Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm rơm là loại thực phẩm vô cùng phổ biến, hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến. Giá trị dinh dưỡng trong món ăn này khá cao. Vậy ăn nấm rơm có tốt không? Ăn nấm rơm có tác dụng gì? Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn về lợi ích của nấm rơm.
Nấm rơm hay còn gọi là nấm mũ rơm được trồng tự nhiên nên khá tốt cho sức khỏe. Nấm rơm tươi có thớ thịt mềm, mịn, hương vị độc đáo. Nấm rơm có thể phơi khô để ăn dần. Với nhiều chất dinh dưỡng trong thành phần, nấm rơm mang đến nhiều công dụng tốt, đặc biệt là hỗ trợ điều trị bệnh. Để biết được ăn nấm rơm có tốt không, bạn hãy tham khảo bài viết này!
Theo tài liệu từ Viện Dinh Dưỡng Việt Nam thuộc Bộ Y tế, trong 100g nấm rơm có chứa:
Nấm rơm có tác dụng nâng cao sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là những công dụng của nấm rơm:
Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng những loại vitamin trong nấm rơm rất cao giúp ích cho hoạt động của hệ miễn dịch. Ngoài ra, thành phần chất chống oxy hóa mạnh trong nấm rơm còn mang đến lợi ích bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, nhiễm trùng, từ đó giúp chữa lành vết thương, vết loét.
Có ích cho hệ tim mạch: Khoáng chất kali và đồng trong nấm rơm giúp ích cho hoạt động của hệ tim mạch. Nếu như kali duy trì chức năng mạch máu hoạt động ổn định thì đồng với đặc tính chống vi khuẩn giúp ngăn ngừa các cơ quan nội tạng bị viêm nhiễm. Thêm vào đó, ăn nấm rơm còn làm giảm cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng chất đạm cao trong nấm khá lành mạnh, có khả năng đốt cháy cholesterol.
Ngăn ngừa ung thư: Nấm rơm có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, cụ thể là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chất Axit linoleic liên hợp trong nấm rơm có công dụng làm giác tác động của hormone estrogen, ngăn cản nồng độ nội tiết tố này tăng lên quá cao, từ đó giảm nguy cơ ung thư vú. Hợp chất beta-glucans trong nấm rơm giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chất selen có mặt trong thành phần nấm rơm còn có công dụng ức chế, giảm thiểu số lượng tế bào ung thư.
Tốt cho người bị tiểu đường: Lượng chất béo và carbohydrate thấp trong nấm rơm rất tốt cho sức khỏe. Ăn nấm rơm có ích cho hoạt động của gan, tuyến tụy cùng nhiều tuyến nội tiết trong cơ thể, tăng sản sinh insulin ở mức độ thích hợp.
Hỗ trợ cơ thể tăng trưởng: Hàm lượng chất đạm trong nấm rơm khá cao. Trong khi đó, cơ thể cần được bổ sung chất đạm để tăng trưởng, duy trì các mô và hoạt động của các chức năng quan trọng khác. Ăn nấm thường xuyên sẽ giúp ích cho quá trình cơ thể tăng trưởng và phát triển.
Giúp xương chắc khỏe: Nấm rơm chứa nhiều canxi, đồng thời cũng là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin D nhất. Cả hai chất này đều rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Bổ sung nấm rơm trong khẩu phần ăn sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh các bệnh xương khớp.
Bên cạnh các lợi ích tuyệt vời kể trên, ăn nấm rơm còn giúp ngăn ngừa thiếu máu, giải nhiệt, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu, suy nhược cơ thể…
Khi đã biết ăn nấm rơm có tốt không, nhiều người nghĩ rằng nên ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Nếu tiêu thụ quá nhiều nấm rơm hoặc ăn nấm rơm không đúng cách, bạn sẽ đối mặt với một số tác dụng phụ như:
Ăn nấm rơm có tốt không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn nguyên liệu và chế biến món ăn. Dưới đây là những lưu ý để bạn ăn nấm rơm đúng cách:
Để bảo quản nấm rơm, bạn cần:
Nấm rơm là thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ăn nấm rơm có tốt không?”. Bạn hãy thường xuyên bổ sung nấm rơm vào thực đơn ăn uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh tác dụng phụ không mong muốn nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.