Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mướp là một trong các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong mâm cơm người Việt. Vậy, ăn mướp có tốt không hay tiềm ẩn những nguy cơ khi sử dụng thường xuyên? Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ đưa ra một số thông tin trả lời cho câu hỏi này.
Mướp là loại quả dân dã có mùi vị thơm ngon, dễ ăn và thường được bày bán rộng rãi ở nhiều địa phương của nước ta. Vậy ăn mướp có tốt không và khi sử dụng, chúng ta cần lưu ý điều gì để có một chế độ ăn uống lành mạnh? Câu hỏi trên sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết ngay sau đây của Nhà thuốc Long Châu.
Mướp ta là một đại diện của họ Bầu bí, chúng được mô tả lần đầu tiên vào năm 1846 và có danh pháp khoa học là Luffa cylindrica. Theo nhiều tài liệu thì loài thực vật này có nguồn gốc bản địa tại Nam Á và Đông Nam Á, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng chúng có xuất xứ từ Tây Phi.
Về hình thái, mướp là cây dây leo, lá mọc so le và đường viền có răng cưa, phiến được chia thành 5 - 7 thùy. Loài cây này có hoa đơn tính, hoa cái mọc đơn độc còn hoa đực quy tụ thành chùm.
Quả mướp có chiều dài trên dưới 25cm, đường kính từ 4 - 8 cm và có hình trụ tròn, thuôn hai đầu. Chúng có vị ngọt mát và mang mùi thơm rất dễ chịu, thường được dùng như một loại rau. Khi quả già đi thì phần thịt quả sẽ hình thành xơ dai và dân gian thường dùng xơ mướp để cọ rửa, làm sạch vật dụng trong nhà.
Đặc tính chung nhất của mướp là có vị ngọt, tính mát và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vậy nên ngoài vai trò làm thực phẩm, mướp còn được dùng để làm thuốc. Cụ thể, tất cả các bộ phận của loài thực vật này đều có tác dụng dược liệu, từ hạt mướp, lá mướp, dây mướp cho tới quả mướp, rễ mướp.
Để biết ăn mướp có tốt không, trước tiên chúng ta cần làm rõ những đặc điểm ưu việt của loại quả này và giá trị của chúng đối với sức khỏe con người.
Quả mướp có chứa nhiều choline, axit amin tự do, carotenoid, vitamin C, vitamin B1, kali, đồng, photpho, saponin, chất nhầy, chất béo không bão hòa, galactan, mannan, xylan,... Với nguồn dưỡng chất siêu phong phú, mướp sẽ cung cấp một lượng lớn các vi chất thiết yếu cho cơ thể người dùng, giúp thúc đẩy trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng.
Chất nhớt tự nhiên trong quả mướp giúp bôi trơn ống tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào thải phân ra khỏi đại tràng. Ở một diễn biến khác, lượng chất xơ dồi dào có trong loại quả này cũng đem đến tác dụng tương tự nhờ khả năng kích hoạt nhu động ruột.
Đặc biệt, mướp còn hàm chứa chất xơ hòa tan, thành phần giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn, từ đó vừa làm tăng hiệu quả chuyển hóa dinh dưỡng, vừa cải thiện các triệu chứng của bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và hội chứng ruột kích thích.
Trong mướp rất giàu lutein, beta-carotene, zeaxanthin - các chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid. Những thành phần này giúp dọn sạch gốc tự do nên đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch và thần kinh.
Bên cạnh đó thì pectin, một loại chất xơ hòa tan có trong quả mướp cũng được xem là “khắc tinh” của cholesterol “xấu”. Ngoài ra, mướp còn tích hợp nhiều kali nên đem đến tác dụng thư giãn mạch máu, cải thiện tình trạng cao huyết áp.
Mướp được xem là một trong những thực phẩm thân thiện đối với người bị tiểu đường. Loại quả này có tỷ lệ chất đường bột không đáng kể, tỷ lệ chất xơ lại cao nên giúp điều hòa và ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong quả mướp cũng đóng vai trò tích cực vào việc kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh lý này.
Beta-carotene có trong mướp là tiền chất của vitamin A, một loại vi chất rất cần cho sự hoàn thiện cấu trúc và chức năng của mắt. Không chỉ vậy, vitamin C có trong loại quả này cũng đảm nhiệm vai trò tương tự. Chưa hết, zeaxanthin và lutein được tìm thấy ở mướp còn làm chậm quá trình lão hóa thị giác, điển hình là ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Lượng calo trong mướp là rất thấp nhưng chúng lại nhiều nước, giàu chất xơ nên vẫn đem đến cảm giác no, giúp bạn giảm nhanh cơn đói và thèm ăn. Bên cạnh đó, các vi chất có trong mướp còn có khả năng thúc đẩy chuyển hóa vật chất và năng lượng. Vậy nên nếu bạn thường xuyên ăn mướp, cân nặng chắc chắn sẽ được điều chỉnh ở mức lý tưởng.
Như đã nhắc qua ở trên, hàm lượng chất chống oxi hóa cao vượt ngưỡng trong quả mướp sẽ sàng lọc và đào thải gốc tự do ở mọi ngóc ngách trong cơ thể. Từ đó giúp bảo vệ tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ vậy mà đem đến hiệu quả phòng chống ung thư vượt trội.
Qua phân tích trên, có thể thấy quả mướp đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong khi đó chưa có nghiên cứu hay tài liệu khoa học nào chỉ ra tác dụng tiêu cực của loại quả này. Vậy nên bây giờ thì bạn đã biết ăn mướp có tốt không rồi chứ?
Khi sử dụng mướp, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau:
Trên đây là những phân tích của Nhà thuốc Long Châu xoay quanh chủ đề: “Ăn mướp có tốt không?”. Nếu tâm đắc với những chia sẻ của bài viết thì hãy đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích.
Xem thêm: Ăn hành tây có tốt không? 11 tác dụng của hành tây đối với sức khỏe
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.