Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hải sản nói chung và sò điệp nói riêng đều rất tốt cho sức khỏe. Sò điệp có nhiều tác dụng như hỗ trợ giảm cân, tốt cho não bộ, tốt cho tim mạch. Vậy ăn sò điệp có giúp kiểm soát cholesterol không?
Sò điệp là một loại hải sản vừa ngon vừa bổ với phần thịt trắng ngà ngọt mà không dai. Loại hải sản này tốt cho tất cả chúng ta, nhất là những người bị thiếu canxi, loãng xương, mắc bệnh tim mạch. Chúng ta có thể nấu cháo sò điệp, nướng mỡ hành, sốt bơ tỏi, xào nấm… món nào cũng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Vậy ăn sò điệp có giúp kiểm soát cholesterol không?
Sò điệp (tên khoa học là Chlamys Nobilis) là loài nhuyễn thể, thuộc lớp 2 mảnh vỏ, sống ở vùng nước mặn. Có nhiều loài sò điệp khác nhau từ sò điệp vịnh, sò điệp biển, sò điệp tam thể, sò điệp hồng, sò điệp có gai, sò điệp hoàng hậu… Chúng có kích thước, màu sắc vỏ khác nhau tùy loài.
Loài hải sản này thường sống trong các rặng đá sâu khoảng 10m hoặc vùng đáy biển. Chúng có 2 mảnh vỏ hình rẻ quạt úp lại, khi tách vỏ ra sẽ để lộ phần cồi, chính là thịt của con sò. Cồi sò điệp có vị ngọt, tính mát, không độc nên rất được ưa chuộng. Từ cồi sò điệp, chúng ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng khác nhau.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, thịt sò điệp còn rất giàu dưỡng chất. Nếu tò mò về thành phần dinh dưỡng của loại hải sản này, bạn có thể tham khảo bảng sau:
Thành phần/100g sò điệp | Tỷ lệ | Thành phần/100g sò điệp | Tỷ lệ |
Chất đạm | 23,29 gam | Vitamin B6 | 0,13 mg |
Carbohydrate | 6 gam | Vitamin B12 | 2,44 mcg |
Chất béo | 0,95 gam | Choline | 125 mg |
Lượng calo | 125.87 | Folate | 22,68 mcg |
Cholesterol | 46,49 gam | Vitamin A | 5,67 IU |
Vitamin B1 | 0,01 mg | Vitamin D | 2,27 IU |
Vitamin B2 | 0,03 mg | Canxi | 11,34 mg |
Vitamin B3 | 1,22 mg | Đồng | 0,04 mg |
Iốt | 135 mcg | Magie | 41,96 mg |
Kẽm | 0,66 mg | Mangan | 0,03 mg |
Phốt pho | 483 mg | Kali | 356 mg |
Selen | 24,61 mcg | Natri | 756 mg |
Trước khi giải đáp thắc mắc ăn sò điệp có giúp kiểm soát cholesterol không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tác dụng của việc ăn sò điệp:
Với câu hỏi ăn sò điệp có giúp kiểm soát cholesterol không, câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là có nhưng cần chế biến sò điệp theo cách phù hợp. Sò điệp chứa khá ít calo, hàm lượng chất béo và cholesterol đều khá thấp. Nếu 1 bữa bạn ăn khoảng 85g sò điệp hấp cũng chỉ nạp vào cơ thể khoảng 94 calo, 35mg cholesterol, 0,19g chất béo (bao gồm cả chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa), 0,07g chất béo không bão hòa đơn.
Chất béo bão hòa là nguyên nhân làm tăng cholesterol trong cơ thể nhưng lượng chất béo này trong sò điệp lại rất thấp. Vì vậy, đây sẽ là lựa chọn thông minh cho những ai muốn giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý điều này đúng khi chúng ta chế biến sò điệp theo cách hấp. Còn nếu chế biến theo cách chiên bơ, nướng bơ, xào, hàm lượng chất béo và cholesterol trong món ăn sẽ tăng lên đáng kể. Ví dụ thêm 1 thìa bơ vào món sò điệp tức là bạn đã tăng thêm 7g chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn của mình.
Ngoài những lợi ích sức khỏe trên đây, ăn sò điệp cũng tiềm ẩn một số nguy cơ như:
Để tránh những rủi ro trên đây, khi ăn sò điệp bạn cần lưu ý:
Ăn sò điệp có giúp kiểm soát cholesterol không đến đây bạn đã biết rồi chứ? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng, tác dụng của sò điệp cũng như cách ăn sò điệp tốt cho sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.