Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Bánh kem bảo quản được bao lâu? Mẹo bảo quản bánh kem đúng cách

Ngày 19/01/2025
Kích thước chữ

Bánh kem là món bánh được lựa chọn sử dụng nhiều ở các bữa tiệc sinh nhật hay lễ kỷ niệm. Tuy nhiên, bánh kem lại là món thường không được dùng hết. Nhiều người còn băn khoăn trong việc bảo quản bánh kem làm sao để vẫn giữ nguyên được vị tươi ngon như ban đầu. Vậy bánh kem bảo quản được bao lâu?

Sau những bữa tiệc sinh nhật những chiếc bánh kem thường không được dùng hết. Mọi người thường tìm nhiều cách khác nhau để bảo quản bánh kem để làm sao vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc đầu. Vậy bánh kem bảo quản được bao lâu? Những điều cần chú ý khi bảo quản bánh kem là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Thành phần có trong bánh kem

Bánh kem là món tráng miệng quen thuộc, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mềm mịn. Để tạo nên một chiếc bánh kem thơm ngon cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Thành phần chính của bánh kem bao gồm bột mì, trứng gà, đường và sữa tươi – những nguyên liệu cơ bản tạo nên phần cốt bánh bông lan mềm xốp.

Bên cạnh đó, kem tươi (whipping cream) đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lớp phủ béo ngậy và mịn màng. Để tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn, bánh kem thường được bổ sung bơ, dầu ăn, hương liệu như vani, socola hoặc trà xanh, cùng với các loại topping như trái cây tươi, mứt, hạt, hoặc socola trang trí. Với sự kết hợp hoàn hảo này, bánh kem không chỉ là món ăn ngon mà còn là món quà ý nghĩa trong các dịp đặc biệt.

Bánh kem bảo quản được bao lâu? Mẹo bảo quản bánh kem đúng cách 1
Trong bánh kem chứa nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau

Bánh kem bảo quản được bao lâu?

Chính vì cần nhiều nguyên liệu khác nhau nên bánh kem dễ bị biến chất và bảo quản tốt trong thời gian khá ngắn. Bánh kem có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 20 - 25 độ C trong khoảng 1 - 2 ngày, nhưng điều này chỉ áp dụng khi thời tiết mát mẻ và bánh không chứa các loại topping dễ hư như trái cây tươi hoặc kem tươi.

Nếu nhiệt độ cao hơn, đặc biệt trên 27 độ C, bánh dễ bị chảy kem hoặc hư hỏng, vì vậy không nên để bánh kem ở ngoài quá lâu.

Để an toàn và giữ được hương vị thơm ngon, tốt nhất bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 5 độ C, giúp bánh giữ được độ tươi ngon từ 3 - 5 ngày.

Bánh kem bảo quản được bao lâu? Mẹo bảo quản bánh kem đúng cách 2
Bánh kem bảo quản được bao lâu là thắc mắc của nhiều người

Một số mẹo hay giúp bảo quản bánh kem tốt hơn

Dưới đây là các mẹo hay bảo quản bánh kem bạn có thể tham khảo.

Bảo quản bánh kem ở nhiệt độ phòng trong ngày

Nếu bánh đã được cắt ra nhưng chưa ăn hết, hãy đặt bánh trong hộp đựng kín để giữ được độ tươi ngon. Hộp kín giúp bảo vệ bánh khỏi bụi bẩn, côn trùng và giảm thiểu việc tiếp xúc với không khí, giữ lớp kem không bị khô hoặc nứt.

Nếu không có hộp đựng, bạn có thể bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm sát bề mặt bánh để giữ độ ẩm và tránh vi khuẩn hấp thụ mùi từ môi trường.

Ngoài ra, hạn chế di chuyển bánh nhiều lần để tránh làm lớp kem bị bong tróc hoặc tách rời khỏi phần cốt bánh. Đối với bánh kem để ở nhiệt độ phòng, tốt nhất nên dùng ở nhiệt độ càng sớm càng tốt để đảm bảo được hương vị và chất lượng bánh tốt nhất.

Bánh kem bảo quản được bao lâu? Mẹo bảo quản bánh kem đúng cách 3
Một số mẹo bảo quản bánh kem bạn nên biết

Bảo quản bánh kem trong tủ lạnh

Khi không sử dụng hết bánh kem, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh bằng hộp đựng hoặc bọc kín. Mức nhiệt phù hợp để bánh giữ được hương vị thơm ngon là từ 2 - 8 độ C, ở mức nhiệt này giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và giữ nguyên vị bánh. Tuy nhiên cách làm này chỉ có hiệu quả từ 2 - 3 ngày. Sau khoảng thời gian này, bánh kem có thể bị biến chất, bánh sẽ trở nên khô và giảm đi độ thơm ngon vốn có ban đầu.

Chú ý rằng, bánh kem nên được đặt ở giữa ngăn mát của tủ lạnh, nơi có nhiệt độ ổn định nhất. Tránh để bánh gần dàn hơi lạnh mạnh hoặc gần các thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi, thịt, cá để không làm ảnh hưởng đến hương vị bánh.

Hạn chế thay đổi nhiệt độ bánh một cách đột ngột

Bánh kem rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, vì vậy cần hạn chế tối đa việc để bánh tiếp xúc với môi trường nhiệt độ không ổn định. Tránh đặt bánh ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, gần các nguồn nhiệt như lò nướng, bếp gas hoặc các thiết bị phát nhiệt khác. Những điều kiện này có thể làm lớp kem nhanh chảy, khiến bánh mất đi hình dáng ban đầu, làm giảm độ tươi ngon và ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của bánh.

Nếu bạn bảo quản bánh kem trong ngăn đông, khi muốn sử dụng, hãy chuyển bánh từ ngăn đông xuống ngăn mát và để rã đông tự nhiên trong 4 - 6 tiếng. Sau đó, để bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 15 - 30 phút trước khi thưởng thức để bánh mềm và ngon hơn.

Bánh kem bảo quản được bao lâu? Mẹo bảo quản bánh kem đúng cách 4
Hạn chế tối đa việc để bánh tiếp xúc với môi trường nhiệt độ không ổn định

Có rất nhiều cách để bảo quản bánh kem mà vẫn giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon. Bạn có thể bảo quản bánh kem từ 2 đến 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và 1 đến 2 tháng ở ngăn đông. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng bánh càng sớm càng tốt, vì bánh để quá lâu có thể sản sinh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin