Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Ăn sò huyết có tác dụng gì cho sức khỏe? Một số lưu ý khi ăn sò huyết

Ngày 07/05/2024
Kích thước chữ

Sò huyết là loại hải sản có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, rất tốt cho hệ tuần hoàn và tiêu hóa, bao gồm: Bổ máu, hỗ trợ dạ dày, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, khó tiêu, loét dạ dày. Sò huyết rất giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể và có đặc tính chữa bệnh, phục hồi chức năng và sức khỏe nên nó đã trở thành món ăn ngon và phổ biến. Vậy cụ thể hơn ăn sò huyết có tác dụng gì? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sò huyết là một loài động vật có vỏ cùng họ sò Arcidae, sò lông và sò gạo, có thịt và chất lỏng màu đỏ sẫm gần giống với màu máu. Trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi, sò huyết trưởng thành thường dài khoảng 5 - 6 cm và rộng 4 - 5 cm. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng loại sò này lại cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết và góp phần tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Trước khi tìm hiểu ăn sò huyết có tác dụng gì thì chúng ta cùng điểm qua những giá trị dinh dưỡng của loài sò này nhé!

Những thành phần dinh dưỡng có trong sò huyết mà bạn nên biết

Sò huyết là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Vỏ dày và chắc, có hình dạng giống quả trứng. Sò huyết thường được nhìn thấy ở ven biển và các bãi triều mềm ở độ sâu từ 1 đến 2 mét tính từ mặt nước. Nó được gọi là sò huyết vì ruột có màu đỏ. Sò huyết trưởng thành dài 5 - 6 cm và rộng 4 - 5 cm. 

Thành phần dinh dưỡng có trong sò huyết bao gồm: Hàm lượng protein trong sò huyết là 10,59% trọng lượng tươi (60,23% trọng lượng khô) và hàm lượng chất béo thô là 2,62%. 17 axit amin phát hiện được là 614,677 mg/g, trong đó axit amin thiết yếu chiếm 36,05% tổng lượng axit amin và axit amin vị umami chiếm 43,35% tổng lượng axit amin. Hàm lượng axit béo cũng rất phong phú, có tổng cộng 10 loại axit béo đo được, trong đó axit béo không bão hòa chiếm 63,52% tổng lượng axit béo (UFA) đo được. Ngoài ra, sò huyết tươi rất giàu khoáng chất và có giá trị dinh dưỡng cao.

Ăn sò huyết có tác dụng gì cho sức khỏe?

Nhiều người thắc mắc không biết ăn sò huyết có tác dụng gì đối với sức khỏe, thì câu trả lời là:

Ăn sò huyết tốt cho tim mạch

Sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng cường hoạt động của cơ tim nhờ axit béo Omega-3 và vitamin B12. Bổ sung axit béo, Omega-3 từ sò huyết có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do đặc tính chống viêm mạnh mẽ của Omega-3.

Ăn sò huyết có tác dụng gì cho sức khỏe? Nên lưu ý những gì khi ăn chúng? 1
Ăn sò huyết có tác dụng gì?

Làm chậm quá trình lão hóa não

Sò huyết rất giàu vitamin B12 và axit béo Omega-3. Hai chất dinh dưỡng này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của não. Omega-3 và vitamin B12 có tác động rất lớn đến sự phát triển trí não ở trẻ em, việc bổ sung hai chất này còn có thể giúp cải thiện hoạt động trí não ở người lớn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sò huyết rất giàu kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Kẽm là khoáng chất thiết yếu hình thành các tế bào bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, kẽm có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư.

Tốt cho người huyết áp cao

Ăn sò huyết sẽ giúp làm mềm mạch máu trong cơ thể, thúc đẩy sự giãn nở của mao mạch, cân bằng huyết áp trong cơ thể. Ngoài ra, nó có thể ngăn chặn lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể và làm giảm huyết áp đáng kể. Vì vậy, người bị cao huyết áp, mỡ máu cao ăn sò huyết sẽ rất tốt.

Bổ tim, tái tạo máu

Ngoài những tác dụng kể trên thì ăn sò huyết có tác dụng gì nữa? Ăn sò huyết còn giúp hồi phục sức khỏe cho những người vừa mới khỏi bệnh. Ăn sò huyết có tác dụng bổ tim từ đó có thể bồi bổ sức khỏe, tái tạo máu và có tác dụng lợi tiểu. Sò huyết thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể con người, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Sò huyết sẽ giúp loại bỏ độc tố và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó điều trị chứng phù nề trong cơ thể, giải độc và giảm sưng tấy.

Ăn sò huyết có tác dụng gì cho sức khỏe? Nên lưu ý những gì khi ăn chúng? 2
Ăn sò huyết có tác dụng phục sức khỏe cho những người vừa mới khỏi bệnh

Ức chế đờm và hỗ trợ tiêu hóa

Lợi ích của việc ăn sò huyết là loại bỏ đờm, giảm ho, làm loãng đờm, làm giãn mạch và giúp bài tiết chất nhầy. Sò huyết có thể ức chế tính axit, giảm đau và điều hòa axit dạ dày của con người. Nó có tác dụng điều trị hiệu quả đối với các vấn đề về tiêu hóa do axit dạ dày quá ít.

Cải thiện đời sống tình dục

Do có giá trị và thành phần dinh dưỡng cao nên sò huyết được coi là một trong những món ăn giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ thể và cải thiện đời sống tình dục. Ăn sò huyết làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Một số lưu ý khi ăn sò huyết để đảm bảo sức khỏe

Sau đây là một số lưu ý khi ăn sò huyết để đảm bảo sức khỏe:

  • Sò huyết chứa nhiều loại ký sinh trùng và mầm bệnh, bao gồm viêm gan B, kiết lỵ, dịch tả, sốt thương hàn,... Những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị dị ứng không nên ăn hoặc ăn quá nhiều chúng. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.
  • Sò huyết rất giàu retinol, một chất có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Phụ nữ có thai và thai phụ sau sinh không nên ăn món này.
  • Trẻ em cũng được khuyên không nên ăn sò huyết. Bởi nếu ăn chúng quá sớm, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên dễ bị ngộ độc và có nguy cơ phát triển giới tính sớm rất cao.
  • Các triệu chứng dị ứng thường gặp nhất khi ăn sò huyết bao gồm nổi mề đay, đỏ bừng mặt, sổ mũi, hắt hơi, ngứa mắt, ngứa mũi, bong tróc da tay, chân.

Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyến cáo, khi chọn sò huyết nên nên chọn những con có lưỡi thè ra. Khi chạm vào chúng, sẽ có xu hướng rút lưỡi hoặc ngậm chặt miệng. Ngoài ra, sò huyết sống thường có mùi tanh rất tanh chứ không có mùi khác.

Ăn sò huyết có tác dụng gì cho sức khỏe? Nên lưu ý những gì khi ăn chúng? 3
Những người có triệu chứng dị ứng hải sản thì không nên ăn sò huyết

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc biết được ăn sò huyết có tác dụng gì cũng như cần lưu ý những gì khi ăn chúng. Có thể thấy, sò huyết không chỉ là thực phẩm giàu protein, ít calo và chất béo nên rất có lợi cho những ai muốn cải thiện sức khỏe sau khi trải qua cơn đau ốm.

Xem thêm: Cháo bồ câu có giá trị dinh dưỡng và tác dụng gì đối với sức khỏe?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin