Mẹ bầu là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về chế độ nghỉ ngơi cũng như dinh dưỡng. Mẹ bầu thường bổ sung yến để tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, giảm tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, cũng như giúp thai nhi được phát triển một cách khỏe mạnh. Vậy bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?
Từ xưa đến nay, yến sào được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, là “thần dược” đối với sức khỏe bởi chúng chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất. Vậy yến sào mang lại lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu như thế nào? Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?
Lợi ích của yến sào đối với thai nhi và mẹ bầu
Yến sào được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, cần bổ sung cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai bởi những lợi ích như sau:
Giúp tạo máu và hình thành nên khung xương cho thai nhi
Protein, axit amin, khoáng chất và carbohydrate đều là những chất dinh dưỡng quan trọng dành cho cơ thể người. Đặc biệt là sắt và canxi hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành nên khung xương và máu của bé ngay trong bụng mẹ.
Ngoài ra, ăn tổ yến có thể giúp thúc đẩy quá trình hình thành, tăng trưởng và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. Tổ yến hầu như không chứa chất béo, rất có lợi cho sức khỏe.
Nếu không cung cấp đủ canxi khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng bé chậm lớn và còi xương. Ngoài ra, canxi được truyền từ mẹ sang con trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi nên tình trạng đau lưng khi mang thai có thể sẽ ảnh hưởng đến người mẹ sau này.
Giúp thai nhi phát triển về thị giác và trí não
Thành phần DHA và omega 3 có trong yến sào sẽ giúp thai nhi tăng cường thị giác, phát triển trí não tốt hơn, đặc biệt tryptophan còn giúp thai nhi phát triển một cách cân bằng và khỏe mạnh. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên cơ thể chúng ta không tự sản sinh hoặc khó sản sinh được. Vì thế, bổ sung yến là lựa chọn phù hợp để giúp thai nhi phát triển tốt về thị giác và trí não.
Ngăn ngừa tình trạng trầm cảm ở mẹ bầu
Tổ yến có thể giúp mẹ bầu cân bằng được tâm lý, chống trầm cảm, nhạy cảm, giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng khi mang thai. Không chỉ vậy, collagen trong tổ yến còn giúp tái tạo các mô, cơ trong cơ thể. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở nên trắng sáng, mịn màng và hồng hào, hạn chế tình trạng rạn da khi mang thai.
Tăng cường sức đề kháng và giảm đau mỏi cho mẹ bầu
Với 18 loại axit amin và 30 dưỡng chất thiết yếu khác, mẹ bầu bổ sung tổ yến trong giai đoạn thai kỳ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, tránh các bệnh thường xảy ra do chuyển mùa như cúm, cảm,... Từ đó, mẹ bầu có thể ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai.
Bên cạnh đó, lượng canxi có trong yến sào có thể giúp mẹ bầu giảm được tình trạng tê mỏi chân tay, chuột rút và tình trạng khó ngủ. Ngoài ra, yến sào giúp mẹ bầu lưu thông máu, hoạt huyết, hạn chế được việc các dây thần kinh bị chèn ép gây ra đau nhức, tê mỏi.
Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy là tốt nhất?
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường mệt mỏi do tình trạng thai nghén. Vì thế, yến là thực phẩm được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung trong giai đoạn này nhằm tăng cường sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vậy bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy? Theo đông y, yến sào có tính hàn, vì thế loại thực phẩm này rất tốt cho việc điều trị cảm cúm, bổ thận, kiện tỳ dưỡng huyết,… Do đó, mẹ bầu nên bổ sung yến sào, bắt đầu từ tháng thứ ba để tránh được các bệnh lý nguy hiểm cho thai nhi.
Ở giai đoạn này, thai nhi đã được hình thành chắc chắn trong bụng của mẹ nên tính hàn của yến sẽ không ảnh hưởng xấu đến thai nhi và mẹ bầu. Ngược lại, thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể như đã đề cập ở trên.
Cách bổ sung yến sào cho mẹ bầu
Câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?” đã được thông tin ở trên. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau, mẹ bầu cần bổ sung một lượng yến khác nhau như sau:
3 tháng giữa thai kỳ: Khi mẹ bầu mang thai ở tháng thứ tư, mỗi ngày nên bổ sung một chén yến. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu bổ sung yến, mẹ nên thử yến với một lượng nhỏ, khoảng 1-2g yến mỗi ngày. Nếu cơ địa không có những phản ứng bất thường, có thể tăng lên 3-5g yến mỗi ngày. Bước sang tháng thứ năm và tháng thứ sáu, mẹ bầu nên giảm lượng yến này xuống. Cụ thể là hai ngày bổ sung một chén yến. Trong một tháng, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 100g yến để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
3 tháng cuối thai kỳ: Thời gian này thai nhi đã hoàn toàn phát triển khỏe mạnh, bắt đầu tăng về trọng lượng và chuẩn bị cho cuộc sống mới ở ngoài bụng mẹ. Mẹ bầu nên bổ sung yến với tần suất ba ngày một chén yến. Trong một tháng, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 60g yến, trung bình mỗi ngày 4g yến. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi sự thay đổi trọng lượng của thai nhi để thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Có nhiều cách để chế biến yến, tuy nhiên, phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là chưng yến cách thủy với đường phèn. Mẹ bầu nên bổ sung yến vào buổi tối để cơ thể có thể hấp thu được các dưỡng chất tốt nhất.
Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn yến
Khi sử dụng yến để bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
Không nên bổ sung yến quá nhiều, bởi yến có tính hàn, khi bổ sung quá nhiều chúng có thể gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bên cạnh việc bổ sung yến, mẹ bầu nên nghỉ ngơi thường xuyên và tập thể dục nhẹ nhàng.
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung yến sào trong giai đoạn mang thai để bác sĩ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho từng mẹ bầu.
Bên cạnh yến sào, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết khác (trái cây, rau xanh,...) để đảm bảo mẹ và bé luôn được khỏe mạnh.
Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai là điều mà hầu hết mẹ bầu nào cũng quan tâm. Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết “Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?”. Tuy nhiên, cần lưu ý bổ sung yến với lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, hãy liên hệ bác sĩ ngay để được tư vấn nhé!
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.