Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tất cả chúng ta đều không còn xa lạ gì với ngũ cốc - một thực phẩm được con người sử dụng lâu đời nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì?
Ngũ cốc là tên gọi chung của các loại cây lương thực ăn hạt mà theo thống kê trên thế giới có khoảng hơn 300 loại. Có nhiều cách phân loại ngũ cốc, nhưng phổ biến nhất là phân loại theo hình thức chế biến với ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên hạt. Trong đó, ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc nguyên cám) được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Bạn đã biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì?
Không phải vô cớ, ngũ cốc lại được xếp ở lớp nền tảng của các tháp dinh dưỡng. Trong các khẩu phần ăn thông thường, ngũ cốc là thực phẩm chính với giá trị dinh dưỡng cao. Vậy ngũ cốc mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe?
Trong các loại ngũ cốc, các nhà khoa học tìm thấy một nguồn cung đa dạng và dối dào các dưỡng chất thiết yếu, các vitamin, các khoáng chất và nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể. Cụ thể là:
Ngũ cốc nguyên cám là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào
Các hạt ngũ cốc nguyên cám gồm 3 thành phần: Lớp cám, lớp nội nhũ và mầm. Trong đó, phần lớn chất xơ của ngũ cốc tập trung ở lớp cám. Chất xơ này có tác dụng kép với sức khỏe gồm giúp nhuận tràng, cải thiện và ngăn ngừa tình trạng táo bón, tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn qua đó có tác dụng kiểm soát cân nặng, lợi khuẩn đường ruột. Khi đường ruột khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tránh xa bệnh tật.
Cung cấp các vitamin thiết yếu
Ngũ cốc cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể gồm các vitamin nhóm A, B, C, D, E, K, M,… Mỗi vitamin lại có một công dụng khác nhau trong việc duy trì hoạt động sống, phòng chống bệnh tật, phòng ngừa lão hóa, phát triển thể lực,…
Cung cấp khoáng chất cần thiết
Cung cấp các khoáng chất thiết yếu như: magie, kẽm, sắt, photpho, manga, kali, canxi,… Các khoáng chất này cũng không thể thiếu với một cơ thể khỏe mạnh.
Cung cấp protein
Cung cấp protein thực vật dễ hấp thụ và dễ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh đạm thực vật có lợi cho sức khỏe con người hơn đạm động vật.
Chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do, góp phần phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư,… Các hợp chất thực vật như polyphenol, stanol, sterol có trong nhiều loại ngũ cốc cũng có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa bệnh tật.
Với những ai chưa biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì, có lẽ đọc đến đây cũng đủ để họ bị thuyết phục trước lợi ích của ngũ cốc. Nhưng chưa hết, ngũ cốc còn mang lại nhiều giá trị hơn nữa.
Một số kết quả nghiên cứu dưới đây có thể sẽ khiến bạn “trầm trồ” về khả năng phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh của ngũ cốc:
Không chỉ tốt cho sức khỏe, ngũ cốc còn có công dụng làm đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng:
Đến đây, có lẽ chúng ta đều đã biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì. Nhưng ăn ngũ cốc thế nào để phát huy tối đa tác dụng? Và đây là lời khuyên của chuyên gia:
Ngũ cốc là một trong những thực phẩm quan trọng nhất trong chế độ ăn của mỗi người. Bạn biết rõ ăn ngũ cốc có tác dụng gì rồi đúng không nào? Hãy ăn ngũ cốc đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh và xinh đẹp bạn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.