Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt mít là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Khi nói đến hạt mít, nhiều người nghĩ rằng món ăn này không thích hợp với phụ nữ mang thai vì không có dinh dưỡng. Vậy bà bầu ăn hạt mít có tốt không?
Sau khi ăn những múi mít thơm ngon xong, nhiều người có thói quen giữ lại hạt mít để luộc ăn hoặc chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai cũng thèm hạt mít nhưng lại không biết bà bầu ăn hạt mít có tốt không.
Đa số mọi người đều nghĩ rằng hạt mít chỉ là món ăn vặt, không có nhiều chất dinh dưỡng gì quan trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, ăn hạt mít có thể bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất hơn bạn nghĩ đấy. Những dưỡng chất này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi bà bầu ăn hạt mít có tốt không:
Hạt mít chứa nhiều khoáng chất cần thiết như sắt, kali, magie, phốt pho,...
Sau khi tìm hiểu xong những giá trị dinh dưỡng có trong hạt mít, mời bạn cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá bà bầu ăn hạt mít có tốt không. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với bà bầu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành, phát triển của thai nhi. Cũng vì vậy mà khi mang bầu, chị em phụ nữ rất quan tâm đến những thực phẩm tốt và không tốt cho cơ thể.
Hạt mít không còn là món ăn xa lạ với người Việt. Ngoài món hạt mít luộc thì nguyên liệu này còn được tận dụng để làm rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như hạt mít hầm xương, hạt mít kho thịt,... Thế nhưng bà bầu ăn hạt mít có tốt không? Hạt mít có đem lại lợi ích nào cho bà bầu không?
Bà bầu ăn hạt mít có tốt không? Hạt mít có nhiều công dụng tốt, bà bầu nên bổ sung
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho biết, hạt mít có chứa nhiều dưỡng chất mà mẹ bầu và thai nhi cần đến. Chính vì vậy, đây cũng là thực phẩm bà bầu có thể ăn, miễn đảm bảo ăn đúng lượng khuyến cáo và cách chế biến thích hợp. Những tác dụng mà hạt mít đem lại cho bà bầu có thể kể đến như:
Như đã nói ở trên, thành phần dinh dưỡng trong hạt mít có chứa rất nhiều chất xơ tự nhiên có tác dụng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giảm chứng táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ còn cần thiết trong việc hạn chế hấp thụ chất béo, cholesterol vào cơ thể, bảo vệ mạch máu, chống bệnh tim mạch.
Bà bầu ăn hạt mít có tốt không? Bà bầu rất nên bổ sung hạt mít vào chế độ ăn vì hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong thực phẩm này. Magie, canxi là những khoáng chất có nhiều trong hạt mít, bổ sung cho hệ thống xương khớp chắc khỏe, ngừa loãng xương, viêm khớp.
Chất chống oxy hóa cũng là chất dinh dưỡng đáng chú ý trong hạt mít. Theo một số nghiên cứu thực tế chứng minh, người ăn hạt mít thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư gan,... thấp hơn những người ăn uống bình thường khác.
Hạt mít có chứa vitamin A - loại vitamin phòng chống nhiều bệnh lý về mắt như mờ mắt, mỏi mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,... Hơn thế nữa, khi ăn hạt mít, mẹ bầu còn phòng ngừa được chứng rụng tóc sau sinh nữa đấy.
Lại thêm một lý do nữa khiến hạt mít là thực phẩm nên bổ sung khi mang thai, đó là khả năng hỗ trợ cơ bắp phát triển mạnh mẽ. Nhờ hàm lượng protein ấn tượng, hạt mít giúp các mô cơ và tế bào ở thai nhi hình thành khỏe mạnh.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng calo mà hạt mít cung cấp tương đối thấp, trong khi đó lại bổ sung nhiều chất xơ, ít chất béo nên thích hợp với người đang giữ cân, kiểm soát cân nặng. Mẹ bầu bị béo phì, thừa cân có thể thêm hạt mít vào bữa ăn để tăng cảm giác no lâu, hạn chế nạp thực phẩm nhiều dầu mỡ, đường, gia vị.
Xem thêm: Bà bầu nên ăn hạt gì?
Hạt mít không chỉ ngon miệng mà còn hỗ trợ giảm cân
Mặc dù hạt mít có nhiều công dụng đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi nhưng vẫn cần lưu ý khi sử dụng, tránh ăn quá nhiều hoặc ăn sai cách dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn lên sức khỏe.
Qua bài viết trên đây, Nhà thuốc Long Châu mong rằng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bà bầu ăn hạt mít có tốt không. Mẹ bầu khi ăn hạt mít hoặc bất cứ thực phẩm nào cũng cần lưu ý liều lượng, tránh ăn quá nhiều một loại thực phẩm gây thiếu chất.
Xem thêm: Bà bầu ăn hạt bí được không?
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.