Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn rau câu có tác dụng gì? Cách làm rau câu dẻo ngay tại nhà

Ngày 21/12/2022
Kích thước chữ

Hướng dẫn cách làm rau câu dẻo ngon mát, đơn giản, với nguyên liệu cực kỳ dễ tìm. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Rau câu dẻo là món yêu thích của nhiều trẻ em. Rau câu dẻo là món ăn mát lạnh giúp giải nhiệt. Vừa thanh mát lại ngon miệng, món ăn này sẽ hấp dẫn không chỉ trẻ em mà cả người lớn. Cách làm rau câu dẻo rất đơn giản, chỉ với vài bước và một vài nguyên liệu dễ tìm, bạn sẽ có ngay một món ăn mát lạnh cho bé và cả gia đình. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm rau câu dẻo không bị ướt và vón cục nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong rau câu

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g rau câu:

  • Calo: 61 kcal;
  • Natri 75 mg;
  • Kali 1 mg;
  • Cacbohydrat 14g;
  • Đường 13 g;
  • Protein 1,2 g;
  • Calci 3 mg;
  • Magnesi 1 mg;
Rau câu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe Rau câu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Rau câu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Dưới đây là một số công dụng của rau câu đối với sức khỏe, cụ thể:

Ngăn ngừa ung thư

Trong rau câu có chứa lignan, có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế sự xâm nhập của các tế bào ung thư. Ngoài ra, lignan ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong tế bào, tương tự như một số loại thuốc được sử dụng trong hóa trị ung thư.

Tăng cường chức năng tuyến giáp

Rau câu được sản xuất từ lá rong tảo biển, là nguồn giàu iốt, chất này là thành phần chính của hormon tuyến giáp cần thiết cho cơ thể. Bởi vì hormone tuyến giáp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của mọi tế bào trong cơ thể và đóng một vai trò trong hầu hết mọi chức năng sinh lý. Bướu cổ là một trong những dấu hiệu của việc thiếu iốt trong tuyến giáp. Hiện trên thế giới có 200 triệu người mắc bệnh bướu cổ, 4% trong số đó là do ăn thiếu muối iot.

Rau câu có tác dụng tăng cường chức năng tuyển giáp Rau câu có tác dụng tăng cường chức năng tuyến giáp

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trên thực tế, rau câu từ lâu đã là một thành phần trong thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã nghiên cứu alginate, một chất có trong tảo biển nâu, và nhận thấy chất này có tác dụng làm tăng chất nhầy trong ruột, giúp bảo vệ niêm mạc ruột.

Alginate trong rau còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Rau câu cũng rất giàu chất xơ. Một nghiên cứu của Nhật Bản còn cho thấy rau câu giúp làm tăng lợi khuẩn trong ruột.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng rau câu có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu của Đại học Kyoto đã chỉ ra rằng chất xơ trong rau câu còn có tác dụng hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lượng axit folic trong chế độ ăn uống là để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Rau câu rất giàu axit folic. Vì vậy, bổ sung rau câu vào bữa ăn gia đình là hoàn toàn cần thiết.

Giảm huyết áp

Rau câu thụ từ nước biển hơn 90 khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Vì vậy, rau câu có tác dụng giảm huyết áp. Vì vậy, đối với bệnh nhân cao huyết áp, rau câu là thực phẩm nên được ưu tiên hàng đầu.

Giải độc và giảm cholesterol trong máu

Thành phần quan trọng trong rau câu là chất fertile clement - có tác dụng điều hòa khí huyết, giải độc, đào thải chất cặn bã trong cơ thể. Trong rau câu có ít calo cho nên có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Chống viêm

Một số loại rau câu là nguồn carbohydrate duy nhất làm giảm nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể, chẳng hạn như một chất có tên gọi là fucans. Ngoài ra, rau câu rất giàu magne, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu; đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.

Rau câu có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể Rau câu có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể

Cách làm rau câu dẻo cực ngon tại nhà

Rau câu dẻo là món ăn ngon, bổ, rẻ mà lại rất dễ làm. Tuy nhiên, để thạch không bị chảy nước và vón cục, bạn phải biết vài bí quyết nho nhỏ. Đầu tiên, để làm món ăn này, bạn sẽ cần:

  • 200 g cơm dừa nạo;
  • 1,2 lít nước dừa tươi;
  • 800 ml nước lọc;
  • 10 g bột thạch rau câu;
  • 300 g đường;
  • 200 ml nước cốt dừa;
  • 1/3 muỗng cà phê muối.

Cách thực hiện:

  • Cho vào nồi 800 ml nước lọc và 1,2 lít nước dừa tươi. Đun sôi nước trên lửa lớn.
  • Trộn đều 10 g bột rau câu với 250 g đường. Sau đó cho vào nồi nước. Chú ý đổ từ từ vào, khuấy đều tay để đường tan hết, rau câu không bị vón cục.
  • Nấu hỗn hợp trên lửa vừa. Khi rau câu sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy liên tục để không bị cháy.
  • Khi rau câu bắt đầu chuyển sang màu trong suốt thì cho 1/3 thìa cà phê muối để rau câu có vị ngọt thanh. Múc khoảng 300 ml ra tô, sau đó cho dừa nạo vào nồi, đun khoảng 20 - 30 giây rồi tắt bếp.
  • Lấy nồi khác cho 300 ml rau câu đã múc ra khi này vào đun sôi, cho thêm 200 ml nước cốt dừa và 50 g đường vào. Khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất rồi tắt bếp.
  • Đổ rau câu vào khoảng 2/3 khuôn rồi để nguội cho đông bề mặt. Đổ hỗn hợp rau câu với nước cốt dừa vào. Để nguội cho rau câu đông hẳn.
  • Cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và đem thưởng thức.
Cách làm rau câu dẻo cực kỳ đơn giản tại nhà Cách làm rau câu dẻo cực kỳ đơn giản tại nhà

Lưu ý khi cho trẻ ăn rau câu dẻo

Rau câu dẻo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp để làm món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe của bé và cả gia đình. Tuy nhiên, món ăn này dù ngon nhưng cũng nên cho bé ăn với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều dễ dẫn đến bỏ bữa chính, thậm chí đau bụng.

Qua những chia sẻ trên của Nhà thuốc Long Châu, hi vọng bạn đã “bỏ túi” được cách làm rau câu dẻo thơm ngon tại nhà. Bé nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin