Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả sung là một trong những loại quả dân gian quen thuộc của người Việt Nam ta, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Ăn quả sung có tốt không? Tham khảo bài viết để có câu trả lời cho việc này nhé.
Ăn quả sung có tốt hay không? Có nên ăn quả sung mỗi ngày hay không? Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả sung là đủ? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin bạn cần biết về cách dùng loại quả này, cả giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó.
Mọi tác dụng của quả sung đều đến từ thành phần dinh dưỡng mà chúng có. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kì, hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gam quả sung tươi và khô như sau:
|
Quả sung tươi |
Quả sung khô |
Lượng calo |
74 kcal |
249 kcal |
Chất đạm |
0,75 g |
3,3 g |
Lipid |
0,3 g |
0,93 g |
Chất xơ |
2,9 g |
9,8 g |
Đường |
16,26 g |
47,92 g |
Canxi |
35 mg |
162 mg |
Magie |
17 mg |
68 mg |
Phốt pho |
14 mg |
67 mg |
Kali |
232 mg |
680 mg |
Vitamin C |
2 mg |
1,2 mg |
Folate (vitamin B9) |
6 mcg |
9 mcg |
Choline |
4,7 mg |
15,8 mg |
Vitamin A |
7 mcg |
0 mcg |
Beta-carotene |
85 mcg |
6 mcg |
Lutein và zeaxanthin |
9 mcg |
32 mcg |
Vitamin K |
4,7 mcg |
15,6 mcg |
Có thể thấy, quả sung tươi chứa rất ít calo nhưng lại nhiều vitamin và khoáng chất. Nguyên nhân nằm ở lượng nước bên trong quả sung đã mất đi khi sấy khô, trong khi lượng đường cô đặc hơn. Thành phần dinh dưỡng của quả sung cũng chứa rất ít chất béo, natri và cholesterol mà chứa nhiều magie, kali, vitamin K, vitamin B6 và đồng có lợi cho cơ thể.
Y học đã chỉ ra rằng trong quả sung có chứa nhiều vitamin C, B, glucose, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, kali, sucrose,… các khoáng chất và nguyên tố vi lượng có tác động tích cực đến sức khoẻ con người.
Hàm lượng chất xơ và prebiotic trong quả sung dồi dào giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm táo bón, cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, viêm loét đại tràng.
Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học bang Colorado (Mỹ), lượng coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm,... dồi dào trong quả sung có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chúng ta có thể bổ sung canxi từ trái sung nếu bị dị ứng với sữa vì quả sung chứa nhiều kali, mangan và canxi. Đây toàn là những khoáng chất thúc đẩy quá trình sản sinh ra canxi giúp xương chắc khỏe.
Quả sung giàu kali và ít natri nên việc thêm quả sung tươi vào bữa ăn giúp cho lượng kali tăng trở lại, ngừa cao huyết áp. Ngoài ra trong trái sung còn chứa nhiều chất béo omega-3 và omega-6, giúp huyết áp ổn định và ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch.
Ăn quả sung giúp kiểm soát tình trạng huyết áp và bảo vệ tim mạch
Một công dụng khác của quả sung chính là bảo vệ và nâng cao thị lực khi bạn mang thai. Theo một nghiên cứu về mắt, mỗi ngày ăn từ 3 quả sung trở lên có thể giúp giảm khả năng mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Ăn quả sung có tốt không? Quả sung có tính bình, vị ngọt, từ xa xưa ông cha ta đã dùng để chữa kiết lỵ, dạ dày, tiêu chảy, giải độc. Ngoài ra quả sung còn được ứng dụng trong phòng chống ung thư. Bên cạnh những tác dụng cho sức khỏe, quả sung còn cho tác dụng làm đẹp đáng kể.
Ăn quả sung có tốt không?
Tóm lại, ăn quả sung có tốt không còn phụ thuộc vào cách dùng hằng ngày của mỗi người. Vậy nên dùng quả sung thế nào để đảm bảo không gây ra những tác dụng phụ?
Quả sung mặc dù có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng ăn như thế nào là đúng và đủ?
Quả sung mặc dù có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ nhưng nếu ăn quá nhiều thì nó lại là một con dao hai lưỡi:
Hiện nay vẫn chưa có đủ thông tin khoa học để xác định một ngày nên ăn bao nhiêu quả sung là đủ. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo, với sung mọc ở Việt Nam, tốt nhất mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 5 quả. Riêng giống sung có xuất xứ khác thì chỉ nên ăn 1 - 2 quả/ngày, tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Muốn chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có liều lượng hợp lý với cơ địa.
Bài viết trên đã phần nào cho chúng ta biết rõ hơn về những tác dụng tuyệt vời của quả sung tươi với cơ thể cũng như giải đáp thắc mắc ăn quả sung có tốt không. Do đó, bạn có thể an tâm bổ sung loại quả này vào khẩu phần ăn của mình để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn được tốt hơn.
Mỹ Duyên
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.