Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ổi rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa nhưng ăn ổi nhiều có tốt không? Một ngày ăn bao nhiêu quả ổi là nhiều? Bài viết sẽ giải đáp ăn ổi nhiều có tốt cho sức khỏe không.
Ổi là trái cây chứa nhiều vitamin C nhất hiện nay. Hàm lượng vitamin C trong ổi cao gấp 4 lần so với quả cam. Vitamin C có vai trò thiết yếu cho cơ thể để tăng cường miễn dịch và phòng chống oxy hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nghiên cứu và đưa ra giới hạn nhu cầu vitamin C trong 1 ngày. Ăn nhiều trái ổi có tốt không khi vitamin C trong quả này rất cao?
Nhắc đến các loại quả giàu vitamin C, nhiều người vẫn lầm tưởng cam có hàm lượng vitamin C cao nhất. Theo nghiên cứu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C trong trái ổi mới là cao nhất. Thống kê 100g ổi chứa tới 228.3mg vitamin C, trong khi 100g cam tươi chỉ chứa 53.2mg vitamin C. Đối với người trưởng thành, ăn 100g ổi đáp ứng 304% nhu cầu vitamin C cho nữ và 253% cho nam.
Vai trò của vitamin C liên quan đến rất nhiều hoạt động của cơ thể. Ăn ổi là cách bổ sung vitamin C tự nhiên tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe.
Khi có nhu cầu sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung sắt, bạn nên tăng cường vitamin C cho cơ thể. Theo nghiên cứu khoa học, kết hợp vitamin C sẽ giúp khả năng hấp thụ sắt tăng thêm ít nhất 20%. Sắt trong viên uống tổng hợp là sắt hóa trị 2, dùng chung với vitamin C sẽ tạo ra sắt hóa trị 3 dễ hấp thụ hơn. Vitamin C cũng tạo ra sắt non-heme trong thực phẩm để thúc đẩy hấp thụ.
Quả ổi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời để duy trì sức khỏe của làn da. Ăn ổi hoặc các thực phẩm giàu vitamin C sẽ kích thích sản sinh collagen, ức chế hắc sắc tố. Vitamin C tham gia vào quá trình sửa chữa và phục hồi hư tổn trên da. Khả năng chống oxy hóa của vitamin C cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn, nám và tàn nhang sau tuổi 30.
Vitamin C tham gia vào sản xuất protein trong hệ miễn dịch. Đây còn là chất chống oxy hóa cực mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Sự có mặt của vitamin C trong tế bào sẽ tạo ra các phản ứng tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, ngăn ngừa hoại tử và chống tổn thương mô. Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh vitamin C có hiệu quả phòng ngừa cảm lạnh, nhiễm trùng.
Bạn đang phân vân ăn ổi nhiều có tốt không? Theo phân tích dinh dưỡng, quả ổi không chỉ giàu vitamin C mà còn có nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu. Trong 100g ổi chứa 2,8 - 5,5g chất xơ; 200 - 400 IU vitamin A; 9,1 - 17mg canxi... Ăn ổi mỗi ngày mang tới những lợi ích sau:
Nhiều người biết ăn ổi giúp giảm cân, phòng ngừa bệnh tật nhưng ít ai biết ăn nhiều trái ổi có tốt không.
Những tác hại của việc ăn quá nhiều ổi:
Bạn đã được giải đáp về việc ăn ổi nhiều có tốt cho sức khỏe không nhưng chưa biết ăn ổi như thế nào là nhiều? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một ngày bạn chỉ nên ăn 1 - 2 quả ổi có trọng lượng vừa phải, chia làm nhiều bữa thay vì ăn liền lúc. Có những quả ổi to nặng tới 300g thì chỉ cần ăn 1 quả/ngày là đủ. Ăn nhiều ổi là bạn ăn 3 quả/ngày trở lên và ngày nào cũng ăn như vậy.
Một quả ổi có 85% là nước. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép ổi lấy nước uống. Ăn ổi, bạn chọn quả chín và còn nguyên vẹn, tránh ăn ổi xanh hoặc bị dập nát. Ngoại trừ bệnh tiểu đường thì mọi người đều có thể ăn ổi cả vỏ. Đối với người có tiền sử đau dạ dày, không ăn ổi khi bụng rỗng và nên nhai thật kỹ, loại bỏ hạt khi ăn.
Bữa sáng, bạn ăn 1 quả ổi và uống nước ấm sẽ giúp thanh lọc cơ thể. Nếu muốn giảm cân, bạn ăn ổi vào các bữa ăn nhẹ trong ngày. Quả ổi cũng có thể ăn vào buổi tối, trước lúc đi ngủ khoảng 1 - 2 giờ để no bụng mà không bị tăng cân. Ăn ổi tươi sẽ hấp thụ chất xơ tốt hơn là uống nước ép ổi. Quả ổi mua bên ngoài nên được rửa sạch, ngâm nước muối loãng trước khi ăn.
Mong rằng bài viết đã làm sáng tỏ khúc mắc ăn ổi nhiều có tốt không của bạn. Bạn yên tâm ăn ổi mỗi ngày nhưng lưu ý ăn 1 - 2 quả thôi nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...