Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Bột mì có công dụng gì? Cách sử dụng bột mì tốt cho sức khỏe

Ngày 22/12/2024
Kích thước chữ

Bột mì là một nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Nó góp phần tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vậy thành phần dinh dưỡng của bột mì gồm những gì và bột mì có công dụng gì?

Trong công thức làm ra những chiếc bánh mì nóng giòn hay những chiếc bánh ngọt thơm lừng, bột mì luôn là nguyên liệu không thể thiếu. Bột mì được sử dụng rộng rãi không chỉ bởi những đặc tính vật lý của nó mà còn bởi loại bột này có giá trị dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu bột mì có công dụng gì và cách sử dụng bột mì tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của bột mì

Bột mì là một loại bột được làm từ lúa mì xay mịn. Trong quá trình xay xát, vỏ cám và phôi của hạt lúa mì được tách ra, phần còn lại (nội nhũ) được nghiền nhỏ đến độ mịn thích hợp để tạo thành bột mì. Có một số loại bột mì phổ biến như:

  • Bột mì đa dụng (all-purpose flour): Phổ biến nhất, dùng để làm nhiều loại bánh.
  • Bột mì bánh mì (bread flour): Hàm lượng protein cao, thích hợp làm bánh mì.
  • Bột mì bánh ngọt (pastry flour): Hàm lượng protein thấp, dùng để làm bánh ngọt, bánh quy.
  • Bột mì nguyên cám: Giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe.
Bột mì có công dụng gì? Cách sử dụng bột mì tốt cho sức khỏe 1
Nhiều người muốn biết bột mì có công dụng gì

Loại bột mì nào giàu dinh dưỡng hơn?

Trước khi tìm hiểu bột mì có công dụng gì, chúng ta sẽ cùng khám phá xem loại bột mì nào giàu dinh dưỡng hơn. Trong các loại bột mì kể trên, bột mì nguyên cám được cho là tốt hơn cả vì có hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Hạt lúa mì được sử dụng để xay thành bột mì nguyên cám bao gồm cả lớp vỏ cám bên ngoài, phần mầm hạt và phần nội nhũ. Còn bột mì trắng được làm từ hạt lúa mì đã bỏ lớp cám và mầm, chỉ dùng nội nhũ.

Vì thế, thành phần dinh dưỡng của bột mì trắng bị giảm đáng kể chất xơ, vitamin B, chất chống oxy hóa , hóa chất thực vật và các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm và magie. Phần nội nhũ dùng làm bột mì trắng chỉ chứa protein, carbohydrate và một lượng nhỏ vitamin B và khoáng chất.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bột mì

Theo ước tính, 100g bột mì nguyên cám chưa bổ sung dinh dưỡng chứa:

  • 15g protein;
  • 10,6g chất xơ;
  • 71,2g carbohydrate;
  • 38mg canxi;
  • 136mg magie;
  • 352mg photpho;
  • 376mg kali;
  • 39µg folate;
  • 5,5mg niacin;
  • 0,5mg thiamin.

100g bột mì bao nhiêu calo? 100g bột mì trắng cung cấp khoảng 364 calo, bột mì nguyên cám cung cấp 340 calo, bột mì đen cung cấp khoảng 330 calo. Ngoài ra, trong bột mì còn chứa một số loại vitamin như vitamin E, vitamin K, vitamin nhóm B, choline, sắt, kẽm…

Bột mì có công dụng gì? Cách sử dụng bột mì tốt cho sức khỏe 2
Các loại bột mì khác nhau có thành phần dinh dưỡng khác nhau

Bột mì có công dụng gì với sức khỏe?

Bột mì, nhất là bột mì nguyên cám có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể là:

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Bột mì giàu carbohydrate, thành phần dinh dưỡng này thường chiếm khoảng 45% đến 65% tổng lượng calo hàng ngày của chúng ta. Carbohydrate được chuyển hóa thành glucose, một loại đường đơn giản, cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Glucose là nguồn năng lượng ưa thích của não, giúp duy trì các chức năng nhận thức, trí nhớ và tập trung. Ngoài ra, protein từ bột mì cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dùng bột mì nguyên chất mỗi ngày có thể làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người ăn tỷ lệ bột mì nguyên chất cao nhất so với tổng lượng carbohydrate có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47% so với những người khác.

Chất chống oxy hóa trong bột mì bảo vệ tế bào

Bột mì có công dụng gì? Bột mì nguyên cám chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như: Axit phenolic, axit ferulic, cryptoxanthin, flavonoid, lutein, zeaxanthin. Đây là những chất có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa một số dạng tổn thương tế bào.

Bột mì có công dụng gì? Cách sử dụng bột mì tốt cho sức khỏe 3
Bột mì được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực ẩm thực

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bột mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chất xơ của bột mì nguyên cám cũng giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ hiệu quả cho việc giảm cân. Ngoài ra, chất xơ trong bột mì còn được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Bột mì bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Bột mì, nhất là bột mì nguyên cám chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6, folate), vitamin E và các khoáng chất như sắt, magie, photpho, kẽm, selen. Mỗi loại vitamin hay khoáng chất lại có vai trò nhất định với sức khỏe:

  • Vitamin nhóm B: Tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ chức năng thần kinh và hệ miễn dịch.
  • Vitamin E: Chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
  • Sắt: Sắt là nguyên liệu thiết yếu cho quá trình tạo máu trong cơ thể.
  • Magie: Tham gia vào nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm chức năng cơ bắp và thần kinh, kiểm soát đường huyết và huyết áp.
  • Photpho: Cần thiết cho xương và răng chắc khỏe.
  • Kẽm: Hỗ trợ hệ miễn dịch, chức năng tế bào và quá trình lành vết thương.
  • Selen: Chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ chức năng tuyến giáp.

Bảo vệ thị lực, giúp mắt sáng khỏe

Vitamin E, niacin và kẽm có trong bột mì là những thành phần tốt cho thị lực. Đây là những thành phần có thể giúp làm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt và bệnh đục thủy tinh thể.

Bột mì có công dụng gì? Cách sử dụng bột mì tốt cho sức khỏe 4
Bột mì không chỉ là nguyên liệu chính của nhiều món ăn mà còn tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng bột mì để tốt nhất cho sức khỏe

Bột mì có công dụng gì đến đây bạn đã biết rồi chứ? Bột mì dù là nguyên liệu được sử dụng phổ biến, có tính ứng dụng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn có một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng:

  • Bột mì trắng tinh chế đã bị mất đi phần lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất trong quá trình chế biến. Tiêu thụ quá nhiều bột mì trắng có thể dẫn đến tăng cân, tăng đường huyết và các vấn đề sức khỏe khác.
  • Bột mì chứa gluten, một loại protein có thể gây vấn đề cho những người bị bệnh celiac (bệnh không dung nạp gluten) hoặc nhạy cảm với gluten.
  • Một số người bị dị ứng bột mì do hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với protein trong lúa mì như: Albumin, globulin, gliadin, gluten. Tình trạng này phổ biến ở trẻ em hơn ở người lớn. Nếu xuất hiện các triệu chứng như phát ban, ngứa, sưng, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở,… bạn cần ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ nếu cần thiết.
  • Bột mì cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp. Sau mỗi lần sử dụng, hãy đảm bảo túi bột mì được đóng gói kín để ngăn không khí, bụi, côn trùng và độ ẩm tiếp xúc.

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bột mì có công dụng gì và những lưu ý khi sử dụng bột mì. Để có thể tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của bột mì, chúng ta cần sử dụng nó một cách hợp lý và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin