Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Bà bầu ăn lá é được không? Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn lá é

Ngày 20/02/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Lẩu gà lá é là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng và luôn nằm trong danh sách yêu thích của không ít người. Và lá é là một thành phần quan trọng làm nên linh hồn của món ăn dinh dưỡng này. Vậy lá é là gì và bà bầu ăn lá é được không?

Lá é còn được gọi là lá trà tiên, hương thảo… là một loại gia vị thuộc họ húng quế. Lá é thường được sử dụng làm gia vị hoặc nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, Do đó, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng bà bầu ăn lá é được không? Bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tìm hiểu chung về lá é

Cây é là một loại cây có thân nhỏ thuộc họ hoa môi và chi húng quế. Lá é là một phần thuộc cây é. Mặc dù lá é thuộc chi húng quế nhưng lại không phải là lá húng quế. Cây é còn được gọi là húng trắng, é trắng, hương thảo, húng quế lông hay húng lông.

Về hình dáng, lá é có hình trái xoan, đầu nhọn, góc tròn, mép có hình răng cưa, hai mặt lá có lông, mọc riêng lẻ và đối chéo nhau.

Lá é là một loại gia vị ngon và lạ miệng trong rất nhiều món ăn ngon ở Việt Nam như muối lá é chấm cơm và gà, lẩu gà lá é hoặc làm gia vị cho các món nướng. Vậy mẹ bầu ăn lá é được không?

Bà bầu ăn lá é được không? Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn lẩu lá é 1
Lá é là một phần của cây é, có tính ấm và vị cay

Tác dụng của lá é đối với sức khỏe

Trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu ăn lá é được không, bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về một số tác dụng của lá é đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Có lợi cho sức khỏe của răng miệng và giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Kháng viêm, kháng khuẩn.
  • Hoạt động chống oxy hoá và chống viêm khớp.
  • Hỗ trợ hoạt động tiêu hoá và giảm cảm giác buồn nôn.
  • Tăng cường chức năng nhận thức cũng như cải thiện tâm trạng căng thẳng, stress và lo âu.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh, triệu chứng ho và làm dịu họng.
  • Hỗ trợ sức khỏe của tim mạch và hạ huyết áp.
  • Điều chỉnh nồng độ glucose trong máu và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
Bà bầu ăn lá é được không? Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn lẩu lá é 2
Ăn lá é giúp hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh

Bà bầu ăn lá é được không?

Theo đông y, lá é có tính nóng, vị cay nên có tác dụng hoạt huyết và tăng cường quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, bà bầu ăn lá é được không?

Theo các chuyên gia, trong quá trình mang thai, việc ăn quá nhiều lá é có thể làm tăng nguy cơ động thai hoặc sảy thai do tính nóng của nó. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ lá é và chỉ nên sử dụng một ít để tạo mùi vị cho các món ăn và không nên ăn nó thường xuyên.

Tùy theo tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa của mỗi người, trong khi ăn lá é mà cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ bầu nên ngừng việc tiêu thụ lá é và đến gặp bác sĩ sớm để được tư vấn kịp thời.

Bà bầu ăn lá é được không? Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn lẩu lá é 3
Bà bầu ăn lá é được không? Nếu ăn quá nhiều có thể gây động thai do tính nóng của lá é

Những loại rau thơm khác mà mẹ bầu nên tránh

Đối với câu hỏi mẹ bầu ăn lá é được không thì câu trả lời là có thể, tuy nhiên không nên ăn nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai phụ và thai nhi. Vậy mẹ bầu không nên ăn loại rau thơm nào khác?

Dưới đây là một số loại rau bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn vì có nguy cơ gây hại cho thai nhi hoặc sức khỏe của bà bầu:

  • Rau húng lủi: Đây là một loại rau có tính hàn. Do đó, đối với phụ nữ mang thai trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, cơ thể thường rất nhạy cảm và chưa ổn định thì có nguy cơ cao bị sảy thai cũng như xuất huyết nếu ăn nhiều rau húng lủi.
  • Rau húng quế: Đây cũng là một loại rau thơm cùng họ với lá é. Rau húng quế có tính ấm nên có tác dụng hoạt huyết, kích thích chảy máu và gây đau bụng dưới. Do đó, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều lá húng quế.
  • Ngải cứu: Tình dầu ngải cứu có khả năng kích thích và gây hưng phấn thần kinh. Do đó, khi sử dụng nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và co thắt tử cung nên dễ gây đẻ non. Do đó, bà bầu nên hạn chế tiêu thụ ngải cứu trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Rau ngót: Loại rau này có chứa hàm lượng papaverin tương đối cao - một chất gây co bóp tử dung và làm tăng nguy cơ sảy thai. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ nên hạn chế sử dụng rau ngót. Ngoài ra, việc ăn nhiều rau ngót có khiến cho bà bầu cảm thấy đầu bụng và khó tiêu.
  • Rau răm: Tương tự như lá é, rau răm có tính nóng, vị cay nên có thể gây kích thích hoạt động co bóp tử cung. Do vậy, trong thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ bầu nên hạn chế ăn rau răm.
Bà bầu ăn lá é được không? Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn lẩu lá é 4
Mẹ bầu cũng nên tránh ăn ngải cứu để hạn chế nguy cơ bị sảy thai

Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn lẩu lá é

Lẩu lá é là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý đến một số vấn đề sau khi ăn lẩu lá é khi mang thai, cụ thể như sau:

Nguyên liệu an toàn

Mẹ bầu nên lựa chọn những loại nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng bà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của hai mẹ con. Nếu không chắc chắn về nguồn gốc của các loại thịt, cá, rau củ… thì bà bầu nên hạn chế ăn hoặc thay thế bằng các loại khác.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên tiêu thụ các loại hải sản sống trong lẩu như cá, tôm… để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn gây hại cho thai nhi.

Nước dùng thanh đạm

Khi ăn lẩu lá é, mẹ bầu nên chọn loại nước dùng thanh đạm, không quá mặn hoặc quá cay. Điều này sẽ giúp thai phụ tránh được tình trạng nóng trong người, ợ chua, buồn nôn…

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế sử dụng các loại gia vị như ớt, tiêu, tỏi, sa tế… để tránh gặp các tác dụng phụ có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Ăn nhiều rau và thịt phải được nhúng chín

Trong lẩu lá é, rau là một thành phần quan trọng chính cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu nên ăn nhiều loại rau trong lẩu để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý chỉ nên ăn các loại thịt đã được nhúng chín hoàn toàn để tránh nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn và nhiễm khuẩn gây hại cho cơ thể.

Không nên ăn quá nhanh và quá no

Khi ăn lẩu lá é, mẹ bầu không nên ăn quá nhanh và quá no. Điều này sẽ giúp cho thai phụ tránh gặp phải tình trạng tiêu hoá không tốt, buồn nôn, đau bụng… Mẹ bầu chỉ nên ăn no khoảng 80% và không nên nằm luôn ngay sau khi ăn xong.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên uống đủ nước mỗi ngày để hỗ trợ cho hoạt động tiêu hoá được tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi bà bầu ăn lá é được không cũng với những lưu ý quan trọng mà bà bầu cần biết khi ăn lẩu lá é. Lá é là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lựa chọn nguồn gốc tin cậy và không nên ăn quá nhiều lá é.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm