Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chà là là loài thực vật cùng họ với cây cau, thường gặp ở các nước Trung Đông. Cây chà là cho ra quả chà là, có vị ngọt rất đưa miệng nên được nhiều người ưa chuộng. Nếu muốn ăn chà là, nhất định bạn nên tìm hiểu ăn quả chà là lúc nào tốt nhất.
Quả chà là được hái từ cây chà là - loài thực vật cùng họ với cau được trồng phổ biến ở các nước Trung Đông. Trong tháng ăn chay của người Hồi giáo, quả chà là là món ngọt bắt buộc trong bữa tối. Ngày nay, thứ đặc sản này được nhiều người trên thế giới biết đến. Quả chà là có vị ngọt dễ ăn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Long Châu tìm hiểu thêm về những công dụng của loại trái này cũng như giải đáp thắc mắc ăn quả chà là lúc nào tốt nhất bạn nhé!
Cách đây hàng ngàn năm, cây chà là đã được phát hiện ở vùng Trung Đông và được sử dụng để làm đồ ăn, làm rượu. Nhờ quá trình giao thương, quả chà là đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới từ Tây Nam Á, Bắc Phi, châu Mỹ… Người ta tìm thấy khoảng 30 loại chà là khác nhau trên thế giới và chúng được phân thành 3 họ: Chà là mềm, chà là khô, chà là nửa khô. Những loại chà là này khác nhau về hàm lượng glucose, fructose và sucrose có trong trái.
Quả chà là được sử dụng làm gia vị, làm nguyên liệu chính cho nhiều món ăn, làm đồ ăn vặt. Nó đã trở thành món quà đặc sản mà bất cứ ai đi du lịch vùng Trung Đông cũng muốn mua về. Có những người thưởng thức nó chỉ vì vị ngọt đặc trưng ăn vô cùng “bon miệng”. Nhưng cũng có những người trong số chúng ta sử dụng vì biết đến lợi ích sức khỏe có được từ quả chà là.
Trước khi giải đáp thắc mắc ăn quả chà là lúc nào tốt nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này nhé! Trái chà là có thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng với nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng coi loại quả này là chất thay thế lành mạnh cho đường và các sản phẩm nhiều đường. Dù có vị ngọt nhưng quả chà là không bổ sung calo rỗng như đường hay các loại đồ ăn vặt công nghiệp.
Bạn có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả chà là khô trong bảng dưới đây:
Thành phần | Tỷ lệ | Thành phần | Tỷ lệ |
Chất đạm
| 2,5 gram | Canxi
| 3% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày |
Carb
| 75 gram | Sắt
| 6% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày |
Chất xơ
| 8 gram | Kali
| 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày |
Đường
| 64 gram | Magiê
| 10% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày |
Selen
| 6% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày | Đồng
| 23% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày |
Folate (vitamin B9)
| 6% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày | Vitamin B6
| 10% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày |
Nhiều người quan tâm ăn quả chà là lúc nào tốt nhất vì loại quả này thực sự mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến những tác dụng khi ăn chà là đúng cách, đủ lượng như:
Với thắc mắc ăn quả chà là lúc nào tốt nhất, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng:
Dù trái chà là tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những người không nên ăn loại trái này. Cụ thể là:
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như biết ăn quả chà là lúc nào tốt nhất. Khi ăn chà là bạn cần lưu ý chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi lần bởi loại trái này chứa rất nhiều đường và calo nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.