Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bánh xèo bao nhiêu calo? Bí quyết ăn bánh xèo không tăng cân

Ngày 30/01/2023
Kích thước chữ

Bánh xèo là một trong những món ăn đường phố của miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, vì loại bánh này được chiên nhiều dầu mỡ nên nhiều người lo lắng không biết bánh xèo bao nhiêu calo. Ăn nhiều có tăng cân không?

Bánh xèo là một trong những món ăn vặt phổ biến. Bánh xèo có lớp vỏ giòn rụm, bên trong có nhân thịt, giá đỗ, tôm,… ăn kèm với rau sống rất ngon miệng. Nhiều người không thể cưỡng lại hương vị của bánh xèo nên ăn không kiểm soát. Vậy ăn bánh xèo có tăng cân không? Có bí quyết nào ăn bánh xèo không tăng cân? 

Bánh xèo bao nhiêu calo?

Có nhiều loại bánh xèo với kích cỡ và nhân bánh khác nhau nên lượng calo trong mỗi loại bánh xèo cũng khác nhau. Để xác định chính xác bánh xèo bao nhiêu calo bạn cần biết cách xác định kích thước của bánh, nhân bánh làm bằng gì, mỗi loại nhân bao nhiêu calo. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Trong một chiếc bánh xèo cỡ vừa, không quá to cũng không quá nhỏ, chứa khoảng 350 calo. 

  • Vỏ bánh xèo có 50 calo.
  • Nhân giá đỗ của bánh xèo là 60 calo. 
  • Thịt bò trong bánh xèo có 95 calo. 
  • Nhân tôm có 50 calo. 
  • Gia vị, hành và dầu ăn khoảng 95 calo.

Đây là lượng calo trong một chiếc bánh xèo cỡ vừa, nhưng đối với những chiếc bánh lớn hơn với các loại nhân khác nhau thì lượng calo sẽ khác nhau như:

  • Bánh xèo chỉ có vỏ, không nhân cỡ vừa có 120 calo.
  • Một bánh xèo nhỏ 250 calo.
  • Bánh xèo Nhật cỡ vừa có 258 - 362 calo.
  • Bánh xèo rau củ trung bình 180 calo.
  • Bột bánh xèo 100g bột làm bánh có 365 calo.

Bánh xèo bao nhiêu calo? Bí quyết ăn bánh xèo không tăng cân 1

Bánh xèo bao nhiêu calo? Kích cỡ và nhân bánh khác nhau nên lượng calo khác nhau

Ăn bánh xèo có tăng cân không?

Để biết chính xác ăn bánh xèo có tăng cân hay không, bạn cần xác định:

  • Bánh xèo bao nhiêu calo?
  • Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì hoạt động học tập và làm việc?
  • Nếu chỉ ăn bánh xèo thay bữa chính thì bạn sẽ ăn bao nhiêu để cảm thấy no?
  • Bánh xèo ăn nhiều có tốt không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cơ thể cần khoảng 2000 calo mỗi ngày. Nếu ăn bánh xèo thay cơm thì một người phải ăn 4 cái bánh xèo cỡ vừa. Bởi vì 1 chiếc bánh trung bình có 350 calo. Mỗi bữa ăn 4 cái bánh, 3 bữa là 12 cái bánh, lượng calo nạp vào cơ thể là 4200 calo. Lượng calo này cao gấp đôi lượng calo cơ thể cần trong một ngày. Ăn như vậy lâu ngày sẽ dẫn đến lượng calo trong cơ thể dư thừa, tích tụ thành mỡ và dẫn đến béo phì

Do đó với những người muốn giảm cân thì không nên ăn bánh xèo quá nhiều. Nếu muốn ăn bánh xèo nhưng không lo tăng cân, hãy cân nhắc kết hợp với vận động để giải phóng calo dư thừa. 

Ngoài ra, bánh xèo còn được chế biến qua công đoạn chiên nhiều dầu. Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo, phần lớn chất béo được hấp thụ vào cơ thể là chất béo xấu dễ dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ béo phì hoặc bệnh về tim mạch

Bí quyết ăn bánh xèo để không tăng cân

Bánh xèo là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, giòn tan. Tuy bánh xèo chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân nhưng chắc chắn ít người có thể bỏ qua món ăn này. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, nếu ăn bánh xèo với lượng vừa phải thì sẽ không bị tăng cân. Để đảm bảo điều này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Một bữa không nên ăn quá 2 cái bánh xèo, mỗi tuần chỉ nên ăn bánh xèo 1 lần. 
  • Nên tự làm bánh xèo tại nhà để kiểm soát lượng calo trong bánh như sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe, hạn chế lớp vỏ bánh dày, ít nhân tôm, thịt cho nhiều giá đỗ.
  • Bạn có thể ăn bánh xèo trong bữa chính, sau đó bổ sung nhiều rau củ quả, uống nước detox để giải độc cơ thể, loại bỏ các chất xấu ra khỏi cơ thể.
  • Sau khi ăn bánh xèo không nên đi ngủ ngay mà vận động nhẹ nhàng, có thể ăn 1 hộp sữa chua để giúp tiêu hóa tốt đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Bánh xèo bao nhiêu calo? Bí quyết ăn bánh xèo không tăng cân 2

Để ăn bánh xèo không gây tăng cân bạn nên ăn với lượng vừa phải 

Cách làm món bánh xèo không lo tăng cân

Nếu bạn yêu thích món bánh xèo nhưng đang ăn kiêng giảm cân hay sợ tăng cân thì có thể thực hiện công thức bánh xèo dưới đây.

Cách làm bánh xèo keto

Nguyên liệu:

50 gram bột hạnh nhân:

  • 2 quả trứng gà.
  • 100ml nước cốt dừa.
  • 1 muỗng cà phê bột nêm. 
  • ½ muỗng cà phê bột canh.
  • 1 muỗng dầu ăn. 
  • Hành lá.
  • Bột nghệ.
  • 100ml nước lọc.
  • Thịt ba chỉ thái nhỏ và mỏng.
  • Tôm bóc vỏ.
  • Giá đỗ.

Cách làm:

  • Trộn các thành phần vỏ bánh lại với nhau cho đến khi bạn có được một hỗn hợp không quá đặc cũng không quá loãng. 
  • Nếu quá đặc, hãy thêm một chút nước. Nếu quá lỏng thì thêm một ít bột. Bạn có thể trộn thêm một ít bia để làm bánh giòn hơn.
  • Dùng chảo chống dính, đổ bột bánh xèo vào chảo và dàn đều bột thật mỏng.
  • Cho một ít giá đỗ lên trên mặt bánh. Sau đó cho ít tôm và thịt đã xào vào vỏ bánh. 
  • Bạn không cần thêm dầu ăn ban đầu. Khi bánh gần chín, thêm một ít dầu ăn vào bên dưới bánh cho giòn rồi gấp đôi bánh lại là xong.

Cách làm bánh xèo Nhật

Nguyên liệu:

  • 100g bắp cải, 1 - 2 củ cà rốt.
  • 1 quả trứng gà.
  • 150 - 200g tôm.
  • 50g bột mì nguyên cám. 
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương Nhật Kikkoman, mật ong, tương ớt, sốt mayonnaise.

Cách làm:

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi. Bắp cải rửa sạch, rồi thái sợi.
  • Tôm rửa sạch với nước rồi cho vào nồi nước sôi chần qua khoảng 2 phút đến khi tôm chuyển sang màu hồng nhạt thì vớt tôm ra. Đợi tôm nguội thì băm nhỏ tôm. 
  • Cho vào tô 40-50g bột mì, 1 quả trứng gà, 50ml nước lọc. Trộn cho bột và trứng thành hỗn hợp sệt. 
  • Tiếp đến cho tôm, bắp cải, cà rốt bào sợi vào tô bột cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều các nguyên liệu.
  • Phết một lớp dầu ăn vào chảo rồi cho hỗn hợp rau củ và bột mì vào chảo. Chiên mỗi mặt trong khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ là bánh chín hoàn toàn.
  • Làm nước sốt: Cho 2 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương Kikkoman Nhật Bản, 2 muỗng cà phê nước lọc, khuấy để kết hợp các thành phần hòa tan. 
  • Sau đó, đổ hỗn hợp vào chảo, nấu và khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. 
  • Cho bánh đã chiên ra đĩa và cắt thành từng miếng nhỏ. Đổ nước sốt đã chuẩn bị lên trên, xen kẽ với một lớp sốt mayonnaise. 

Bánh xèo bao nhiêu calo? Bí quyết ăn bánh xèo không tăng cân 3

Cách làm bánh xèo Nhật không lo tăng cân

Trên đây là những thông tin về bánh xèo bao nhiêu calo và cách ăn bánh xèo như thế nào tốt cho sức khỏe. Đối với phụ nữ mang thai hay người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn bánh xèo. Nguyên nhân dầu mỡ trong bánh xèo khiến tiêu hoá mẹ bầu hoạt động khó khăn, dễ béo phì sau sinh. Ngoài ra, tinh bột và chất béo trong bánh xèo không tốt cho người bị tiểu đường và có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng thêm.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin