Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi ở trong những môi trường không thích hợp, thực phẩm rất dễ bị hư hỏng hay nhiễm phải các vi sinh vật gây bệnh, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ. Vậy, bạn đã biết các phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay hay chưa?
Bảo quản thực phẩm là việc rất quan trọng và cần thiết giúp thực phẩm có thể sử dụng lâu dài cũng như không gây ra bất cứ vấn đề đáng lo ngại nào cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc các phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay, mời bạn đọc hãy chú ý theo dõi.
Bảo quản thực phẩm là quá trình ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm gây hại đồng thời kéo dài thời gian sử dụng bằng cách lưu trữ thực phẩm trong các điều kiện thích hợp.
Ngoài ra, bảo quản thực phẩm cũng được miêu tả là quá trình giữ cho thực phẩm ở trong môi trường thích hợp, không bị ô nhiễm hay bị các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, nhiễm hóa chất,...
Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà các phương pháp bảo quản thực phẩm đã được phát triển đa dạng hơn, tối ưu hơn giúp đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm của mọi người.
Bảo quản thực phẩm là việc vô cùng quan trọng và cần thiết mà ai cũng nên làm. Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng các loại đồ ăn, đồ uống mà không lo mất đi mùi vị hay các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Việc này càng quan trọng hơn đối với những loại thực phẩm nhanh bị hư như rau củ, trái cây tươi, thịt sống,... Hơn nữa, để bảo quản tốt các loại thực phẩm này sẽ cần có cách bảo quản khoa học giúp ngăn ngừa các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe con người. Theo một số nghiên cứu khoa học, các kỹ thuật bảo quản mang lại hiệu quả cao, được sử dụng phổ biến đó chính là các phương pháp sử dụng nước muối, muối, giấm hay đường.
Bên cạnh đó, hai quá trình sản xuất và cung ứng thực phẩm không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được hết nhu cầu của mọi người. Vì thế, ở một số cơ sở sản xuất sẽ diễn ra tình trạng dư thừa thực phẩm được sản xuất ra. Mặt khác, cũng có những nơi không có đủ nguồn cung thực phẩm để sử dụng. Đây cũng chính là một trong những câu trả lời hợp lý cho thắc mắc vì sao chúng ta cần bảo quản thực phẩm. Bảo quản thực phẩm sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thực phẩm bị dư thừa hay thiếu thốn.
Bảo quản thực phẩm đúng cách là việc cần làm trong mỗi gia đình nói riêng và cả xã hội nói chung. Giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại đến thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng như các loại nấm mốc, vi khuẩn. Các thực phẩm sau khi đã trải qua quá trình bảo quản sẽ hạn chế được tối đa khả năng gây hại đến sức khỏe. Giảm thiểu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm,...
Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và có thể áp dụng cho hầu hết các loại thực phẩm. Phương pháp này được sử dụng trong cả thương mại lẫn trong gia đình giúp bảo quản một phạm vi rộng các loại thực phẩm.
Quá trình đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của thực phẩm xuống 0 độ hoặc thậm chí là lạnh hơn. Nhiệt độ thấp này sẽ làm chậm sự tăng trưởng của các enzym, từ đó tạm dừng các hoạt động của vi sinh vật. Tuy nhiên, đông lạnh sẽ không khử trùng thực phẩm hay tiêu diệt các vi sinh vật mà nó chỉ tạm dừng những thay đổi tiêu cực, đảm bảo chất lượng cho các loại thực phẩm đông lạnh.
Hút chân không là phương pháp bảo quản các thực phẩm trong môi trường chân không, thường sẽ là trong túi kín hoặc chai. Môi trường chân không có thể loại bỏ vi khuẩn do không có oxy cần thiết cho sự sống còn, nhờ đó ngăn không cho thực phẩm bị hư hỏng. Việc sử dụng các máy hút chân không ngày nay được rất nhiều gia đình tin tưởng sử dụng.
Sấy khô là phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện tại. Phương pháp này sẽ làm giảm hoạt động của nước, đủ để ngăn chặn lại sự phát triển của vi khuẩn. Hầu hết, các loại thịt đều có thể áp dụng phương pháp sấy khô, nhất là thịt heo vì loại thịt này rất khó để tồn trữ mà không qua bảo quản. Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô như chuối, xoài, táo, lê, đu đủ, dừa. Người ta cũng thường áp dụng phương pháp sấy khô để bảo quản các loại ngũ cốc.
Mặc dù là phương pháp đã được áp dụng trong nhiều thế kỷ thế nhưng ấy khô rất dễ làm cho dưỡng chất bên trong thực phẩm bị tổn hại. Một số các loại vitamin như vitamin A, B, E trong thực phẩm có thể mất đi nếu không được sấy khô trong nắng đầy đủ. Ngoài ra, chúng cũng rất dễ bị mất đi do quá trình oxy hóa.
Đặt hoặc nấu thực phẩm cần bảo quản trong một chất ức chế phù hợp với tiêu chuẩn tiêu dùng của con người như ngâm nước muối, giấm, rượu, dầu thực vật, nhất là dầu oliu và các loại dầu khác,... là cách hiệu quả để bảo quản thực phẩm. Hầu hết các quá trình nấu, muối chua đều phải trải qua việc nấu hoặc đun sôi để các thực phẩm trở nên bão hòa với các chất dùng để muối chua. Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm muối chua có thể khiến cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động kém hiệu quả, gây khó tiêu.
Bạn có thể bảo quản các loại trái cây, rau củ bằng cách niêm phong trong hộp hay lọ tiệt trùng. Trước đó, hãy đun sôi các hộp, chai, lọ để tiêu diệt các loại vi khuẩn còn sót lại. Tuy nhiên cần lưu ý, thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp đóng hộp thường có nguy cơ bị hư hỏng ngay sau khi nắp hộp, nắp chai được mở ra. Bên cạnh đó, việc vệ sinh hộp không đảm bảo còn có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng khác như ngộ độc thực phẩm, do đó, bạn cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề vệ sinh trong lúc đóng hộp.
Trên đây là các phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay. Tùy vào từng loại thực phẩm khác nhau mà bạn có thể chọn phương pháp bảo quản khác nhau. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.