Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lạc là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và là một trong những món ăn vặt được yêu thích. Mặc dù việc ăn vỏ lạc có thể chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí bạn, nhưng một số người lại thích thú với món ăn nhẹ khác thường này. Nhưng bạn nên cân nhắc những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra trước khi ăn vỏ lạc. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ nói về việc ăn vỏ lạc có tốt không.
Có rất nhiều câu hỏi mà mọi người có về thực phẩm. Vậy ăn vỏ lạc có tốt không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ nói về việc ăn vỏ lạc có an toàn không. Hãy theo dõi để biết tất cả các thông tin chi tiết!
Vỏ lạc (đậu phộng) là lớp vỏ cứng bên ngoài. Chúng thường có màu nhạt và có thể có độ dày khác nhau. Vỏ được loại bỏ trong quá trình sản xuất bơ lạc và các sản phẩm khác làm từ lạc. Vỏ lạc thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc làm nhiên liệu cho các nhà máy điện sinh khối.
Để trả lời cho câu hỏi ăn vỏ lạc có tốt không, trước tiên ta tìm hiểu xem chính xác thành phần dinh dưỡng trong vỏ lạc có gì.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong vỏ lạc như sau:
Thành phần khác nhau tùy theo giống lạc và môi trường sản xuất. Nhưng ngoài chất xơ, vỏ lạc hầu như không có giá trị dinh dưỡng.
Vỏ lạc chứa rất nhiều chất xơ. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất xơ, nó có thể là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tắc ruột.
Kết cấu và độ đặc của vỏ lạc rất giống với bìa cứng hoặc mùn cưa và gần như không thể tiêu hóa và phân hủy trong dạ dày. Các chất không tiêu hóa có xu hướng tích tụ trong đường ruột và phát triển thành khối gây tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn sẽ không cho phép phân đi qua hệ thống của bạn và do đó có thể gây đau dạ dày.
Nó tạo thành một khối bên trong dạ dày và đôi khi là ruột non. Những dị vật nhỏ có thể đi qua đường tiêu hóa và ra khỏi cơ thể cùng với thuốc. Trong trường hợp nghiêm trọng, cần phải phẫu thuật để loại bỏ dị vật.
Viêm đại tràng là tình trạng xảy ra hiện tượng viêm ở niêm mạc đại tràng. Viêm đại tràng xảy ra do nhiễm trùng, bệnh viêm ruột hoặc mất nguồn cung cấp máu cho đại tràng. Theo một nghiên cứu năm 1985, ăn vỏ lạc gây ra bệnh viêm đại tràng không đặc hiệu ở một người đàn ông 40 tuổi. Bề ngoài thô ráp của vỏ lạc có thể gây tổn thương cho lớp niêm mạc mỏng manh của đại tràng do mài mòn cơ học.
Lạc, hay đậu phộng cũng giống như khoai tây, cà rốt được trồng dưới đất. Giống như tất cả các loại cây trồng dưới đất, đậu phộng có khả năng bị nhiễm nấm nếu không được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Đây là lý do tại sao đậu phộng được trồng với rất nhiều thuốc trừ sâu trên đó.
Những người nông dân trồng đậu phộng không mong đợi người tiêu dùng ăn cả vỏ. Vì vậy, đậu phộng không trải qua các quá trình để loại bỏ thuốc trừ sâu có hại khỏi vỏ. Vì vậy, khi con người tiêu thụ chúng, họ cũng nuốt phải thuốc trừ sâu độc hại có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn vỏ đậu phộng vào lần tới khi bạn mua chúng từ cửa hàng tạp hóa.
Việc ăn vỏ lạc có thể tiết lộ những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tinh thần ngoài cảm giác thèm ăn vặt đơn giản. Thói quen tiêu thụ các thực phẩm không dinh dưỡng có thể chỉ ra chứng rối loạn ăn uống, được gọi là Pica. Thường gặp ở trẻ em, những người thiếu chất dinh dưỡng nhất định và những người bị khuyết tật phát triển, hội chứng Pica cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn khỏe mạnh.
Sự thèm muốn một số mùi vị và kết cấu nhất định đôi khi có thể buộc mọi người ăn những nguyên liệu khác thường. Nếu bạn ăn vỏ lạc mỗi ngày và cho rằng thói quen này đã trở thành nỗi ám ảnh, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hỏi về các xét nghiệm và điều trị thiếu hụt dinh dưỡng cũng như các kỹ thuật điều chỉnh hành vi.
Pica là một chứng rối loạn tâm lý trong đó một cá nhân có cảm giác thèm ăn những chất không có dinh dưỡng như vỏ lạc. Các nguyên nhân liên quan đến rối loạn này bao gồm suy dinh dưỡng, tâm thần phân liệt, mang thai, thiếu máu hoặc các tình trạng phát triển như tự kỷ.
Nếu việc ăn vỏ lạc đã trở thành nỗi ám ảnh hoặc cảm giác thèm ăn thì đây có thể là nguyên nhân cơ bản của một vấn đề nghiêm trọng hơn.
Ăn vỏ lạc có tốt không là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Chắc hẳn đến đây bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho riêng mình về thắc mắc ăn vỏ lạc có được không.
Vỏ lạc chủ yếu là chất xơ ở dạng cellulose mà cơ thể chúng ta khó phân hủy. Ăn vỏ lạc cũng giống như ăn vỏ cây hoặc cành cây. Chúng có giá trị dinh dưỡng không cao. Vỏ lạc còn có các cạnh lởm chởm, khiến bạn bị xước hoặc khó chịu khi ăn và có thể gây tắc nghẽn hệ tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ lạc còn có thể khiến bạn bị ngộ độc thuốc trừ sâu.
Dạ dày của bạn không thể tiêu hóa tốt vỏ lạc, vì vậy cảm giác khó chịu có thể tồn tại trong toàn bộ hệ thống tiêu hóa của bạn cho đến khi chúng thoát ra ngoài.
Như vậy, thông qua những kiến thức mới nhất từ Nhà thuốc Long Châu chia sẻ, chúng ta đã hiểu rõ hơn về thắc mắc ăn vỏ lạc có tốt không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn nâng cao nhận thức và có lựa chọn phù hợp.
Xem thêm: Ăn vỏ chanh có tác dụng gì? 7 lợi ích bất ngờ từ vỏ chanh
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.