Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bắp cải được biết đến là loại thực phẩm quen thuộc mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng với một số đối tượng đặc biệt thì khi kết hợp bắp cải cùng những thực phẩm kiêng kỵ sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Vậy bắp cải kiêng ăn với gì? Những ai không nên ăn bắp cải?
Bắp cải còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Đặc biệt hơn, bạn cần nên lưu ý những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng với bắp cải tránh gây ảnh hưởng đến cơ thể. Vậy bắp cải kiêng ăn với gì?
Bắp cải cùng những loại rau cùng họ có chứa một chất chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là các chất kích thích những enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u. Một bài nghiên cứu ở Trung Quốc đã chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một lượng rau như bắp cải, bông cải xanh sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng ung thư vú.
Trong bắp cải có chứa hàm lượng lưu huỳnh và vitamin C khá cao vì thế nên có thể loại bỏ các độc tố (gốc tự do). Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ngoài da, bệnh viêm khớp, bệnh gút, bệnh thấp khớp.
Bắp cải hoặc những loại rau thuộc họ cải là nguồn cung cấp nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp sức khỏe và nâng cao hiệu quả sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa những tổn thương của hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Vì thế nên, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.
Bắp cải được biết đến là loại rau giàu beta-carotene. Hầu hết những người có tuổi, thường xuyên ăn bắp cải sẽ hỗ trợ ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng, cải thiện sức khỏe mắt hiệu quả cũng như ngăn ngừa đục thủy tinh thế.
Hàm lượng kali trong bắp cải khá cao, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu nhanh chóng đồng thời tránh xuất hiện tình trạng tắc nghẽn các mạch máu đến tim, Kali cũng là một hợp chất tốt giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Vì thế nên, hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyên nên sử dụng đối với bệnh nhân huyết áp cao.
Sau đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng bắp cải:
Ăn bắp cải sẽ làm tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc càng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là dưa bắp cải muối chua. Bởi có chứa hàm lượng histamine có khả năng gây ngứa, xung huyết, chảy nước mắt và nước mũi.
Người thuộc nhóm tạng hàn thường xuyên xuất hiện dấu hiệu lạnh bụng mỗi khi ăn đồ lạnh hoặc mát, đặc biệt khi thời tiết dần chuyển sang mùa đông. Hơn nữa, bắp cải là thực phẩm có tính mát. Do đó, khi chế biến, bạn nên ăn kèm cùng một ít gừng tươi giúp làm ấm cơ thể.
Nếu ăn quá nhiều bắp cải, người bệnh thận sẽ trầm trọng hơn bởi bắp cải có chứa nhiều axit oxalic làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Đối với người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo tuyệt đối không nên dùng bắp cải.
Bắp cải chứa rất nhiều chất chống oxy hóa glucosinolate. Trong một số điều kiện thích hợp, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây nên bệnh tuyến giáp. Đồng thời, bắp cải cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả nhưng lại có thể gây nên bệnh bướu cổ.
Chính vì thế, người bị rối loạn tuyến giúp hoặc bướu cổ nếu sử dụng nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc khiến bướu cổ phù to ra. Những người này chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn bạn cần cắt từng lát, ngâm rửa trong 10 - 15 phút giúp goitrin dễ dàng phân hủy.
Trong quá trình nấu ăn, chế biến bắp cải, bạn cần phải cố gắng thực hiện nấu ở mức tối thiểu. Bởi nếu để nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các vitamin B, C, sắt, canxi, photpho và magie có trong bắp cải.
Đồng thời, bạn chỉ nên ăn bắp cải ít nhất 1 lần/tuần nhằm nhận được nguồn giá trị dinh dưỡng tự nhiên trong nó. Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến bắp cải thành nhiều món ăn khác nhau như dưa bắp cải, bắp cải xào, salad,...
Hy vọng rằng qua những giải đáp trên, bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc kết hợp bắp cải cùng nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày của gia đình, tránh các loại thực phẩm kiêng kỵ. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về sức khỏe nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: suckhoegiadinh.com.vn
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.