Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiết canh ngan là món ăn đã được người dân Việt Nam sử dụng từ thời xa xưa. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người thắc mắc rằng ăn tiết canh ngan có sao không? Để biết được câu trả lời mời bạn tham khảo bài đọc sau.
Người Việt Nam ta rất thích dùng món tiết canh ngan. Thế nhưng liệu rằng ăn tiết canh ngan có sao không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một góc nhìn tổng quan nhất về món ăn này. Hãy đọc hết để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích cho bản thân bạn nhé!
Tiết canh ngan được biết đến là một món ăn dân dã của người dân Việt Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này là sử dụng tiết sống của ngan, sau đó thêm vào chút nước mắm hoặc nước muối nhạt rồi trộn đều cùng phần lòng (nội tạng), sụn chín băm nhỏ. Mặc dù ở các nước phương Tây, có rất ít món ăn được chế biến từ huyết và nội tạng động vật như tiết canh, song vẫn có khá nhiều người nước ngoài tỏ vẻ lạ lẫm và thích thú khi dùng thử món ăn này.
Ăn tiết canh ngan có sao không? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tiết canh ngan là một món ăn mang đến giá trị dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta nhưng bệnh cạnh đó nó cũng tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường. Nếu bạn dùng món ăn này mà không được chế biến kỹ lưỡng, sạch sẽ, nó sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và khiến cho người dùng mắc phải nhiều bệnh lý cực kỳ nguy hiểm.
Đa phần do tin đồn thổi nên nhiều người có những thông tin sai lệch về món tiết canh ngan. Dưới đây là một số quan niệm không đúng, cần tránh cụ thể như:
Chúng ta đều biết rằng, theo dân gian màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, mà có người cho rằng tiết canh ngan sẽ giúp mình xả xui, giúp may mắn hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, quan điểm trên hoàn toàn không có minh chứng thực tế mà chỉ đơn giản là một lời truyền miệng của người xưa.
Một số người nghĩ trong tiết canh có chứa nhiều photpholipit giúp làm tăng lượng axetyl choline hỗ trợ các tế bào da của cơ thể được liên kết chặt chẽ với nhau hơn, từ đó tăng cường sự đàn hồi cho da.
Có tin đồn cho rằng, trong tiết canh ngan có chứa hàm lượng sắt cao và dễ được hấp thụ vào cơ thể, việc ăn nhiều tiết canh ngan sẽ có lợi cho giai đoạn phát triển và sinh trưởng của trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
Theo quan điểm của một số người thì những nguyên tố vi lượng trong tiết canh ngan có thể phòng ngừa sự sinh sản của các tế bào bệnh ung thư ác tính. Nhưng thực tế đây không phải là thông tin chính xác và chưa có sự xác thực từ các cơ quan y tế.
Người ta tin rằng lượng protein có trong tiết canh ngan sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra một loại chất có khả năng khử trùng ruột. Tuy nhiên đây chỉ là quan điểm dân gian và chưa được xác thực bởi khoa học.
Có rất nhiều tin đồn sai sự thật về lợi ích của tiết canh
Đối với một số người đang trong quá trình giảm béo, chỉ cần nghe được những thông tin trôi nổi trên mạng nói rằng món tiết canh ngan là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt cũng đủ để họ phớt lờ những nguy cơ bệnh tật mà ngược lại còn cố gắng để đến với món ăn này.
Nhiều người vẫn hay cho rằng "ăn gì thì bổ nấy", chính vì thế, ăn tiết canh sẽ giúp bổ máu và cung cấp thêm những chất cần thiết cho máu. Trên thực tế, tiết canh ngan hoàn toàn không phải là thực phẩm mang tính mát và không mang đến quá nhiều lợi ích cho hệ thống máu của cơ thể người.
Những đối tượng dưới đây cần hết sức chú ý khi sử dụng món tiết canh ngan:
Mẹ bầu nên hạn chế ăn tiết canh để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi
Lan Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.