Tuy giá có vị giòn, mát, dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa nhưng cách trồng giá đỗ rất dễ nhiễm khuẩn đặc biệt là khi ăn sống. Vì vậy, bầu ăn giá được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé!
Bầu ăn giá được không?
Giá đỗ là thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn với nhiều người. Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Quá trình nuôi trồng cũng rất đơn giản, chỉ cần tạo đủ độ ẩm cho hạt đậu xanh nguyên vỏ, sau khoảng 5 - 7 ngày sẽ thu được giá đỗ có độ dài từ 3 - 7cm. Thông thường, người ta có thể tự làm giá đỗ tại nhà.
“Bà bầu ăn giá được không?” là thắc mắc của nhiều người
Như vậy, bà bầu ăn giá được không? Câu trả lời là được do chúng có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Lợi ích của giá đỗ đối với bà bầu
Thành phần dinh dưỡng có trong giá đỗ rất đa dạng, bao gồm: vitamin E, C, protein, chất xơ, canxi, kẽm, axit folic… có tác dụng nâng cao sức khỏe cho người dùng.
Một số lợi ích mà giá đỗ mang lại cho sức khỏe của mẹ bầu phải kể đến như:
-
Hạn chế nguy cơ sảy thai: Vitamin E có trong giá đỗ đóng vai trò giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng cho thai phụ. Ngoài ra, phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ ăn giá đỗ với hàm lượng phù hợp sẽ làm giảm nguy cơ sảy thai sớm, bảo vệ sức khỏe thai nhi.
-
Tăng cường sức đề kháng: Giá đỗ chứa hàm lượng vitamin C và vi chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa mắc phải những bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp hay hệ miễn dịch.
-
Hỗ trợ giúp tinh thần thoải mái: Một trong những lợi ích mà giá đỗ mang lại phải kể đến là giúp mẹ bầu thư giãn, dịu tinh thần, giảm căng thẳng và nguy cơ mất ngủ. Lượng melatonin trong giá giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, giảm cáu gắt, từ đó ảnh hưởng tích cực lên mẹ và cả thai nhi.
-
Cải thiện tiêu hóa: Giá đỗ cũng là một loại rau chứa lượng chất xơ cao giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay táo bón.
-
Phòng ngừa bệnh tim mạch: Không chỉ giàu dinh dưỡng, ăn giá còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tích tụ canxi trong lòng động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh động mạch vành.
-
Giảm nguy cơ loãng xương: Ở phụ nữ mang thai hoặc sau mang thai thường hay gặp phải tình trạng loãng xương do cơ thể dễ mất canxi để nuôi dưỡng, phát triển thai. Giá đỗ có chứa chất mangan kết hợp với estrogen có tác dụng tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương ở mẹ cũng như đảm bảo sự phát triển của thai nhi.
-
Thanh nhiệt cơ thể: Khi mang thai, hormone trong cơ thể có sự thay đổi khiến cơ thể mẹ bầu sẽ nóng hơn so với bình thường, làm cho họ có cảm giác nóng bức, khó chịu. Giá đỗ là món ăn có vị thanh ngọt dịu nhẹ, giúp thanh nhiệt, giải độc.
-
Ngăn ngừa các dị tật thần kinh ở thai nhi: Thiếu axit folic trong thời kỳ mang thai là nguyên nhân khiến bé bị các bệnh liên quan đến dị tật thần kinh bẩm sinh. Giá được xem là thực phẩm chứa nhiều axit folic mà các mẹ bầu nên bổ sung trong khẩu phần ăn.
-
Hỗ trợ kích sữa: Nhiều nghiên cứu cho thấy uống nước giá đỗ có thể giúp nâng cao số lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ.
Giá đỗ kích thích hệ vi khuẩn đường ruột hoạt động hiệu quả
Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng giá đỗ
Trong điều kiện nuôi trồng giá đỗ, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), giá đỗ có nguy cơ nhiễm khuẩn E.Coli, Salmonella hay Listeria thông qua vết nứt trên vỏ. Điều kiện ấm và ẩm ướt của hạt đậu là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển. Kể cả khi bạn tự trồng trong điều kiện sạch sẽ và an toàn thì cũng có khả năng nhiễm khuẩn bởi một số tình huống ngoài ý muốn xảy ra.
Giá đỗ là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn trong môi trường nuôi trồng
Nếu bà bầu bị nhiễm khuẩn trong thời kỳ mang thai sẽ có nguy cơ đối mặt với một số rủi ro cho sức khỏe. Ví dụ như nhiễm vi khuẩn Listeria có thể dẫn tới sảy thai, thai chết lưu, sinh non, thai nhi dễ mắc các dị tật bẩm sinh hay dễ bị nhiễm trùng. Vi khuẩn E.coli và Salmonella có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng, thậm chí gia tăng nguy cơ tử vong đối với thai nhi và mẹ bầu.
Do đó, mặc dù là loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá đỗ không được khuyến khích sử dụng thường xuyên cho bà bầu.
Cách ăn giá đỗ đúng và an toàn mà mẹ bầu nên biết
Trên thực tế, các bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên sản phụ không nên ăn quá nhiều các loại rau mầm từ giá đỗ bởi nguy cơ mắc phải các loại vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi lẫn mẹ bầu. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận đây là loại thực phẩm ngon, rẻ và dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn ngon. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý lựa chọn và chế biến giá đỗ đúng cách để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn tối đa cho mẹ và bé.
-
Lựa chọn giá đỗ tươi, không ẩm mốc. Không nên chọn giá đỗ thân ngắn, mập, rễ ngắn vì khả năng cao sử dụng các chất hóa học, nên chọn giá đỗ có hình dạng dài, thân mảnh, rễ dài.
-
Lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín, đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Trước khi sử dụng chế biến nên rửa thật sạch bằng nước muối.
-
Không nên ăn giá đỗ sống mặc dù nhiều món ăn với giá đỗ sống sẽ giòn và ngọt hơn. Phụ nữ có thai bắt buộc phải ăn giá đỗ chín để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
-
Khi mẹ bầu bị bệnh lạnh tay chân, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn giá bởi giá có tính hàn.
-
Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc, một vài chất có trong giá sẽ ảnh hưởng đến tác dụng điều trị bệnh của thuốc, khiến thuốc không phát huy tác dụng.
-
Không chế biến giá đỗ chung với gan động vật bởi vitamin C có trong giá sẽ gây ra phản ứng oxy hóa khiến món ăn mất hết chất dinh dưỡng khi xào với gan.
“Bầu ăn giá được không?”. Câu trả lời là có nhưng chỉ nên ăn với lượng phù hợp, lựa chọn cơ sở bán uy tín và đảm bảo chất lượng. Hy vọng qua bài viết trên, quý bạn đọc nói chung cũng như mẹ bầu nói riêng đã phần nào hiểu thêm về chủ đề này. Nhà thuốc Long Châu chúc quý bạn đọc thật nhiều sức khỏe!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec - Medlatec - Hello Bacsi