Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhai kẹo cao su không đường mỗi ngày mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Lợi ích khi nhai kẹo cao su không đường là gì? Bài viết sẽ bật mí nhai kẹo cao su không đường có tác dụng gì.
Kẹo cao su không đường rất phổ biến với những cái tên quen thuộc như: Kẹo gum không đường Xylitol, Doublemint, Cool Air… Hương vị ngọt ngào, thơm ngon của viên kẹo mềm dai mang tới cảm giác sảng khoái khi nhai. Thành phần của kẹo không chứa đường nên có thể sử dụng mỗi ngày mà không lo sâu răng. Cùng khám phá 6 lợi ích của việc nhai kẹo cao su không đường nhé!
So sánh với nhiều loại kẹo và thực phẩm khác, kẹo cao su không đường có rất ít dinh dưỡng. Thành phần chính của kẹo là chất tạo dẻo, chất làm mềm, chất tạo ngọt tự nhiên, hương liệu… Kẹo cao su không đường không chứa đường nhân tạo, cũng không chứa bất cứ một loại vitamin hay protein, khoáng chất nào.
“Nghèo” dưỡng chất là vậy nhưng kẹo cao su không đường lại rất tốt cho sức khỏe. Lợi ích khi nhai kẹo cao su không đường bắt nguồn từ thành phần rượu đường - chất tạo ngọt tự nhiên cho kẹo. Hiện nay có nhiều loại rượu đường để làm kẹo cao su như: Xylitol, Maltitol, Sorbitol, Isomalt, Mannitol. Trong đó, rượu đường Xylitol là chất tạo ngọt lành mạnh nhất, được sử dụng nhiều nhất.
Xylitol được chiết xuất từ các loại quả mọng nước hoặc cây bạch dương, sồi xanh. Nó tạo vị ngọt như đường khi nhai kẹo cao su nhưng không gây tăng lượng đường huyết và insulin trong máu. Năng lượng có trong 1 viên kẹo cao su Xylitol chỉ khoảng 2,4 calo, không có khả năng gây tăng cân khi ăn nhiều. Bạn có thể yên tâm nhai kẹo cao su mỗi ngày để có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhé!
Nếu là kẹo cao su làm từ đường nhân tạo, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn hạn chế sử dụng. Nhưng với kẹo Xylitol không đường, bạn thoải mái nhai 5 - 10 viên kẹo mỗi ngày mà không có bất cứ tác hại nào đối với sức khỏe. Kẹo cao su chứa Xylitol đã được nghiên cứu và cho thấy tác dụng tuyệt vời đối với răng miệng. Ngoài ra, nhai kẹo còn mang tới nhiều lợi ích khác.
Lợi ích của việc nhai kẹo cao su không đường là bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Thông thường, vi khuẩn ở khoang miệng sẽ hấp thụ đường glucose trong thực phẩm. Chúng chuyển hóa thành các axit gây nên hiện tượng mảng bám, viêm nướu, sâu răng hoặc các bệnh lý về răng miệng. Ngược lại, rượu đường Xylitol trong kẹo cao su sẽ triệt tiêu khả năng chuyển hóa của vi khuẩn.
Vi khuẩn vẫn ăn Xylitol, nhưng vì không hấp thụ được nên chúng sẽ đào thải Xylitol ra. Nói cách khác, nhai kẹo cao su khiến vi khuẩn bị bỏ đói và chết dần. Theo nghiên cứu công bố trên PLoS ONE, 10 phút nhai kẹo cao su không đường giúp loại bỏ 100 triệu vi khuẩn trong nước bọt. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy nhai kẹo này giảm được 30 - 85% nguy cơ sâu răng.
Khi khoang miệng loại bỏ được vi khuẩn, tất nhiên sẽ giảm được hơi thở “rau mùi” do vi khuẩn gây nên. Lượng nước bọt tiết ra trong quá trình nhai giúp rửa mảnh vụn thức ăn thừa, giảm mùi hôi. Hơn nữa, kẹo cao su còn chứa những hương liệu rất thơm ngon như: Việt quất, dâu tây, cam, bạc hà… Nhai kẹo góp phần làm sạch răng miệng, giữ cho hơi thở thơm mát để bạn tự tin giao tiếp.
Nghiên cứu ở các sinh viên nhai kẹo cao su trong 7 ngày cho thấy sự giảm thiểu rõ rệt tình trạng trầm cảm, lo lắng, căng thẳng. Việc nhai kẹo thúc đẩy máu lưu thông lên não, tăng cường lượng oxy giúp não bộ làm việc hiệu quả. Điều này giúp tăng cường khả năng nhận thức, cải thiện trí nhớ. Nếu thấy tinh thần uể oải, mệt mỏi hoặc buồn ngủ, bạn nhai 2 - 3 viên kẹo sẽ thấy rất thư giãn.
Vừa nhai kẹo vừa làm việc, học tập có thể khiến bạn hơi mất tập trung ban đầu. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn tập trung thời gian dài hơn sau đó.
Lợi ích khi nhai kẹo cao su không đường có thể kể đến tác dụng điều hòa lượng axit trong dạ dày. Đó là nhờ nước bọt tiết ra trong quá trình nhai kẹo có tính kiềm, làm giảm vấn đề axit ở dạ dày. Các triệu chứng ợ nóng, đau rát ở dạ dày sẽ được cải thiện đáng kể. Nhiều nghiên cứu cũng đã công bố tác dụng chống trào ngược thực quản rất hiệu quả của kẹo cao su không đường.
Thông qua liên kết giữa họng, khoang miệng và tai thì vi khuẩn từ miệng có thể di chuyển lên tai gây nhiễm trùng. Tình trạng viêm nhiễm dễ tái phát nếu không ngăn ngừa được vi khuẩn sản sinh. Lợi ích khi nhai kẹo cao su không đường chính là loại bỏ vi khuẩn, phòng ngừa viêm tai. Một nghiên cứu trên 2000 trẻ ở Phần Lan cho thấy nhai kẹo cao su giảm 25% nguy cơ viêm tai giữa.
Kẹo cao su không đường hoàn toàn có thể thêm vào chế độ ăn giảm cân. Với lượng calo cực thấp và không chứa protein nên kẹo này không làm tăng cân. Việc nhai kẹo cũng giúp bạn có cảm giác no, hạn chế thèm ăn dẫn tới ăn nhiều. Ăn kẹo Xylitol giúp đốt cháy mỡ thừa ở vùng bụng - Đây là lợi ích của việc nhai kẹo cao su không đường đối với cân nặng đã được nghiên cứu ở chuột.
Kẹo cao su không đường hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cũng có thể dẫn tới một số tác dụng không mong muốn. Rượu đường Xylitol có thể bị lên men bởi vi khuẩn đường ruột hoặc kéo nước vào ruột. Điều này gây ra hiện tượng đầy hơi, đau bụng thậm chí là tiêu chảy.
Một đánh giá cần phải nghiên cứu thêm là nhai quá nhiều kẹo cao su có thể gây đau đầu. Những người mắc vấn đề về đường ruột, rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn kẹo cao su. Lượng kẹo cao su ăn mỗi ngày không nên quá 24 viên.
Trên đây là những lợi ích khi nhai kẹo cao su không đường mà bạn nên biết để sử dụng. Bạn lưu ý không nên nhai kẹo khi đói bụng và không ăn quá nhiều nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.