Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chúng ta đã nghe nói về lợi ích sức khỏe của việc ăn trứng. Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chúng ta có thể chế biến được nhiều món như chiên, luộc, làm bánh,... Vậy ăn vỏ trứng có sao không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời và cung cấp cho bạn những điều đáng ngạc nhiên về dinh dưỡng có trong vỏ trứng.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta có thể đang bỏ lỡ một nguồn canxi quý giá khi vứt bỏ vỏ trứng. Có rất nhiều cách sử dụng vỏ trứng khác nhau từ những lợi ích dinh dưỡng mà vỏ trứng mang lại. Vậy ăn vỏ trứng có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Tất cả chúng ta đều từng nhìn thấy vỏ trứng trước đây, nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự biết cấu tạo vỏ trứng là gì?
Vỏ trứng được tạo thành từ hai lớp chính:
Vậy ăn vỏ trứng có sao không? Mời bạn cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết!
Ăn vỏ trứng có sao không chính là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là một số lợi ích của vỏ trứng:
Một vỏ trứng trung bình có thể cung cấp gấp đôi lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm giàu canxi tốt nhất. Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương mới. Nó cũng giúp điều chỉnh nhịp tim, thúc đẩy chức năng cơ bắp và kiểm soát mức độ magiê, phốt pho và kali trong máu.
Khi chúng ta xem xét tỷ lệ thiếu canxi trong chế độ ăn uống bình thường, vỏ trứng rõ ràng là nguồn canxi rẻ tiền và sẵn có. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng canxi có nguồn gốc từ vỏ trứng có thể có lợi hơn so với lượng canxi có nguồn gốc từ chất bổ sung canxi, vì cơ thể xử lý canxi từ vỏ trứng từ thực phẩm chậm hơn, do đó làm giảm nguy cơ liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều canxi.
Ưu điểm của canxi vỏ trứng đã bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà khoa học đang nghiên cứu điều trị bệnh loãng xương. Những phát hiện này cho thấy lượng canxi, strontium và flo bổ sung do vỏ trứng cung cấp có tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa xương và kích thích sự phát triển của sụn.
Các nghiên cứu lâm sàng ở phụ nữ sau mãn kinh cũng chỉ ra rằng bột vỏ trứng có thể làm giảm cơn đau do loãng xương và tăng khả năng vận động của bệnh nhân. Những nghiên cứu tương tự này hình thành mối liên hệ giữa việc điều trị bằng bột vỏ trứng và việc ngăn chặn quá trình thoái hóa xương, hoặc trong một số trường hợp làm tăng mật độ xương tổng thể.
Các nhà nghiên cứu khác đang thử nghiệm sử dụng protein vỏ trứng làm nguồn canxi cacbonat tự nhiên cho vật liệu ghép xương. Bằng cách kết hợp protein vỏ trứng với một chất gọi là hyaluronan, các nhà khoa học đang tiết lộ các hình thức cải tiến về tạo xương và kỹ thuật mô. Những nỗ lực này hứa hẹn một nguồn canxi sinh học sẵn có và ít tốn kém hơn để sử dụng để thay thế xương.
Bột vỏ trứng gà cũng là thành phần quan trọng trong các nghiên cứu nha khoa tập trung vào việc tái khoáng hóa men răng.
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng và Chẩn đoán, bột vỏ trứng được trộn vào dung dịch glycerin hoặc gel methylcellulose và bôi lên răng đã được khử khoáng về mặt hóa học. Kết quả cho thấy sự gia tăng men răng mới cho những chiếc răng bị hư hỏng này. Nghiên cứu này cũng xác định rằng so với các nguồn canxi tự nhiên khác, bột vỏ trứng gà chứa hàm lượng vật liệu độc hại thấp hơn như chì, nhôm, cadmium và thủy ngân.
Ngoài ra, vỏ trứng có thể được sử dụng để sản xuất Wollastonite, một loại vật liệu được sử dụng trong quá trình tổng hợp các vật liệu hoạt tính sinh học như chân răng giả. Những lợi ích này kết hợp lại giúp vỏ trứng trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho răng.
Lớp vỏ bột bên ngoài không phải là thành phần duy nhất của vỏ trứng được chứng minh là có ứng dụng y tế hữu ích. Một nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của việc sử dụng màng vỏ trứng như một liệu pháp thay thế cho các chứng rối loạn mô liên kết khớp, chẳng hạn như viêm khớp, lupus, bệnh gout và đau lưng. Những tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm, có hiệu quả hạn chế và có thể gây ra các nguy cơ về tim cũng như các vấn đề về đường tiêu hóa.
Ngược lại, màng vỏ trứng được chứng minh là làm giảm đau và khó chịu liên quan đến rối loạn mô liên kết khớp mà không có những tác dụng phụ phức tạp này.
Vỏ trứng có thể ăn được, nhưng cần được xử lý cẩn thận để loại bỏ các mảnh vụn và vi khuẩn. Dưới đây là một số cách để ăn vỏ trứng:
Đây là cách đơn giản nhất để ăn vỏ trứng. Tuy nhiên, vỏ trứng sống có thể khó tiêu hóa đối với một số người. Nếu bạn muốn ăn vỏ trứng sống, hãy làm theo các bước sau:
Ăn vỏ trứng rang có thể giúp làm mềm vỏ trứng và làm tăng hương vị. Để rang vỏ trứng, hãy làm theo các bước sau:
Xay vỏ trứng thành bột là cách tốt nhất để tiêu hóa vỏ trứng. Để xay vỏ trứng thành bột, hãy làm theo các bước sau:
Bạn có thể thêm bột vỏ trứng vào các món ăn như sinh tố, sữa chua, salad,... Liều lượng vỏ trứng an toàn là khoảng 2 - 3 muỗng canh mỗi ngày. Nếu bạn mới bắt đầu ăn vỏ trứng, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần khi cơ thể bạn thích nghi.
Khi bắt đầu ăn vỏ trứng, cần lưu ý một số vấn đề sau:
Qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp thông tin giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: Ăn vỏ trứng có sao không? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình bạn.
Xem thêm: Ăn vỏ lạc có tốt không? Thành phần dinh dưỡng trong vỏ lạc
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.