Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bắp rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu, thường được bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy bắp có bao nhiêu calo? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau bài viết dưới đây.
Bắp hay còn gọi là ngô được biết đến rộng rãi với vai trò là một loại rau, đồng thời cũng là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng. Nên rất được nhiều người ưa chuộng, bổ sung bắp ngô trong các thực đơn ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, trong bắp cũng chứa nhiều tinh bột nên nhiều người lo ngại rằng liệu ăn bắp có gây tăng cân không? Bắp bao nhiêu calo?
Theo kết quả từ nghiên cứu của những chuyên gia, trong một bắp chứa khoảng 177 Kcal/100 g hạt. Lượng calo và tinh bột này so với 1 bát cơm trắng không thua kém bao nhiêu. Tuy nhiên, lượng chất béo có trong bắp chủ yếu là omega 3 và omega 6, rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn sử dụng hợp lý sẽ không làm tăng cân.
Vì hàm lượng chất xơ có trong bắp tạo cảm giác no sau bữa ăn giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm cân hiệu quả. Bắp là loại ngũ cốc có ít chất béo, đặc biệt là ăn bắp luộc sẽ không lo bị tăng số lượng mỡ trên cơ thể.
Những cách chế biến bắp khác nhau thì lượng calo cũng thay đổi:
Bắp có giá trị dinh dưỡng dồi dào đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể:
Nhiều người băn khoăn rằng liệu “ăn bắp có gây tăng cân không?”, “bắp bao nhiêu calo?” hoặc “ăn bắp có giảm cân không?”.
Thực chất, trong bắp ngô có chứa nhiều tinh bột, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời, với lượng tinh bột cao thì bắp ngô có thể làm tăng cân nếu bạn tiêu thụ chúng với một số lượng lớn.
Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ một khẩu phần bắp mỗi ngày có thể làm tăng 2 pound cân nặng (0,9 kg). Do đó, những người đang có kế hoạch giảm cân nên hạn chế lượng bắp tiêu thụ hàng ngày của mình. Thay vì ăn bắp ngô, bạn có thể lựa chọn khoai tây, các loại rau hoặc đậu Hà Lan giàu tinh bột khác nhưng không gây tăng cân nhiều.
Mặc dù ăn nhiều bắp có thể khiến bạn bị tăng cân nhưng nó cũng chứa nhiều hợp chất thực vật và các chất chống oxy hoá quan trọng, giúp mang lại một số lợi ích sức khỏe như:
Hiện nay, thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể là những căn bệnh suy giảm thị lực có mức độ phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là nguyên nhân chính gây mù loà.
Nhìn chung, tình trạng nhiễm trùng và lão hoá được xem là các yếu tố chính gây ra những căn bệnh về mắt trên. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn cũng rất quan trọng.
Một chế độ ăn uống được bổ sung nhiều các chất chống oxy hoá, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin đều là những carotenoid. Có chủ yếu trong bắp ngô có thể giúp bạn tăng cường sức khoẻ của mắt. Tuy nhiên, bắp ngô trắng thường có hàm lượng carotenoid thấp hơn so với các loại ngô khác.
Nghiên cứu đã cho thấy, việc ăn bắp ngô thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả được các bệnh về mắt, bao gồm thoái hoá điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thuỷ tinh thể.
Bệnh túi thừa (diverticulitis) là một vấn đề phổ biến về tiêu hóa, thường có các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, chuột rút, chảy máu và nhiễm trùng (hiếm gặp hơn).
Bắp và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác được xem là có khả năng bảo vệ và chống lại các bệnh về tiêu hoá, bao gồm cả bệnh túi thừa (viêm đường tiêu hoá). Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, những người ăn bỏng bắp ngô ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh túi thừa thấp hơn so với những người khác.
Bắp là một loại thực phẩm vô cùng đa năng, có thể kết hợp trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
Hiện nay, bắp được bán rộng rãi tại các cửa hàng tạp hoá và các phiên chợ nông sản ở cả dạng tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Bạn có thể chế biến lõi bắp tươi bằng cách luộc hoặc nướng. Sau đó thưởng thức cùng với một chút bơ tan chảy hoặc muối.
Phần hạt bắp ngô có thể được thêm vào các món rau, salad, súp hoặc ăn kèm với bơ, dầu ô liu và một số gia vị khác. Các sản phẩm từ bắp khác như bột bắp hoặc hạt bắp ngô khô cũng có thể được sử dụng để làm bánh hoặc bỏng để tạo thành các món ăn nhẹ tuyệt vời.
Tưởng chừng như bắp ngô có lợi cho sức khỏe hoàn toàn nhưng vẫn gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Vì thế, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn bắp:
Trên đây là những thông tin mà nhà thuốc Long Châu đã giải đáp cho câu hỏi "bắp bao nhiêu calo?” cũng như ăn nhiều bắp ngô có béo không. Đồng thời chia sẻ những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe khi bạn sử dụng bắp đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đây về bắp ngô sẽ có ích đối với các bạn.
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.