Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có bao giờ tự hỏi rằng loại phô mai mà mình hay ăn thường ngày đã được làm chín hay chưa? Phô mai ăn sống được không? Đây đều là những thắc mắc của nhiều người xoay quanh các thông tin về loại thực phẩm này.
Phô mai là một chế phẩm của sữa. Đây là thực phẩm cung cấp dồi dào canxi, protein, và các chất béo tốt cho cơ thể. Bởi vì sở hữu mùi thơm hấp dẫn và vị béo đặc trưng nên phô mai thường là nguyên liệu cho nhiều món ăn từ Á đến Âu. Tuy phô mai được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng đều biết cách ăn thực phẩm sao cho đúng. Không ít người phân vân về việc phô mai ăn sống được không?
Nếu muốn tìm hiểu việc phô mai ăn sống được không, thì bạn cần phải nắm bắt được thực phẩm này có lợi ích gì trước hết. Phô mai là một chế phẩm từ sữa, phổ biến ở các quốc gia Âu và Mỹ. Nó không chỉ mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn phô mai:
Phô mai chứa một lượng lớn canxi, vitamin D và các khoáng chất như acid folic, vitamin A, B2, B12 và K2. Nhờ vào những thành phần này, phô mai giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe xương khớp, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi.
Khi ăn phô mai có thể kích thích sản xuất nước bọt trong miệng, từ đó giúp làm sạch các mảng thức ăn bám dính trên răng và nướu, làm sạch khoang miệng và bảo vệ men răng. Ngoài ra, canxi trong phô mai cũng giúp bảo vệ men răng và làm cho răng chắc khỏe hơn.
Phô mai chứa axit linoleic - một chất phòng ngừa ung thư mạnh mẽ. Ngoài ra, vitamin B có trong phô mai cũng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, duy trì quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa suy nhược thần kinh.
Phô mai cũng chứa một loại axit có khả năng ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn động mạch. Nhờ đó giúp người dùng giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Phô mai chứa tryptophan - một axit amin thiết yếu hỗ trợ sản xuất serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có thể giúp làm dịu tâm trạng và giảm mức độ lo lắng.
Như đã đề cập ở trên, phô mai có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, việc ăn phô mai đúng cách sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng cơ thể hiện tại. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho đúng? Phô mai ăn sống được không?
Theo ý kiến của các chuyên gia, bạn có thể ăn sống phô mai, tùy thuộc vào loại phô mai và sở thích cá nhân. Một số loại phô mai mozzarella và ricotta thường được ăn sống trong nhiều món như sandwich, salad caprese và pizza.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ăn phô mai sống có thể tiềm ẩn một số rủi ro. Bởi lẽ, phô mai là chế phẩm từ sữa, không trải qua quá trình nấu chín hoặc xử lý nhiệt đủ để tiêu diệt vi khuẩn. Vi khuẩn có trong phô mai có thể làm nhiễm trùng thực phẩm, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Do đó, khi ăn phô mai sống, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:
Các chuyên gia không khuyến khích bạn ăn nhiều phô mai, mà chỉ nên ăn với lượng vừa phù hợp. Việc ăn nhiều phô mai sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể:
Phô mai là một thực phẩm lành mạnh mang đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Do đó, bạn nên bổ sung nó vào thực đơn ăn uống của mình. Và cũng mong rằng qua những nội dung mà bài viết trên đã chia sẻ, hy vọng giúp bạn có thêm thông tin về loại thực phẩm này, cũng như giải đáp được thắc mắc "Phô mai ăn sống được không?".
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.