Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bạn đã biết: Những ai không nên ăn rau muống?

Ngày 25/05/2023
Kích thước chữ

Rau muống là loại rau khá phổ biến tại Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích. Dẫu vậy một số người không nên ăn loại rau này để tránh gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những ai không nên ăn rau muống qua bài viết dưới đây!

Rau muống là một loại rau thân thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên tiêu thụ loại rau này. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem những ai không nên ăn rau muống trong bài viết bên dưới nhé!

Giá trị dinh dưỡng của rau muống

Thành phần dinh dưỡng của rau muống vô cùng đa dạng và phong phú. Trong 100g rau muống, chúng ta tìm thấy 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, cùng với các loại vitamin C, vitamin E, chất béo và khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Rau muống không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với những người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp và phụ nữ mang thai, mà còn giúp giảm nguy cơ táo bón.

ai-khong-nen-an-rau-muong 1.jpg
Rau muống có thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng và phong phú

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, rau muống còn có thể được thưởng thức một cách dễ dàng và thú vị. Với hương vị mát lành, rau muống trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng bởi rất nhiều người.

Giải đáp: Những ai không nên ăn rau muống?

Người bị mắc bệnh gout, bệnh thận hoặc huyết áp cao 

Đối với những người mắc bệnh gout, bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận hoặc bị cao huyết áp, việc ăn rau muống có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người mắc bệnh sỏi thận

Rau muống chứa một lượng lớn oxalate do vậy khi được hấp thụ vào cơ thể, có thể dễ dàng kết tủa ở thận gây hình thành sỏi. Những người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do suy thận, nên hạn chế ăn rau muống do thành phần chứa nhiều muối khoáng, canxi và kali. Tuyệt đối không nên tiêu thụ quá nhiều rau muống trong chế độ ăn hàng ngày. Thay vào đó người bị sỏi thận nên tìm kiếm các loại rau khác có ít oxalate để thay thế và đảm bảo sự cân đối và đa dạng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. 

Những người có vết thương hở

Những người có vết thương hở đang trong quá trình điều trị y khoa, bao gồm cả điều trị nội khoa và ngoại khoa, cũng nên hạn chế tiêu thụ rau muống. Điều này bởi vì rau muống có thể kích thích sự tăng trưởng tế bào và gây ra hiện tượng sẹo lồi trên da, điều mà không mong muốn.

Người mắc bệnh về xương khớp

Ngoài ra, những người mắc các bệnh xương khớp nên hạn chế tiêu thụ rau muống, vì rau này có thể làm tăng đau nhức và viêm nhiễm trong các vùng bị tổn thương.

ai-khong-nen-an-rau-muong 2.jpg
Người mắc bệnh xương khớp thuộc nhóm những người không nên ăn rau muống

Những người đang sử dụng thuốc Đông y

Bên cạnh đó, những người có cơ thể yếu và đang dùng thuốc Đông y cũng nên hạn chế tiêu thụ rau muống. Vì loại rau này có thể làm giảm hiệu quả chữa bệnh của thuốc.

Người có hệ tiêu hóa kém

Đặc biệt, những người có vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là bụng dạ yếu, nên tránh ăn rau muống vì chúng thường chứa nhiều ký sinh trùng do được trồng gần các ao hồ. Nếu những đối tượng này tiếp xúc với rau muống sống, chưa được rửa sạch, có thể dễ gặp phải những vấn đề như đau bụng, đầy bụng khó tiêu và dị ứng.

Hướng dẫn cách chọn rau muống

Khi mua rau muống, bạn cần tránh mua bó rau có cọng to hơn bình thường. Đặc biệt, khi rửa rau muống, nếu thất nước rửa rau nổi quá nhiều bong bóng thì bạn không nên ăn vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất từ nước rửa bát.

Bên cạnh đó, không nên chọn loại rau tươi bẻ giòn, lá màu xanh sẫm, mặt trên lá bóng mượt từ xa. Rau này chứa quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc, nước luộc rau sẽ có màu xanh nhạt, khi nguội màu nước biến thành xanh đen và có vẩn kết tủa đen gây hại cho cơ thể

ai-khong-nen-an-rau-muong 3.jpg
Khi mua rau muống cần tránh mua bó rau có cọng to hơn bình thường

Cách rửa rau muống chuẩn nhất

Khi rửa rau muống, hãy làm sạch từng ngọn một. Có thể ngâm từng ngọn đã cắt vào nước muối loãng trong khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch. Hoặc có thể ngâm trong nước gạo, đó cũng là một cách làm sạch hiệu quả.

Hãy lưu ý rằng, rau rửa nhiều nước sẽ sạch hơn, nhưng đừng vội vàng chà xát mạnh để tránh làm bẹp rau. Rửa nhẹ nhàng và liên tục. Sau khi rửa, để rau ráo nước trước khi tiến hành chế biến.

Khi thu hoạch rau muống, hãy loại bỏ những sợi màu trắng dính trên thân. Chúng có thể là nơi sinh sống của các chất bẩn và ký sinh trùng trong nước.

Sau khi rửa, có thể đặt rau vào túi bảo quản và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 - 2 ngày trước khi sử dụng. Điều này giúp giảm phân hủy các chất độc hại hoặc hóa chất đã được sử dụng trong quá trình trồng.

Khi luộc rau, hãy chắc chắn luộc chín tới, không ăn rau tái. Hạn chế ăn rau muống sống vì có thể gây nhiễm sán hoặc vi khuẩn vào cơ thể. Đừng chần chừ khi nấu hoặc chế biến rau mới, vì việc này không nên được thực hiện. Chần chừ có thể làm giảm màu sắc và chất lượng vitamin trong rau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp hiểu thêm về loại rau này cũng như những ai không nên ăn rau muống. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về loại rau thân thuộc này.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin