Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hướng dẫn cách làm rau câu dẻo ngon mát, đơn giản, với nguyên liệu cực kỳ dễ tìm. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Rau câu dẻo là món yêu thích của nhiều trẻ em. Rau câu dẻo là món ăn mát lạnh giúp giải nhiệt. Vừa thanh mát lại ngon miệng, món ăn này sẽ hấp dẫn không chỉ trẻ em mà cả người lớn. Cách làm rau câu dẻo rất đơn giản, chỉ với vài bước và một vài nguyên liệu dễ tìm, bạn sẽ có ngay một món ăn mát lạnh cho bé và cả gia đình. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm rau câu dẻo không bị ướt và vón cục nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g rau câu:
Dưới đây là một số công dụng của rau câu đối với sức khỏe, cụ thể:
Trong rau câu có chứa lignan, có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế sự xâm nhập của các tế bào ung thư. Ngoài ra, lignan ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong tế bào, tương tự như một số loại thuốc được sử dụng trong hóa trị ung thư.
Rau câu được sản xuất từ lá rong tảo biển, là nguồn giàu iốt, chất này là thành phần chính của hormon tuyến giáp cần thiết cho cơ thể. Bởi vì hormone tuyến giáp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của mọi tế bào trong cơ thể và đóng một vai trò trong hầu hết mọi chức năng sinh lý. Bướu cổ là một trong những dấu hiệu của việc thiếu iốt trong tuyến giáp. Hiện trên thế giới có 200 triệu người mắc bệnh bướu cổ, 4% trong số đó là do ăn thiếu muối iot.
Trên thực tế, rau câu từ lâu đã là một thành phần trong thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã nghiên cứu alginate, một chất có trong tảo biển nâu, và nhận thấy chất này có tác dụng làm tăng chất nhầy trong ruột, giúp bảo vệ niêm mạc ruột.
Alginate trong rau còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Rau câu cũng rất giàu chất xơ. Một nghiên cứu của Nhật Bản còn cho thấy rau câu giúp làm tăng lợi khuẩn trong ruột.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng rau câu có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu của Đại học Kyoto đã chỉ ra rằng chất xơ trong rau câu còn có tác dụng hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lượng axit folic trong chế độ ăn uống là để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Rau câu rất giàu axit folic. Vì vậy, bổ sung rau câu vào bữa ăn gia đình là hoàn toàn cần thiết.
Rau câu thụ từ nước biển hơn 90 khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Vì vậy, rau câu có tác dụng giảm huyết áp. Vì vậy, đối với bệnh nhân cao huyết áp, rau câu là thực phẩm nên được ưu tiên hàng đầu.
Thành phần quan trọng trong rau câu là chất fertile clement - có tác dụng điều hòa khí huyết, giải độc, đào thải chất cặn bã trong cơ thể. Trong rau câu có ít calo cho nên có tác dụng giảm cholesterol trong máu.
Một số loại rau câu là nguồn carbohydrate duy nhất làm giảm nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể, chẳng hạn như một chất có tên gọi là fucans. Ngoài ra, rau câu rất giàu magne, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu; đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.
Rau câu dẻo là món ăn ngon, bổ, rẻ mà lại rất dễ làm. Tuy nhiên, để thạch không bị chảy nước và vón cục, bạn phải biết vài bí quyết nho nhỏ. Đầu tiên, để làm món ăn này, bạn sẽ cần:
Cách thực hiện:
Rau câu dẻo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp để làm món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe của bé và cả gia đình. Tuy nhiên, món ăn này dù ngon nhưng cũng nên cho bé ăn với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều dễ dẫn đến bỏ bữa chính, thậm chí đau bụng.
Qua những chia sẻ trên của Nhà thuốc Long Châu, hi vọng bạn đã “bỏ túi” được cách làm rau câu dẻo thơm ngon tại nhà. Bé nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.