Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cho đến nay, sốt thương hàn vẫn là nỗi lo của toàn thế giới. Bệnh có thể phát triển thành dịch ở những quốc gia thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
Cùng tìm hiểu về bệnh sốt thương hàn, nguyên nhân, triệu chứng sốt thương hàn và nên ăn gì khi bị sốt thương hàn.
Thương hàn là bệnh về đường tiêu hóa có khả năng lây lan trong cộng đồng. Bệnh do một loại vi khuẩn có thể Salmonella typhi gây ra.
Sốt thương hàn nói chung, đặc biệt là sốt thương hàn ở trẻ em thường có nguyên nhân là do ăn phải những loại thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhất là trứng, thịt, sữa… Vi khuẩn thương hàn có thể sinh sôi trong sữa và các chế phẩm, mà không làm thay đổi tính chất hay mùi vị.
Thời gian ủ bệnh trung bình từ 8 - 14 ngày tùy thuộc vào số lượng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Thương hàn khởi phát đột ngột. Trường hợp nhẹ có thể không gây triệu chứng. Nhưng trường hợp nặng có thể gây sốt cao kéo dài, mệt mỏi, nôn khan, táo bón hoặc tiêu chảy, chán ăn, đau đầu,... Nếu không được điều trị kịp thời có thể loét thanh mạc, thủng ruột dẫn đến chảy máu, nghiêm trọng hơn là tử vong.
Ở thể điển hình, bệnh thương hàn sẽ có diễn biến và các triệu chứng sau:
Thông thường, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 7 - 15 ngày. Giai đoạn này thường không có triệu chứng.
Thời gian khởi phát thương hàn thường là 1 tuần, với triệu chứng điển hình là sốt tăng dần, nhiệt độ có thể tăng cao lên đến 39 - 41 độ C, kéo dài đến ngày thứ 7 của giai đoạn này. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, ăn ngủ kém, ù tai.
Sau giai đoạn khởi phát, sốt thương hàn phát triển thành toàn phát trong khoảng 2 tuần. Trong giai đoạn này, triệu chứng sốt thương hàn thường nặng, với các biểu hiện như:
Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 1 tuần. Triệu chứng sốt thương hàn trong giai đoạn này đã giảm. Nhiệt độ cơ thể dao động mạnh rồi giảm dần. Bệnh nhân phục hồi, đỡ mệt, ăn ngủ tốt hơn và các vấn đề về tiêu hóa cũng không còn.
Mặc dù Salmonella typhi ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, máu có thể mang các vi khuẩn này đến những cơ quan khác nhau của cơ thể, dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn. Đó là lý do tại sao điều trị thương hàn cũng như ăn uống hợp lý là rất quan trọng.
Ngoài những thực phẩm nên ăn, bạn cũng cần tránh một thực phẩm sau:
Thụy Anh
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.