Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn ớt có tác dụng gì cho sức khỏe?

Ngày 24/09/2022
Kích thước chữ

Ớt là nhóm thực phẩm phổ biển, xuất hiện nhiều trong các món ăn Việt Nam. Ớt vừa làm gia vị lại vừa là đồ trang trí tuyệt đẹp cho món ăn. Không chỉ đem lại màu sắc đỏ cam sặc sỡ cho món ăn cùng vị cay nóng đặc trưng, ớt còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất bổ dưỡng. Vậy ăn ớt có tác dụng gì cho sức khỏe? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Ớt là một loại thực phẩm dễ mua và dễ chế biến, phù hợp để sử dụng trong nhiều loại món ăn. Hơn thế, quả ớt chứa phong phú các loại dưỡng chất như capsaicin, vitamin C, A, B, khoáng chất sắt, magie, kali và mangan. Vậy ăn ớt có tác dụng gì cho sức khỏe?

ĂN ớt có tác dụng gì cho sức khoẻ Quả ớt chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà ít ai biết

Giá trị dinh dưỡng của quả ớt

Ớt là một loại quả thông dụng trong nấu ăn và làm gia vị. Trong quả ớt có chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe, bao gồm:

Vitamin C: Để trả lời cho câu hỏi “Ăn ớt có tác dụng gì?” không thể không nhắc tới công dụng cung cấp vitamin C của ớt. Ớt là nguồn vitamin C tuyệt vời. Trong 100 gram ớt tươi cung cấp tới 143,7mcg hoặc 240% RDA. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy quá trình tổng hợp và tái tạo collagen.

Vitamin K1 (tên khác là phylloquinone): Đây là vitamin quan trọng trong quá trình đông máu, hỗ trợ sức khỏe cho hệ thận - tiết niệu và hệ xương khớp.

Vitamin B: Ớt có chứa nhiều loại vitamin B như pyridoxine (vitamin B6), niacin, riboflavin và thiamin (vitamin B1). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Capsaicin: Đây là hợp chất alkaloid có lợi cho sức khỏe, đồng thời mang lại vị cay nồng cho ớt. Capsaicin có tính chất kháng khuẩn, ngăn sự phát triển của ung thư và giảm đau. Không những vậy, capsaicin có khả năng làm giảm nồng độ mỡ xấu LDL và cholesterol.

Hợp chất chống oxy hóa: Ớt chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa khác như vitamin A, các chất flavonoid như chất sắc tố vàng beta, alpha, lutein, cryptoxanthin và zeaxanthin. Các chất chống oxy hóa tham gia hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể, tiêu diệt mầm bệnh ngoại lai.

Ngoài ra, ớt có một lượng phong phú các loại khoáng chất như sắt, kali, magie và mangan. Kali là thành phần quan trọng của dịch tế bào, giúp các loại tế bào trong cơ thể hoạt động ổn định. Mangan được sử dụng như đồng nhân tố với men chống oxy hóa superoxide dismutase.

Ăn ớt có tác dụng gì?

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận, ớt có chứa nhiều capsaicin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến và ung thư dạ dày. Đồng thời, chọn những trái ớt chín mọng không chỉ đem lại vị cay nồng, ngòn ngọt mà còn giúp chống bệnh hiệu quả hơn.

Ngoài ra, theo nguồn tài liệu từ các bài thuốc cổ truyền, vị cay nồng của ớt có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Đặc biệt capsaicin thúc đẩy sản xuất endorphin ở não, giúp giảm đau hiệu quả và giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn ớt có tác dụng gì cho sức khỏe? 2 Ăn ớt có tác dụng gì? Ăn ớt ngăn ngừa ung thư

Điều hòa hormon insulin

Một nghiên cứu được thực hiện tại Úc, thêm ớt vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp ổn định nồng độ insulin trong cơ thể. Ớt sẽ là thành phần tuyệt vời hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị. Theo thống kê, người sử dụng ớt thường xuyên sẽ giảm tới 60% lượng đường trong máu so với nhóm người không có thói quen tiêu thụ ớt cay. Vì vậy, đây là một loại gia vị tuyệt vời mà người mắc đái tháo đường không nên bỏ qua.

Giảm đau hiệu quả

Capsaicin không chỉ là chất ngăn ngừa ung thư phát triển mà còn có công dụng giảm đau tuyệt vời. Capsaicin giúp não bộ sản sinh endorphin là chất giảm đau nội sinh giúp giảm đau tự nhiên mà không cần thuốc.

Ngoài ra, khi ăn ớt cay thì cảm giác đau sẽ bị gián đoạn khi truyền tín hiệu qua hệ thần kinh. Điều này hoạt động giống như thuốc tê, giúp giảm đau tốt.

Đây có thể là lý do khiến công dụng giảm đau của ớt ngày càng được chú ý và nghiên cứu. Ớt được sử dụng để chiết xuất chắt lọc chất capsaicin để sản xuất thành thuốc tê sử dụng trong tiểu phẫu và phẫu thuật. Đồng thời, chất capsaicin được ứng dụng làm các loại kem bôi ngoài da giúp giảm đau nhức.

Ăn ớt có tác dụng gì cho sức khỏe? 3 Ớt giúp giảm đau tự nhiên không cần thuốc

Tăng cường hệ miễn dịch

Ớt có khả năng sát trùng, sát khuẩn cao nhờ đặc tính cay nóng của ớt. Mặt khác, thực phẩm khi được chế biến cùng ớt sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, các hoạt chất chống oxy hóa có trong ớt như beta carotene, vitamin A, lutein, zeaxanthin và cryptoxanthin giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Giảm cân bền vững là chặng đường dài giúp nâng cao thể trạng và cải thiện ngoại hình. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận nhờ đặc tính cay nồng của ớt hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Đồng thời, quá trình này khiến nhu cầu cung cấp nước cho cơ thể tăng lên. Ăn ớt cũng giúp tăng tiêu thụ nước để giảm độ cay khi ăn.

Uống nhiều nước giúp tăng cảm giác no nhanh chóng, cảm giác thèm ăn mất đi. Nước còn là dung môi thúc đẩy chuyển hóa chất và đốt cháy mỡ thừa, cơ thể hấp thu tốt hơn. Mặt khác, ăn ớt làm tăng hoạt động của bộ não truyền tín hiệu tới thận. Thận sẽ tiết dịch tăng cường thiêu đốt mỡ thừa.

Ăn ớt có tác dụng gì cho sức khỏe? 4 Quả ớt hỗ trợ tích cực trong quá trình giảm cân của chị em

Lưu ý để ăn ớt đúng cách

Khi thêm ớt vào thực đơn hàng ngày, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để ớt phát huy được tác dụng tốt nhất cho sức khỏe:

  • Chỉ nên ăn mỗi ngày từ 1 - 2 quả ớt.
  • Nên ăn ớt kèm theo thực phẩm khác, vì ớt có tính nóng có thể gây nóng trong, táo bón.
  • Nên ăn hoa quả có vị chua sau khi ăn ớt để kích thích nhu động ruột và tiết dịch tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa đường ruột.
  • Người mắc chứng trào ngược dạ dày - thực quản, người bị viêm loét dạ dày - tá tràng, người bị bỏng khoang miệng hay cổ họng, thực quản, khi ăn ớt có thể làm bệnh nặng hơn. Cẩn thận hơn, người bệnh nên tham vấn bác sĩ khi muốn điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình.
  • Phụ nữ đang trong thai kỳ và đang cho con bú cũng nên tránh tiêu thụ nhiều ớt vì tính cay nồng của ớt có thể làm người mẹ dễ bị bốc hỏa, ảnh hưởng tới khả năng hấp thu dinh dưỡng của thai nhi. Mẹ ăn cay đi vào sữa cho trẻ có thể khiến em bé bị rối loạn cân bằng, khiến bé khó ngủ và dễ quấy khóc.
Ăn ớt có tác dụng gì cho sức khỏe? 5 Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn ớt

Trên đây là bài viết của nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Ăn ớt có tác dụng gì?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Quả ớt là loại thực phẩm không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt Nam. Ớt vừa đem lại nguồn dinh dưỡng đa dạng, tuyệt vời mà còn mang lại cho món ăn hương vị cay nồng đặc trưng và màu đỏ cam đẹp mắt. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, ớt giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp giảm đau tự nhiên, tham gia cân bằng hormone insulin trong cơ thể cũng như hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, quả ớt giúp ngăn ngừa và ức chế ung thư tiền liệt tuyến và ung thư dạ dày.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin