinh dưỡng mực mang lại cho sức khỏe

Trong 100 gram mực tươi chứa 92 calo. Thành phần dinh dưỡng của mực bao gồm: Chất béo, chất đạm, vitamin A, C, B1, B2, B3, B6, B12. Ngoài ra, mực còn chứa các khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như canxi, kẽm, magie, sắt, photpho,...

cach-lam-muc-chien-gion-1.jpg
Mực là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Với lượng chất nhiều như vậy, mực là một món ăn mang tới nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như:

  • Phù hợp với nhu cầu ăn kiêng: Hàm lượng carbohydrate thấp, mực phù hợp cho thực đơn ăn kiêng nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ lượng chất cần thiết cho cơ thể trong một ngày. 
  • Cải thiện tình trạng bệnh tim, huyết áp, béo phì: Hàm lượng cholesterol thấp phù hợp sử dụng cho người mắc bệnh tim mạch, béo phì hoặc huyết áp.
  • Chống lại khối u lành tính và ác tính: Chất chống oxy hóa trong mực giúp tiêu diệt các tác nhân gây hại của gốc tự do.
  • Kích thích não bộ khi làm việc: Nhờ sự tồn tại của hợp chất dopamine trong mực nên thực phẩm này còn có tác dụng tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và giúp tâm trạng trở nên tích cực. 
  • Ổn định lượng đường trong máu: Lượng vitamin B3 có trong mực phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, nguy cơ bị mắc tiểu đường.
  • Giảm chứng đau nửa đầu: Vitamin B2 chứa trong mực có hàm lượng cao, rất có ích trong việc phòng tránh nguy cơ bị đau nửa đầu.

Ăn mực có gây béo không?

Trong 100 gram mực tươi chứa 92 kcal. Con số này thấp hơn nhiều so với lượng calo trong thực phẩm khác có cùng định lượng như thịt bò là 250kcal, thịt heo là 216 kcal, trứng gà là 155 kcal, hải sản là hơn 100kcal,... Hàm lượng calo trong mực cũng thay đổi theo cách chế biến. Ví dụ: Mực hấp chứa 100 kcal, mực xào chứa 136 kcal, chả mực chứa 260 kcal, mực khô là 291 kcal,...

Qua đây có thể khẳng định rằng ăn mực không khiến bạn tăng cân. Thế nhưng bạn không nên lạm dụng cách chế biến mực cần nhiều dầu mỡ như chiên, xào. Những món mực như vậy chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải để đảm bảo mang lại lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

cach-lam-muc-chien-gion-2.jpg
Ăn mực không gây béo, phù hợp với chế độ ăn kiêng 

Hướng dẫn cách làm mực chiên giòn bằng nồi chiên không dầu

Mực chiên giòn hay mực chiên xù sẽ khiến món ăn ở nên thú vị hơn khi thưởng thức. Do đó, hãy ghi ngay công thức cách làm mực chiên giòn để có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Cách làm mực chiên giòn

Làm mực chiên giòn không quá khó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu liệt kê ở dưới và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Nguyên liệu làm mực chiên giòn

Để làm món mực chiên giòn, cần chuẩn bị:

  • Mực;
  • Bột chiên giòn;
  • Trứng gà;
  • Dầu ăn;
  • Muối;
  • Tiêu xay.

Các bước làm mực chiên giòn

Cách làm mực chiên giòn không khó nếu như các bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế mực

  • Dùng dao loại bỏ phần ruột bên trong mực tươi. Sau đó mang đi bóp cùng với một ít muối rồi rửa sạch với nước và để ráo.
  • Tiếp theo, bạn cắt râu mực và thái thân mực thành từng lát mỏng vừa ăn. Trộn gia vị vào mực theo tỉ lệ 1/3 muỗng cà phê muối và một ít tiêu rồi ngâm 15 - 20 phút.

Bước 2: Tẩm bột cho mực

  • Đập một quả trứng gà vào bát tô, dùng đũa đánh đều. Đồng thời chuẩn bị một chén bột chiên giòn. Nhúng từng lát mực qua một lớp trứng gà rồi đến một lớp bột chiên giòn.

Bước 3: Chiên mực

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong khoảng 10 phút. Lót thêm một lớp giấy nến phía dưới đáy khay rồi xếp lần lượt từng phần mực đã tẩm bột vào trong. Sau đó xịt một lớp dầu ăn mỏng đều lên mực. Để nồi hoạt động trong khoảng 15 phút đến khi mực chuyển màu vàng.
cach-lam-muc-chien-gion-3.jpg
Mực chiên giòn đẹp mắt, ăn giòn dai được nhiều người yêu thích

Cách làm mực chiên xù

Một cách chế biến khác là món mực chiên xù. Dưới đây là nguyên liệu và các bước làm mực chiên xù và các bước thực hiện.

Nguyên liệu làm mực chiên xù

Làm mực chiên xù cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản, bao gồm:

  • Mực ống;
  • Bột chiên giòn;
  • Bột chiên xù;
  • Trứng gà;
  • Dầu ăn;
  • Muối.

Các bước làm mực chiên xù

Các bước làm mực chiên xù vừa nhanh vừa đảm bảo giòn ngon:

Bước 1: Sơ chế mực

  • Rút bỏ phần xương ở thân mực, đồng thời dùng tay nặn bỏ phần răng mực ở đầu.
  • Dùng một ít muối xát lên toàn bộ bề mặt mực 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó để ráo cho mực khô rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Trộn bột

  • Đập trứng gà vào bát tô, dùng đũa hoặc muỗng đánh đều. Chuẩn bị một bát bột chiên xù.
  • Sau đó đổ từ từ hỗn hợp trứng vào chén bột, đồng thời dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục. Đến khi hỗn hợp sánh mịn thì thêm 1/3 thìa cà phê muối vào và đánh đều một lần nữa. 

Bước 3: Tẩm bột cho mực

  • Dùng đũa gắp từng miếng mực đã cắt nhúng vào chén một chiên giòn, rồi lăn qua bằng bột chiên xù, đặt vào nồi chiên không dầu. Chú ý dùng giấy nến lót vào bên dưới đáy nồi để thấm lượng dầu thừa khi chiên.
cach-lam-muc-chien-gion-4.jpg
Mực chiên xù có lớp vỏ xù xì, dày và giòn

Bước 4: Chiên mực

  • Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
  • Dùng dầu ăn xịt đều lên khay mực vừa xếp ở trên. Sau đó, đặt khay vào nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
  • Khi thấy mực chín vàng đều hai mặt thì bạn có thể lấy mực ra dĩa để trang trí và thưởng thức.

Mực chiên giòn là món ăn dễ làm, dù là người lớn hay trẻ em đều rất thích. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết cách làm mực chiên giòn vàng ươm, giòn rụm, ai cũng tấm tắc khen. Món ăn không chỉ khiến bữa ăn của bạn thêm phong phú mà còn mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin