Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn hành tây có tốt không? 11 tác dụng của hành tây đối với sức khỏe

Ngày 25/06/2024
Kích thước chữ

Hành tây là nguyên liệu phổ biến trong nhiều gia đình, được sử dụng để tăng hương vị cho vô số món ăn. Nhiều người thắc mắc ăn hành tây có tốt không cũng như ăn nhiều hành tây có gây ra tác dụng phụ gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Hành tây là một loại thực phẩm phổ biến trong gian bếp của mọi gia đình. Hành tây  được đánh giá cao không chỉ vì tính linh hoạt trong nấu ăn mà còn vì những lợi ích sức khỏe ấn tượng của chúng. Giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật, hành tây có thể giúp điều trị nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Giá trị dinh dưỡng của hành tây

Hành tây là loại củ thuộc họ hành có hình dạng giống bóng đèn tròn, mọc dưới lòng đất. Mặc dù có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau nhưng loại hành được sử dụng phổ biến nhất là hành tây màu trắng. Hương vị của hành tây có thể từ dịu nhẹ và hơi ngọt đến rất cay và nồng, tùy thuộc vào giống và mùa.

Hàm lượng dinh dưỡng trên 100gr hành sống:

  • Lượng calo: 40;
  • Nước: 89%;
  • Chất đạm: 1,1 gam;
  • Carb: 9,3 gam;
  • Đường: 4,2 gam;
  • Chất xơ: 1,7 gam;
  • Chất béo: 0,1 gam.

Hành sống có lượng calo cực kỳ thấp nên chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Một củ hành tươi bao gồm 89% nước, 9% carbohydrate và 1,7% chất xơ, chỉ có một lượng nhỏ protein và chất béo.

Ăn hành tây có tốt không? 11 tác dụng của hành tây đối với sức khỏe 1
Ăn hành tây có tốt không là thắc mắc của nhiều người

11 tác dụng của hành tây đối với sức khỏe

Ăn hành tây có tốt không là vấn đề rất được quan tâm. Có thể nhiều người còn chưa biết, ngay từ thời cổ đại hành tây đã được tôn vinh vì mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng ấn tượng của hành tây:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hành tây rất giàu hợp chất organosulfur và flavonoid giúp ngăn ngừa bệnh tim và tăng cường sức khỏe tim mạch. Thiosulfin được tìm thấy trong hành tây có tác dụng làm loãng máu một cách tự nhiên, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Quercetin, một hợp chất khác trong hành tây, mang lại lợi ích chống oxy hóa và chống viêm, cải thiện mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tăng cường sức khỏe xương

Loãng xương là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Các nghiên cứu cho thấy hành tây giúp bảo vệ chống mất xương và có thể làm tăng khối lượng xương. Tiêu thụ hành tây thường xuyên có liên quan đến việc tăng mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương hông.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Ăn hành tây có tốt không thì câu trả lời là có vì hành tây là nguồn cung cấp chất xơ và prebiotic tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Prebiotic, như inulin và fructooligosacarit có trong hành tây, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi, sản xuất axit béo chuỗi ngắn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Các chất chống oxy hóa trong hành tây liên kết với các chất độc hại trong não và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Hợp chất lưu huỳnh trong hành tây có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ, cải thiện tình trạng chóng mặt, động kinh và đau nửa đầu. Để có lợi ích tối ưu cho sức khỏe não bộ, hãy thử ăn hành tây sống.

Ăn hành tây có tốt không? 11 tác dụng của hành tây đối với sức khỏe 2
Hành tây tốt cho não bộ

Cung cấp dinh dưỡng dồi dào

Hành tây rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp vitamin B, vitamin C, kali và chất xơ. Một củ hành cỡ vừa chỉ có 44 calo nhưng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen và chức năng thần kinh.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nếu chưa biết ăn hành tây có tốt không thì sau khi đọc bài viết này bạn hãy bổ sung hành tây vào chế độ ăn của mình thường xuyên. Hành tây chứa hơn 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau, có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa và hỗ trợ bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Hỗ trợ sức khỏe tai, mắt

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng một số người tin rằng nước ép hành tây có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tai và giảm đau. Các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây cũng góp phần tăng cường sức khỏe của mắt bằng cách kích thích sản xuất glutathione, một chất chống bệnh tăng nhãn áp và chống đục thủy tinh thể.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hành tây rất giàu vitamin C, rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vitamin C hỗ trợ sản xuất collagen, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ

Hành tây chứa prebiotic có thể giúp giảm căng thẳng, chống trầm cảm và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khi vi khuẩn có lợi trong ruột tiêu thụ prebiotic, chúng sẽ giải phóng các sản phẩm phụ trao đổi chất giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Quá trình này giúp loại bỏ các chất và sản phẩm phụ trong hệ tiêu hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não và giấc ngủ.

Ăn hành tây có tốt không? 11 tác dụng của hành tây đối với sức khỏe 3
Hành tây giúp hỗ trợ giấc ngủ rất hiệu quả 

Đặc tính kháng khuẩn

Hành tây có đặc tính kháng khuẩn mạnh, chống lại các loại vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, S.ureus, B.cereus, Pseudomonas aeruginosa. Chiết xuất hành tây đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của Vibrio cholerae. Quercetin, một hợp chất có trong hành tây, có hiệu quả trong việc làm giảm sự phát triển của vi khuẩn bao gồm H. pylori và E. coli. Nghiên cứu chỉ ra rằng quercetin làm hỏng thành tế bào và màng của vi khuẩn có hại, tăng cường hơn nữa tác dụng kháng khuẩn của nó.

Hợp chất chống ung thư

Tiêu thụ các loại rau thuộc giống Allium như hành và tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày và đại trực tràng. Đánh giá của 26 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều thực phẩm allium nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 22%.

Ngoài ra, có 16 nghiên cứu với 13.333 người tham gia đã cho thấy những người ăn nhiều hành tây nhất có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%. Những đặc tính chống ung thư này là do các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa flavonoid, chẳng hạn như fisetin và quercetin, được tìm thấy trong hành tây.

Một số tác dụng phụ của hành tây

Ăn hành tây có tốt không thì đến đây bạn đã có câu trả lời. Mặc dù hành tây là một loại thực phẩm phổ biến do tính linh hoạt và lợi ích sức khỏe của chúng tuy nhiên nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều hành tây có thể dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn. Điều quan trọng là mỗi người cần phải nhận thức được những vấn đề tiềm ẩn này để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và tránh cảm giác khó chịu do hành tây gây ra.

Kích ứng mắt

Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của việc cắt hành là kích ứng mắt, dẫn đến chảy nước mắt. Điều này xảy ra do sự giải phóng các hợp chất sulfuric phản ứng với độ ẩm trong mắt bạn, tạo thành axit sulfuric nhẹ.

Hơi thở hôi

Hành, giống như tỏi, có chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể gây hôi miệng. Các hợp chất này được chuyển hóa và đi vào máu, cuối cùng được bài tiết qua phổi và da. Điều này dẫn đến mồ hôi và hơi thở có mùi hành. Hơi thở hôi có thể tồn tại cho đến khi hành tây được tiêu hóa hoàn toàn và các hợp chất lưu huỳnh được loại bỏ khỏi cơ thể.

Trào ngược dạ dày

Đối với những người bị ợ nóng hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên hạn chế ăn hành tây. Hành tây có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khiến axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Điều này có thể gây ra cảm giác nóng rát ở ngực, đau họng hoặc có mùi vị khó chịu của chất lỏng trong miệng. Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế hoặc tránh ăn nhiều hành để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Ăn hành tây có tốt không? 11 tác dụng của hành tây đối với sức khỏe 4
Ăn quá nhiều hành tây gây ợ nóng, không tốt cho người có tiêu hóa kém

Hội chứng ruột kích thích (IBS) trầm trọng hơn

Tiêu thụ quá nhiều hành tây có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), một chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. Các triệu chứng bao gồm đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và táo bón. Hành tây có thể đóng vai trò là tác nhân gây ra IBS do hàm lượng fructan cao, có thể lên men trong ruột, dẫn đến tăng sản xuất khí và khó chịu.

Tóm lại, ăn hành tây có tốt không thì câu trả lời là hành tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa thành phần dinh dưỡng phong phú và các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng với mức độ vừa phải để tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Xem thêm: Ăn gì để lọc phổi? Gợi ý những thực phẩm nên ăn, tốt cho phổi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin