Cá trích ép trứng là món sashimi cá sống và là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản. Cá trích ép trứng có hương vị rất đặc biệt, thịt cá béo, trứng giòn vỡ tan trong miệng tạo cảm giác thích thú khi ăn.
Cá trích ép trứng là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản
Cách làm cá trích ép trứng công đoạn sơ chế
Cá trích có nhiều xương, nếu không được sơ chế cẩn thận có thể làm tăng nguy cơ hóc xương khi ăn. Công đoạn sơ chế cá trích gồm các bước sau:
- Bước 1: Cá trích sau khi mua về phải đánh vảy, mổ bụng và rửa qua bằng nước lạnh. Bạn có thể cần rửa qua với rượu, muối, giấm hoặc nước cốt chanh để giảm bớt mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 2: Bạn sử dụng một con dao có đầu nhọn rạch thịt từ phần lưng cá, cắt dọc theo hướng từ đầu đến đuôi và làm tương tự với phần còn lại. Sau đó, bạn dùng ngón trỏ sờ phần tiếp giáp xương sống và đẩy xương ra khỏi thịt.
- Bước 3: Thay vì rửa lại cá bằng nước, bạn hãy thấm khô cá bằng rượu hoặc giấm để món ăn thêm đậm đà. Sau đó cắt thành các lát theo yêu cầu của món ăn.
Cách chế biến món cá trích ép trứng sau khi sơ chế
Cách làm cá trích ép trứng như thế nào là câu hỏi thường được các chị em nội trợ đặt ra. Cách làm món này tương đối đơn giản nhưng nếu chế biến không cẩn thận rất dễ gây ngộ độc thực phẩm hoặc làm cho món ăn không còn giữ được hương vị như ban đầu nữa.
Cách làm cá trích ép trứng vàng
Cùng thực hiện món cá trích ép trứng vàng theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Ngâm phi lê cá đã sơ chế trong giấm khoảng 5 đến 10 phút, ngâm giấm càng lâu mùi vị cá sẽ bị át đi. Đối với những ai lần đầu ăn cá trích ép trứng có thể ngâm cá trong giấm giấm lâu hơn hoặc hấp sơ cá trích, sau đó cắt khúc dài 5 đến 7cm.
- Bước 2: Dùng trứng cá chuồn có màu vàng tự nhiên có sẵn, rửa sạch bằng nước lạnh, ngâm giấm rồi để ráo nước, cho đá lạnh vào tủ lạnh trước khi làm, như vậy trứng cá mới giòn.
- Bước 3: Múc khoảng 1 thìa trứng cá cho vào lòng bàn tay, sau đó đặt một miếng phi lê cá trích lên trên mặt trứng, dùng tay nén chặt trứng và cá lại với nhau như nắm cơm. Bạn có thể cắt miếng cá sau khi nén đủ lực, như vậy những miếng cá trích ép trứng vuông vắn và đẹp mắt hơn.
Hiện nay có đĩa áp suất, nơi bạn đặt phi lê cá nguyên con lên đĩa, trải đều trứng lên trên và ấn nắp xuống để chúng dính vào nhau. Cắt thành miếng và thưởng thức khi phục vụ.
Sashimi cá trích ép trứng đỏ
Cách làm tương tự như cá trích ép trứng vàng, nhưng cá trích ép trứng đỏ cần ngâm trứng cá trong nước gừng đỏ để lên màu tự nhiên. Dưới đây là cách chuẩn bị trứng đỏ trong món ăn này:
- Bước 1: Ép gừng đỏ thành dung dịch, cho thêm một chút rượu vào nước gừng để tránh nước gừng bị biến chất trong quá trình chế biến.
- Bước 2: Ngâm trứng cá trong nước gừng đỏ khoảng 15 đến 30 phút, có thể ngâm lâu hơn để màu đậm hơn nhưng nếu ngâm lâu trứng cá sẽ bị đổi vị, mất đi vị ngọt.
- Bước 3: Sau đó lấy trứng cá muối ra, nhớ nhanh chóng làm lạnh trứng cá bằng đá viên trước khi ép cùng cá trích, đá viên có thể giúp thực phẩm sống không bị biến chất, đồng thời giúp giữ độ giòn cho trứng cá.
Sashimi cá trích ép trứng đỏ là món ăn được nhiều người ưa chuộng
Sashimi cá trích ép trứng xanh
Sashimi cá trích ép trứng xanh được chế biến tương tự như món cá trích ép trứng đỏ, với màu xanh của trứng làm từ wasabi. Cách sơ chế phần trứng xanh như sau:
- Bước 1: Bạn xay nhuyễn wasabi, sau đó trộn wasabi tươi vừa xay với trứng cá chuồn. Lưu ý đối với wasabi, bạn không được pha thêm bất kỳ dung dịch nào khác vì sẽ làm wasabi biến đổi chất.
- Bước 2: Tương tự như cách làm trứng cá chuồn đỏ, sau khi trộn với wasabi, bạn lấy trứng cá ra, ngâm với nước đá lạnh trước khi sử dụng.
Nếu sashimi cá trích ép trứng xanh có màu xanh nhạt thì thường là wasabi tươi, giá tương đối cao. Nếu món sashimi có màu sẫm và đồng nhất thì có thể người chế biến đã sử dụng wasabi được chiết xuất từ wasabi công nghiệp.
Cách làm sushi cá trích ép trứng
Sushi cá trích ép trứng là món ăn quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích món ăn Nhật Bản. Cách chế biến cá trích ép trứng để làm món sushi cũng vô cùng đơn giản.
- Bước 1: Đầu bếp cần chuẩn bị cơm được nấu bằng gạo Nhật Bản có độ dẻo và thơm nhất định. Sau đó trộn cơm với giấm như cách làm sushi thông thường.
- Bước 2: Đặt các thanh cá ép trứng nằm ngang trên thớt sạch. Sử dụng một con dao thật sắc để cắt cá, nghiêng lưỡi để cắt lát cá đẹp hơn.
- Bước 3: Đặt phần cá trích ép trứng lên phần cơm đã trộn với giấm trước đó, cố định bằng dải rong biển khô và thưởng thức.
Sushi cá trích ép trứng là món ăn quen thuộc với nhiều người
Lưu ý khi ăn cá trích ép trứng
Cách ăn cá trích ép trứng đúng cách còn quan trọng hơn khâu chế biến, bởi nếu ăn không đúng cách, bạn không những mất đi vị ngon trọn vẹn của cá trích mà còn có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy hay nhập viện.
- Khi ăn, bạn nên uống chung cùng một ít rượu nhẹ để tránh đau bụng vì rượu giúp dạ dày không phản ứng với những thức ăn lạ.
- Không nên ăn cùng với các thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, ổi. Vitamin kết hợp với hải sản như cá trích đôi khi có thể gây ngộ độc.
- Không uống trà sau khi ăn hải sản, các thành phần trong trà khi kết hợp với cá có thể khiến người bệnh gặp phải chứng đầy bụng khó tiêu và buồn nôn.
Trên đây là những gợi ý về cách làm cá trích ép trứng đúng chuẩn nhất. Khi chế biến các món ăn trên, người nấu nên chọn cá trích ép trứng đông lạnh nhập khẩu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cho ra món ăn đạt tiêu chuẩn Nhật Bản.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp