Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ổi là trái cây rất tốt cho sức khỏe. Loại quả này nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào bật nhất. Tuy nhiên, khi ăn ổi nhiều người thường thắc mắc liệu rằng ăn hạt ổi có sao không. Có nhiều ý kiến cho rằng, ăn hạt ổi sẽ dễ bị táo bón nên thường bỏ phần ruột có hạt ổi đi, điều này có đúng không?
Nhiều người có thói quen ăn ổi bỏ hạt bởi quan niệm rằng hạt ổi không tốt cho sức khoẻ, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại nhận định rằng hạt ổi cũng mang lại nhiều lợi ích nhất định. Vậy có nên ăn hạt ổi hay không? Ăn hạt ổi có sao không? Mời bạn tham khảo bài viết bên dưới để tìm câu trả lời.
Ổi là loại quả giàu vitamin C hơn cả quả cam, với lượng vitamin C gấp 4 lần quả cam cùng trọng lượng. Không những thế, trong loại quả này có chứa đạm, vitamin B6, kali, magie, canxi, sắt cùng nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Các tác dụng mà ổi mang lại cho cơ thể có thể kể đến như:
Ăn ổi giúp cải thiện thị lực bởi lượng vitamin A dồi dào. Bổ sung ổi vào chế độ dinh dưỡng giúp duy trì võng mạc và màng nhầy khoẻ mạnh. Việc ăn ổi thường xuyên được cho là có tác dụng làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng do tuổi tác.
Ổi là thực phẩm “vàng” cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường. Bởi loại quả này có chỉ số đường huyết cực thấp, không gây tăng lượng đường trong máu đột ngột. Ăn ổi thường xuyên giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả.
Có nhiều thông tin nói về việc ăn ổi bị táo bón bởi phần hạt ổi cứng gây ra. Tuy nhiên thực tế, ăn ổi giúp cải thiện tiêu hoá rõ rệt bởi hàm lượng chất xơ dồi dào.
Ổi cung cấp nguồn chất xơ hoà tan và không hòa tan, giúp ngăn ngừa táo bón và nhuận tràng hiệu quả. Đặc biệt ăn ổi xanh và lá ổi còn làm giảm các triệu chứng tiêu chảy nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống co thắt dạ dày.
Ổi có lượng calo thấp và giàu chất xơ nên chúng cực phù hợp cho những ai đang muốn giảm cân. Việc bổ sung ổi vào thực đơn ăn kiêng giúp bạn cảm thấy no lâu và hạn chế ăn vặt. Ngoài ra, ổi còn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể để duy trì sức khỏe.
Mỗi ngày ăn một quả ổi cùng với chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bổ sung hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C này có khả năng ngừa nguy cơ nhiễm trùng và giảm bệnh tật.
Các chất chống oxy hoá và lượng vitamin trong ổi làm chậm quá trình lão hoá da. Đặc biệt các hợp chất thực vật trong ổi có chức năng bảo vệ da khỏi tia UV và làm chậm các dấu hiệu lão hoá da. Chưa kể vitamin A trong quả ổi còn tăng cường độ săn chắc cho da.
Bởi ổi giàu chất xơ nên có thể giảm lượng chất béo và điều chỉnh lipid máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn ổi chín trước khi ăn bữa chính làm giảm huyết áp tổng thể và giảm lượng cholesterol xấu hiệu quả.
Hạt ổi thường được cho là không tốt cho sức khỏe bởi hạt có độ cứng nhưng thực tế không phải vậy.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt ổi và vỏ cũng có những chất dinh dưỡng tương tự như phần ruột. Trong đó, hạt ổi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin C, vitamin A, magie, sắt, kali, photpho, canxi, thiamin,... có tác dụng chống viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngừa ung thư, cải thiện bệnh tiểu đường và các vấn đề da. Do vậy, nếu bạn ăn ổi bỏ cả vỏ lẫn hạt đi thì sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của loại quả này.
Hạt ổi giúp hỗ trợ làm giảm huyết áp bởi chúng chứa nhiều kali. Các chất chống oxy hoá, chất xơ trong hạt ổi rất cao nên ăn ổi kèm hạt sẽ là cách giảm lượng carbs trong cơ thể hiệu quả, tránh tăng cân. Hơn nữa, hàm lượng đạm trong hạt ổi rất tốt để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tuy nhiên, có một số đối tượng không phù hợp với cách ăn này:
Sau được giải đáp thắc mắc có nên ăn hạt ổi không thì bạn cần quan tâm đến việc ăn ổi và hạt đúng cách để bảo vệ sức khoẻ:
Với những lợi ích mà ổi và hạt ổi mang lại thì việc có nên ăn hạt ổi không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, để tránh tình trạng táo bón khi ăn hạt ổi, bạn cần chọn những quả ổi chín, đảm bảo rửa sạch và không nên ăn quá nhiều ổi có hạt trong một ngày.
Bảo Vân
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.